Santiago de Compostela xinh đẹp giàu truyền thống lịch sử vừa là địa điểm du lịch hàng đầu của Âu Châu vừa là một trong ba khu vực hành hương vĩ đại nhất của Cơ Đốc Giáo, chỉ xếp sau Jerusalem và Rome.

Một người đàn ông ở qua quảng trường Plaza de Obradoiro đang khoác trên mình bộ trang phục không giống với bất cứ thứ gì mà tôi và vợ mình đã từng chứng kiến trước đây.

Chiếc mũ phớt rộng vành của anh ấy, lật lên ở phía trước, được trang trí bằng một chiếc vỏ sò màu sáng. Anh đang cầm một cây gậy dài 8 feet. Cây gậy cũng được gắn một chiếc vỏ sò – cộng với một quả bầu được thắt chặt vào ở trên đầu gậy. Đôi giày sandal có đế dày một cách kỳ dị, còn chiếc áo choàng dài có mũ trùm đầu và cũng được trang trí thêm ba chiếc vỏ sò.

Chúng tôi đang ở miền Bắc của đất nước Tây Ban Nha, tại thành phố Santiago de Compostela. Rất lâu trước đây, thành phố này đã là điểm du lịch hàng đầu ở Âu Châu, và là một trong những nơi nổi tiếng nhất trên thế giới, được xem là một trong ba khu vực hành hương vĩ đại của Cơ Đốc Giáo, xếp sau Jerusalem và Rome. 

Theo truyền thuyết của người Tây Ban Nha, một vị thánh tử vì đạo đầu tiên của Cơ Đốc Giáo, Sứ Đồ Thánh James, đã được chôn cất tại nơi này. Sau đó, Ngài đã hồi sinh và dẫn đầu những người Cơ Đốc Giáo trong cuộc tái chinh phục đất nước Tây Ban Nha.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Nhà Thờ Santiago de Compostela nhìn xuyên qua bóng cây. (Ảnh: Juha-Pekka Kervinen/Shutterstock)

Người đàn ông đang đi bộ băng qua quảng trường ăn vận như một trong những người hành hương đã từng đi xuyên qua Âu Châu theo Con Đường của Thánh James, hướng đến Santiago de Compostela. 

Anh mang một đôi giày sandal đế dày bởi vì cần phải đi bộ một quãng đường dài; chiếc áo choàng dài cũng được sử dụng như áo mưa và mền đắp vào ban đêm; cây gậy và quả bầu là để chứa nước; và những chiếc vỏ sò chính là huy hiệu biểu tượng cho danh dự, dành cho những ai đã thực hiện chuyến hành hương đến thành phố Santiago de Compostela.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Một người đàn ông mặc trang phục như những người hành hương đã từng đi xuyên qua Âu Châu theo Con Đường của Thánh James, hướng đến Santiago de Compostela. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Hiện nay có rất ít người hành hương theo cách thức cổ xưa như vậy. Những người hành hương ngay nay hiếm khi đi bộ mà thường dùng xe đạp và thậm chí thỉnh thoảng cũng có người cưỡi ngựa. Đó là một trải nghiệm kết hợp giữa thám hiểm và tâm linh.

Một tiêu điểm quan trọng của thành phố, địa khu lịch sử được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới, là Nhà Thờ Santiago (Thánh James), có niên đại từ thế kỷ thứ chín và được xây dựng để bảo tồn hài cốt của Vị Sứ Đồ. Cổng chính của Nhà Thờ hướng thẳng ra Quảng Trường Obradoiro rộng lớn, là một trong những quảng trường ấn tượng nhất của đất nước Tây Ban Nha cũng như của cả Âu Châu.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Người Galician nổi tiếng với những lễ hội của họ, thường được ký hiệu bằng màu sắc của những bộ trang phục lễ hội. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Cả bốn mặt của nhà thờ đều có vẻ ngoài khác nhau và đều hướng ra một phía khác nhau của quảng trường. Công trình kiến trúc khổng lồ này nổi tiếng với “Cánh Cổng Vinh Quang.” Được trang hoàng với hơn 200 bức tượng thiên thần đang cười và đùa giỡn, có chiều cao lên đến 60 feet, chiều rộng đến 13 feet, và sâu 51 feet, công trình vô cùng nổi bật này của nhà điêu khắc Maestro Mateo được xem là một tuyệt tác điêu khắc của kiến trúc Romanesque.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Một nhạc sĩ trẻ biểu diễn tại lễ hội của người Galicia. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Nhà thờ được xây dựng ngay trên lăng mộ của Thánh James, được phát hiện vào năm 819 sau Công Nguyên. Việc xây dựng được khởi công vào năm 1060 và không được hoàn thành cho đến tận năm 1211. Bởi vì có nhiều yếu tố khác nhau đã được thêm vào theo thời gian, dẫn đến sự thay đổi rất lớn về kiến trúc của phần ngoại thất mà bạn thấy hiện nay là nghệ thuật Baroque trong khi phần nội thất thì vẫn giữ được hình thức nghệ thuật Roman và nhà thờ được xem là một trong những ví dụ điển hình của nghệ thuật Roman ở Tây Ban Nha. 

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Hai nhạc sĩ trẻ biểu diễn âm nhạc tại lễ hội của người Galicia. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Bạn có thể chọn từ các chuyến tham quan có hướng dẫn viên với độ dài khác nhau được cung cấp bằng nửa tá ngôn ngữ khác nhau hoặc băng ghi âm tự hướng dẫn, cũng có sẵn bằng nửa tá ngôn ngữ khác nhau.

Sau khi tham quan bên trong nhà thờ, chúng tôi đã khám phá các khu vực xung quanh ở bên ngoài, bao gồm cả Praza Da Quintana. Cũng được biết đến là Quảng Trường Quintana, nơi đây được coi như là biểu tượng của thành phố tuyệt vời này.

Praza Da Quintana có hai tầng, được phân ra theo một số bậc. Tầng trên được gọi là Quintana của Cái Chết và tầng dưới thì là Quintana của Sự Sống. Vào thế kỷ 16, nơi này từng là một nghĩa trang cho đến khi hội đồng thành phố quyết định chuyển đổi công năng thành một quảng trường công cộng. Ngày nay, Praza Da Quintana là một địa điểm nổi tiếng để tổ chức các buổi hòa nhạc và các buổi biểu diễn, và là một nơi đặc biệt dễ chịu để lắng nghe tiếng chuông của Nhà thờ Santiago vào lúc hoàng hôn.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Những bức tượng to lớn và ấn tượng tô điểm cho phần ngoại thất của Nhà Thờ Santiago, có niên đại từ thế kỷ thứ chin và được xây dựng để bảo tồn hài cốt của Vị Sứ Đồ Thánh James. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Một địa điểm khác mà chúng tôi yêu thích là Plaza de las Platerias, một quảng trường với trung tâm là một đài phun nước to lớn cùng với tượng điêu khắc bốn con ngựa với bàn chân có màng, được biết đến với tên gọi La Fuente de los Caballos. Người dân địa phương quen gọi là “Quảng Trường Thợ Bạc”.

Plaza de las Platerias là một khu mua sắm nổi tiếng với du khách, đặc biệt là các sản phẩm bằng bạc nhưng cũng có rất nhiều hàng lưu niệm và đồ trang sức khác nữa.

Thành phố Santiago de Compostela là thủ phủ của khu tự trị Galicia rộng lớn, là một phần của miền Bắc đất nước Tây Ban Nha có biệt danh là “Tây Ban Nha Xanh (Green Spain).” Trái ngược với giai điệu của vở nhạc kịch “My Fair Lady,” “mưa ở Tây Ban Nha chủ yếu rơi ở các đồng bằng,” nhưng sự thật thì, mưa ở Tây Ban Nha chủ yếu ở các khu vực ven biển phía Bắc, khiến cho thảm thực vật nơi này tràn đầy nhựa sống và xanh tươi.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Ở thành phố Santiago de Compostela, những sinh viên nam từ trường đại học địa phương mặc áo choàng thời trung cổ và biểu diễn như một nghệ sĩ nhạc kịch hát rong, đó là một phần của nghi lễ đại học ở Tây Ban Nha được gọi là “La Tuna.” (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Màu xanh lá cây tràn đầy nhựa sống bao phủ khắp toàn thành phố và cả các khu vực xung quanh. Thành phố có rất nhiều vườn và công viên, trong đó công viên Parque de la Alameda là lâu đời nhất và xinh đẹp nhất, và là công viên chúng tôi yêu thích nhất. Có rất nhiều không gian xanh, nhiều tượng đài xinh đẹp, và có một số góc nhìn tuyệt vời hướng về khu trung tâm lịch sử cổ kính của thành phố, một địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh nhà thờ sừng sững phía trên thành phố.

Con phố Zona Vella của thành phố Santiago de Compostela hay Phố Cổ là một trong những địa điểm lịch sử xinh đẹp ở Âu Châu. Có vị trí liền kề với Plaza de Obradoiro và những tòa nhà lịch sử của quảng trường, gồm cả Nhà Thờ Santiago de Compostela và khách sạn Reyes Catolicos, là khách sạn tốt nhất để nghỉ ngơi. Khi bạn đi lang thang ra khỏi quảng trường lớn và đi dạo trên những con phố quanh co, bạn sẽ băng ngang qua nhiều quảng trường và công viên nhỏ hơn, được đi bộ dưới những cổng vòm, và được nhìn ngắm những nhà thờ mang phong cách kiến trúc Ba-rốc cũng như Rôman. Và đồng thời bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều những quán cafe ấm cúng. Zona Vella cũng là một khu vực dành cho cuộc sống về đêm.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Bức tượng Sứ Đồ Thánh James bên trong Nhà Thờ Santiago. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Lần đầu tiên ghé thăm Santiago de Compostela, khi đi dạo dọc theo các con đường hẹp rải sỏi hình vòng cung ở Zona Vella và đi giữa những quảng trường nhỏ vào buổi chiều tối, chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc bởi một âm thanh êm dịu dễ chịu nhẹ nhàng lọt vào tai mình. Đó là âm thanh đầy mê hoặc của tiếng sáo thổi. Sau đó, chúng tôi thường xuyên bắt gặp một số sinh viên nam từ trường đại học địa phương mặc áo choàng thời trung cổ. Những biểu diễn đường phố này, chúng tôi đã có thêm hiểu biết, chính là những nghi lễ của trường đại học ở Tây Ban Nha được gọi là “La Tuna.”

Thành phố còn nổi tiếng với tinh thần lễ hội. Hãy xem đó là sự may mắn khi bạn có cơ hội đến nơi này vào bất kỳ một dịp lễ hội truyền thống nào đó của thành phố. Mỗi lúc như thế, hầu như các con đường và quảng trường nào cũng có người dân địa phương trình diễn âm nhạc và các điệu nhảy sống động, nhiều người dân sẽ diện những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc, để kỷ niệm văn hóa  dân gian và phong tục địa phương của người dân xứ sở Galicia này.

Lễ hội cầu kỳ nhất, là lễ hội vinh danh Vị Sứ Đồ Santiago (Thánh James) diễn ra vào tháng Bảy hàng năm và thu hút vô số du khách khắp mọi nơi đổ về. Bộ Du Lịch Tây Ban Nha gọi đây là một trong số 30 lễ hội của đất nước mà bất kỳ du khách nào cũng nên trải nghiệm.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Những du khách đi dạo quanh khu Zona Vella hay Phố Cổ của thành phố Santiago de Compostela sẽ bắt gặp nhiều nghệ sĩ đang bán các tác phẩm của họ.

Có khoảng 33,000 sinh viên đang theo học tại Đại Học Santiago de Compostela, một trong những trường đại học liên tục lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại từ năm 1495. Thành phố có khá nhiều những tụ điểm về đêm, những quán bar mở, và nhiều nhà hàng. Mọi người có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngon tại đây. Những món ăn đặc sản vùng miền là hải sản và thịt bò ở đây đặc biệt rất ngon.

Sô-cô-la cũng vậy. Món sô-cô-la nóng mà chúng tôi đã uống tại một nhà hàng địa phương vào buổi tối mát lạnh là thứ thức uống vô cùng đặc biệt mà chúng tôi chưa từng được nếm thử trước đó. Rồi với thanh kẹo sô-cô-la chúng tôi ăn thử tại cửa hàng Pasteleria La Perla chỉ cách Plaza de Obradoiro vài bước chân là quá ngon đến mức không thể diễn tả được bằng lời. Chúng tôi đã mua với tất cả số lượng mà mình có thể mang vác được đem về nhà. Thật không may là họ không có website nên chúng tôi cũng không thể đặt hàng thường xuyên được. 

Đất nước Tây Ban Nha là địa điểm du lịch yêu thích của cả hai vợ chồng tôi. Chúng tôi đã trở lại đây nhiều lần và đã tham quan hầu hết quốc gia này. Thủ phủ của Galicia là một nơi đặc biệt hấp dẫn mà chúng tôi vô cùng yêu thích mỗi khi được ghé thăm. Bất cứ khi nào có người hỏi một trong hai chúng tôi về địa phương nào ở Tây Ban Nha mà hấp dẫn chúng tôi nhất, thì câu trả lời không hề chần chừ của chúng tôi là: Thành phố Santiago de Compostela.

Santiago de Compostela: Thành phố hấp dẫn nhất của đất nước Tây Ban Nha
Không gian vô cùng đặc biệt bên trong Nhà Thờ Santiago de Compostela. (Ảnh: Takashi Images/Shutterstock)

Kinh nghiệm dành cho bạn

Dịch vụ lưu trú: Khách sạn The Parador Hostal Dos Reis Catolicos, nằm ở trung tâm của thành phố ngay Quảng Trường Plaza del Obradoiro, cho đến nay vẫn là một nơi tốt nhất để nghỉ lại. Được xây dựng từ năm 1499 để làm bệnh viện và làm nơi lưu trú tạm thời dành cho những người hành hương và sau đó hàng năm thường được tân trang lại phần nội thất, đây là một sự kết hợp hài hòa giữa các tiện nghi hiện đại và sự tao nhã sang trọng trong một tòa nhà có tuổi đời hơn 500 năm.

Thời điểm thích hợp nhất để đến thăm: Bởi vì thời tiết ở đây là khô và ấm, và mọi thứ đều thông thoáng, nên những thời điểm như tháng Tư, tháng Năm, tháng Sáu và tháng Chín được coi là thời điểm tuyệt vời nhất để ghé thăm.

Sách hướng dẫn: Quyển hướng dẫn du lịch đến Tây Ban Nha của DK Eyewitness là một sự lựa chọn tốt.

Ông Fred J. Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã về hưu và là một cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Các bài viết của ông đã được xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và The Wall Street Journal. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Quý vị có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Fred J. Eckert tại EckertGallery.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn