Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) buộc tội các giám đốc điều hành của Cheetah Mobile Inc. thực hiện giao dịch nội gián vì bán chứng khoán của Cheetah Mobile thông qua một kế hoạch giao dịch không công khai về “xu hướng doanh thu âm nghiêm trọng”.

Theo lệnh của SEC hôm 21/09, ông Phó Thịnh (Sheng Fu), Giám đốc điều hành của công ty và ông Từ Minh (Ming Xu), cựu chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của công ty, đã cùng nhau lập một kế hoạch giao dịch 10b5-1 có chủ ý sau khi nhận thấy doanh thu quảng cáo giảm đáng kể từ đối tác quảng cáo lớn nhất của công ty.

Lệnh của SEC cho biết, công ty Cheetah Mobile đã kiếm được tới một phần ba doanh thu của mình bằng cách đặt trong các ứng dụng của mình các quảng cáo của bên thứ ba do đối tác quảng cáo lớn nhất của họ cung cấp.

Giữa việc thiết lập kế hoạch giao dịch hôm 29/03/2016 và thông báo vào tháng Năm, ông Phó Thịnh và ông Từ Minh đã bán 96,000 Cổ phiếu Lưu ký tại Mỹ của Cheetah Mobile (ADS) theo kế hoạch giao dịch nói trên, và tránh được khoản lỗ cá nhân của họ lần lượt là 203,290 USD và 100,127 USD.

SEC buộc tội hai giám đốc điều hành Trung Quốc về giao dịch nội gián
Giao dịch viên làm việc trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York ở New York hôm 10/08/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)

jVi phạm các điều khoản chống gian lận

Ông Joseph G. Sansone, Giám đốc Đơn vị Lạm dụng Thị trường của Bộ phận Thực thi của SEC nhận xét, “Mặc dù giao dịch theo các kế hoạch 10b5-1 có thể bảo vệ nhân viên khỏi trách nhiệm giao dịch nội gián trong một số trường hợp nhất định, nhưng kế hoạch của các giám đốc điều hành này đã không tuân thủ luật chứng khoán vì họ sở hữu thông tin quan trọng không công khai khi họ tham gia vào giao dịch đó.”

Lệnh của SEC cũng nêu rõ vai trò của ông Phó Thịnh trong các tuyên bố sai lệch cũng như đã không công bố thông tin.

Lệnh của SEC nêu rõ, bất chấp xu hướng doanh thu âm được biết đến hồi cuối năm 2015 và đầu năm 2016, trong cuộc gọi hội nghị hàng quý với các nhà phân tích và nhà đầu tư vào tháng Ba năm 2016, ông Phó Thịnh đã chỉ ra “mức thấp” trong hướng dẫn doanh thu quý đầu năm 2016 của Cheetah Mobile chủ yếu là “tính thời vụ” lớn hơn mong đợi.

Không thừa nhận hay phủ nhận các phát hiện của SEC, ông Phó Thịnh và ông Từ Minh đã đồng ý ngừng và hủy bỏ các lệnh cam kết liên quan đến giao dịch chứng khoán trong tương lai của họ, và trả các khoản phạt dân sự tương ứng là 556,580 USD và 200,254 USD, theo thông cáo báo chí của SEC.

Cheetah Mobile được ông Phó Thịnh thành lập vào tháng 11/2010. Theo trang web chính thức của mình, công ty cam kết “Sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của con người trong một thế giới nơi con người và máy móc cùng tồn tại”. Công ty này được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York hôm 08/05/2014.

Trong năm 2015 và 2016, Cheetah Mobile đã tập trung phát triển các ứng dụng di động và máy tính, trò chơi di động và các sản phẩm hướng tới nội dung khác, theo lệnh của SEC.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn