Theo SAP UK, các chuỗi cung ứng toàn cầu đang thay đổi mô hình tồn kho, chuyển từ mô hình “sản xuất tinh gọn” (just-in-time, JIT) sang mô hình “tích trữ khi cần” (just-in-case, JIC) trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn và bất ổn.

Một thông cáo báo chí của SAP hôm 08/06 cho biết, hầu hết mọi tổ chức ở Vương quốc Anh đều thừa nhận rằng chuỗi cung ứng của họ cần được cải thiện, với hơn một nửa số tổ chức thừa nhận cần cải thiện đáng kể các chuỗi cung ứng.

Kể từ sau đại dịch COVID-19, 66% doanh nghiệp ở Vương quốc Anh đã gặp phải sự chậm trễ trong việc sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Trong khi 64% bị mất doanh thu, 58% bị mất khách hàng. Trong hoàn cảnh đó, 84% doanh nghiệp hiện đang có kế hoạch chuyển từ mô hình JIT sang chuỗi cung ứng JIC.

Theo mô hình JIT, doanh nghiệp chỉ nhận hàng tồn kho khi thấy cần thiết cho sản xuất. Ngược lại, mô hình JIC tăng hàng tồn kho trước thời hạn.

Trong khi các mô hình JIT giảm thiểu lãng phí trong sản xuất càng nhiều càng tốt, mục tiêu của mô hình JIC là bảo đảm khả năng tồn kho thấp là tối thiểu để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong lịch trình sản xuất. Theo SAP, gần 1/4 số doanh nghiệp đang cho rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ kéo dài đến mùa hè năm 2023.

Trao đổi với Supply Chain Digital, một cổng thông tin dành riêng cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng, Giám đốc điều hành SAP Vương quốc Anh và Ireland, ông Michiel Verhoeven chỉ ra rằng trong nhiều thập niên qua, quản lý chuỗi cung ứng đã tập trung vào chi phí, ưu tiên giữ cho lượng tồn kho được tinh gọn và nhanh chóng. Ông nói, mô hình này khác với “linh hoạt và kiên cường.”

Ông Verhoeven nói: “Với sự kết thúc của mô hình JIT, các doanh nghiệp phải bắt đầu đặt kỳ vọng vào chuỗi cung ứng giống như họ đặt ra cho hoạt động kinh doanh rộng lớn hơn, tự cấu trúc để trở thành JIC, sao cho khi thảm họa xảy ra, họ có thể thích ứng. Những công ty không thực hiện thay đổi này sẽ phải trải qua 18 tháng rất khó khăn.”

Tại Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc gần đây đã thông báo bổ nhiệm Tướng đã nghỉ hưu Stephen R. Lyons làm Đặc phái viên về Cảng và Chuỗi cung ứng mới cho Lực lượng Đặc nhiệm về Sự gián đoạn Chuỗi Cung ứng của Chính phủ Biden-Harris. Lực lượng đặc nhiệm được thành lập vào tháng Sáu năm ngoái (2021) để giải quyết tình trạng mất cân bằng cung và cầu.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết trong một bản tin ngày 27/05 của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ: “Các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ còn mong manh chừng nào đại dịch vẫn tiếp tục làm gián đoạn các cảng và nhà máy trên khắp thế giới, và còn rất nhiều công việc để giảm sự chậm trễ trong vận chuyển và chi phí cho các gia đình Mỹ.”

Theo ông Brandon Daniels, giám đốc điều hành tại Exiger, công ty đã phát triển nhu liệu để phân tích và định hình lại chuỗi cung ứng, việc loại Nga ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu là một vấn đề phức tạp. Ông nói với The Guardian rằng các hệ thống phân phối JIT có thể sắp kết thúc.

Ông Daniels nói: “Việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của chúng ta là rất quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta. Tôi nghĩ rằng quý vị sẽ thấy những sửa đổi đáng kể đối với mô hình giao hàng sản-xuất-tinh-gọn, dẫn đến việc quản lý kho hàng tốt hơn và kho dự trữ lâu hơn giúp giảm thiểu rủi ro thiếu nguyên liệu.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn