Samsung Electronics và Micron Technology, hai trong số những nhà sản xuất vi mạch bộ nhớ lớn nhất thế giới, đã cảnh báo rằng các quy định nghiêm ngặt về COVID-19 ở thành phố Tây An của Trung Quốc có thể làm gián đoạn các cơ sở sản xuất vi mạch bán dẫn của họ trong khu vực này.

Việc phong tỏa ở thành phố này đè nặng áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tăng thêm một năm khốn đốn cho các nhà xuất cảng đang phải đối mặt với chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn nhiều ngay cả khi giá nguyên liệu thô bao gồm chất bán dẫn tăng vọt trong bối cảnh đại dịch kéo dài suốt hai năm.

Hôm thứ Tư (29/12), Micron cho biết các biện pháp hạn chế này có thể gây ra sự chậm trễ trong việc cung cấp vi mạch bộ nhớ DRAM, được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu.

Micron cho biết thêm, các hạn chế nghiêm ngặt có hiệu lực từ đầu tháng này có thể ngày càng khó giảm thiểu và dẫn đến mức độ nhân sự thưa thớt hơn tại địa điểm sản xuất.

Samsung Electronics cũng cho biết cùng ngày rằng họ sẽ tạm thời điều chỉnh hoạt động tại các xưởng sản xuất của họ ở Tây An đối với vi mạch bộ nhớ tốc độ cao NAND (flash memory chip), được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu, điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ khác.

Các nhà phân tích sống tại Seoul cho biết vi mạch bán dẫn được sản xuất tại nhà máy NAND Tây An của Samsung chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc với số lượng hàng hạn chế ra hải ngoại. Họ cho biết thêm, một số nhu cầu lớn nhất đối với loại vi mạch bán dẫn sản xuất trong nhà máy này đến từ các công ty máy chủ của Trung Quốc.

TrendForce cho biết bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động tại cơ sở sản xuất Tây An đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính xách tay, nhưng lưu ý rằng mức tồn kho tương đối cao của Samsung có thể cung cấp cho người mua mà không gặp bất kỳ trở ngại nào trong thời gian ngắn.

Các quan chức Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế cứng rắn đối với việc đi lại bên trong cũng như rời khỏi Tây An từ ngày 23/12, tòng trợ nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn dịch bùng phát ngay lập tức khi chúng xuất hiện.

“Chúng tôi đang khai thác chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, bao gồm cả các đối tác nhà thầu phụ, để giúp phục vụ khách hàng về các sản phẩm DRAM này của chúng tôi,” Micron cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Chúng tôi tiên lượng rằng những nỗ lực này sẽ cho phép chúng tôi đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên có thể có một số sự chậm trễ trong thời gian ngắn khi chúng tôi kích hoạt mạng lưới của mình,” công ty cho hay.

Micron nói thêm rằng họ đang làm việc để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus và đã áp dụng các biện pháp bao gồm giãn cách xã hội và xét nghiệm tại chỗ, đồng thời khuyến khích chích ngừa.

Hoạt động sản xuất vi mạch bộ nhớ của Samsung tại Tây An là một trong những dự án ngoại quốc lớn nhất ở Đại lục. Đại công ty công nghệ này có hai dây chuyền sản xuất tại Tây An để sản xuất các sản phẩm NAND Flash tân tiến, chiếm 42.5% tổng công suất sản xuất bộ nhớ tốc độ cao NAND và 15.3% tổng công suất toàn cầu, theo TrendForce.

Samsung dự kiến ​​sẽ công bố kết quả doanh thu từ tháng Mười đến tháng Mười Hai vào tháng 01/2022.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn