Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), trong tháng Tám, sản lượng dầu tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Dữ liệu mới nhất từ ​​EIA cho thấy sản lượng dầu trong tháng 08/2022 ở mức gần 12 triệu thùng/ngày. Con số này tăng 6.2% so với sản lượng 11.3 triệu thùng/ngày hồi tháng 08/2021. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng. Trên cơ sở hàng tháng, sản lượng tháng Tám cao hơn 0.9% so với tháng trước.

Trong số các khu vực sản xuất hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, khu vực Liên bang Ngoài khơi Vịnh Mexico có sản lượng tăng cao nhất ở mức 15.1%, theo sau là New Mexico với mức tăng 14.7%. Sản lượng của Texas tăng 4.8%, còn sản lượng ở North Dakota giảm 3.5%.

Sản lượng dầu sản xuất tại Hoa Kỳ đã đạt mức đỉnh điểm hồi tháng 11/2019 với mức sản lượng 13 triệu thùng/ngày. Kể từ đó, sản lượng vẫn ở mức thấp do chi phí lao động và thiết bị tăng cao, cũng như các giàn khoan bị ngừng hoạt động.

Ông Bob Yawger, giám đốc hợp đồng giao sau về năng lượng của Mizuho ở New York, nói với Reuters: “Quý vị sẽ thấy sản lượng tăng lên, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ vượt mức 13,1 triệu thùng.” 

Mặc dù sản lượng dầu sản xuất tại Hoa Kỳ đã tăng 6.2% trong 12 tháng tính đến tháng 08/2022, nhưng giá xăng vẫn không giảm. Thay vào đó, giá xăng bán lẻ đã tăng từ mức trung bình 3.24 USD/gallon lên 3.94 USD/gallon trong giai đoạn này, tăng hơn 21%.

Trong triển vọng năng lượng ngắn hạn được công bố hôm 12/10, EIA đã dự kiến ​​giá xăng bán lẻ sẽ đạt trung bình 3.80 USD/gallon trong quý 4.

Cơ quan này cho biết: “Những gián đoạn tiềm ẩn về nguồn cung xăng dầu và tăng trưởng sản lượng dầu thô chậm hơn dự kiến ​​có thể dẫn đến giá dầu cao hơn, trong khi khả năng tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự báo có thể góp phần làm giảm giá.”

Rút cạn dự trữ của Hoa Kỳ

Tuy sản lượng dầu của Mỹ đang tăng, nhưng kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) đã xuống mức thấp kỷ lục dưới thời chính phủ Tổng thống Biden. Tính đến hôm 21/10, SPR đã giảm xuống còn 402 triệu thùng, tức là chỉ có giá trị cung cấp cho Hoa Kỳ trong 20 ngày và là mức thấp nhất kể từ năm 1984.

SPR giảm xuống là do Tổng thống Joe Biden quyết định xuất 180 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ này nhằm cố gắng ổn định giá năng lượng. Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng việc xuất dầu từ kho SPR là một phần của chiến thuật chính trị của Đảng Dân Chủ trước bầu cử giữa kỳ ngày 08/11.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Jay Young, sáng lập viên kiêm chủ tịch của King Operating Corporation, đã chỉ trích ông Biden vì đã sử dụng SPR giống như một “kế hoạch Ponzi.” 

“Ông ấy đã rút cạn một phần ba kho dự trữ chiến lược của chúng ta vì ông ấy muốn giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Tuy vậy, kho dự trữ chiến lược này không phải là để sử dụng cho mục đích đó,” ông nói. “Chúng được sử dụng cho chiến tranh và trong những thời điểm chúng ta không thể có đủ dầu do chiến tranh. Kho dự trữ chiến lược của chúng ta được sử dụng cho việc đó.” 


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Allen Zhong
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn