Theo một báo cáo của Nikkei Asia, bằng chứng cho thấy rằng khẩu trang giá rẻ từ Trung Quốc đã dồn ép các nhà sản xuất nội địa Hoa Kỳ. Do đó, các chuyên gia trong ngành hiện đang kêu gọi chính phủ Tổng thống (TT) Biden hành động ngay lập tức để bảo đảm khả năng tự túc trước các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Hiệp hội các nhà sản xuất khẩu trang Hoa Kỳ (AMMA) đã nêu rõ với TT Joe Biden trong một bức thư dài 1,458 từ được cập nhật vào ngày 13/05/2021 về những thách thức mà các nhà sản xuất khẩu trang Hoa Kỳ phải đối mặt. Điều này cho thấy Trung Quốc đã liên tục bán phá giá sản phẩm của mình tại thị trường Hoa Kỳ với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế.

Sản xuất khẩu trang ở Hoa Kỳ
Một công nhân tại Rough Linen may khẩu trang bằng vải ở San Rafael, California, vào ngày 06/04/2020. Rough Linen, một nhà sản xuất bộ trải giường bằng vải lanh thủ công, đã thay đổi dây chuyền sản xuất và hiện đang sản xuất khẩu trang vải để quyên góp cho các bệnh viện địa phương và các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu của đại dịch virus corona. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bức thư lưu ý, trong khi có 0.03-0.06 USD nguyên liệu thô được tính trong mỗi chiếc khẩu trang phẫu thuật được sản xuất – mức chi phí giống nhau ở mọi nơi trên thế giới – khẩu trang Trung Quốc được bán với giá dưới 0.01 USD ở Hoa Kỳ. Do đó, khoảng 260 triệu chiếc khẩu trang do Hoa Kỳ sản xuất không bán được và tồn kho trong kho. Đồng thời, các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã phải cắt giảm 2,647 việc làm.

Một trường hợp điển hình là công ty Premium-PPE, với lực lượng lao động đã giảm mạnh từ 280 xuống còn khoảng 50 người và sản lượng hàng tháng của họ đã giảm gần 90% so với mức đỉnh điểm của năm ngoái.

Ông Brent Dillie, giám đốc doanh thu của Premium-PPE, bày tỏ: “Bán khẩu trang với giá chưa đến một xu là bất khả thi.”

Ông Lloyd Armbrust, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Armbrust American, nói với NPR rằng 28 thành viên của AMMA sẽ ngừng kinh doanh trong 60 đến 90 ngày tới. Ông nói, 5 trong số các thành viên này đã ngừng sản xuất.

“Khi họ ngừng kinh doanh, không có nghĩa là chúng ta tắt đèn và bỏ xó chiếc máy này. Chúng tôi sẽ gửi chúng đến bãi rác. Công suất mà chúng tôi tạo ra sẽ biến mất,” ông Armbrust nói.

Đáng báo động hơn, AMMA chỉ ra một thực tế là một phần hàng nhập cảng của Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn của Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) báo cáo rằng 31.5%, tức 103 trong số 326 khẩu trang, được Phòng thí nghiệm Công nghệ Bảo vệ Cá nhân Quốc gia (NPPTL) kiểm tra không đáp ứng tiêu chuẩn KN95 của Trung Quốc (GB 2626-2019) và tiêu chuẩn NIOSH (42 CFR Phần 84) bảo vệ lọc 95% hạt.

Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Chăm sóc Khẩn cấp (ERCI), 70% khẩu trang KN95 của Trung Quốc được thử nghiệm không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu. Viện kết luận rằng “Các bệnh viện Hoa Kỳ đã mua hàng trăm ngàn khẩu trang được sản xuất tại Trung Quốc [mà] không an toàn và hiệu quả để chống lại sự lây lan của COVID-19”.

Bức thư ngỏ cũng gửi một cảnh báo nói rằng các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc sẽ “đe dọa khả năng tồn tại của ngành công nghiệp của chúng ta và phúc lợi của mọi người dân Hoa Kỳ,” và rằng các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Hoa Kỳ sẽ khiến “nhân viên y tế của chúng ta gặp rủi ro trong hiện tại và các đại dịch trong tương lai” nếu tình huống được nhìn nhận từ góc độ an ninh quốc gia.

Do đó, hiệp hội tha thiết yêu cầu chính phủ TT Biden ngay lập tức loại bỏ Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp của FDA đối với các nhà sản xuất không có trụ sở tại Hoa Kỳ; ngay lập tức yêu cầu chính phủ liên bang, và bất kỳ ai nhận được tiền của liên bang để được bồi hoàn PPE, mua khẩu trang tuân thủ Tu chính án Berry, nghĩa là, các mặt hàng được sản xuất tại Hoa Kỳ; và xem xét Kho dự trữ Quốc gia Chiến lược đồng thời loại bỏ các khẩu trang không đạt tiêu chuẩn của Hoa Kỳ; và một số những đề nghị khác để bảo đảm năng lực sản xuất của Hoa Kỳ.

Bức thư ngỏ được đồng ký bởi 34 đại diện từ các công ty vừa và nhỏ trong ngành.

Do Frank Yue thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn