Hôm thứ Năm (2/12), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoàn thiện các quy tắc liên quan đến Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty ngoại quốc (HFCAA) cho phép họ loại các công ty ngoại quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu các công ty này không tuân thủ các quy tắc kế toán của Hoa Kỳ và tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan quản lý.

Đạo luật của lưỡng đảng đã được cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ký thành luật hôm 18/12/2020 và sẽ chứng kiến ​​các công ty ngoại quốc bị xóa khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các cuộc kiểm toán của Ban Giám sát Kế toán Công ty (PCAOB) trong ba năm liên tiếp.

Đạo luật được thông qua sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc liên tục chặn các cơ quan quản lý ở ngoại quốc, bao gồm PCAOB, được thành lập vào năm 2002 và SEC, kiểm tra các báo cáo kiểm toán đầy đủ của các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, với lý do an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Dân biểu Brad Sherman ( Dân Chủ-California), nhà đồng tài trợ của dự luật trong Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó, “Mục đích không phải là hủy niêm yết bất kỳ công ty nào, mà là để thuyết phục Trung Quốc cho phép việc giám sát kiểm toán mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ cần và các nhà đầu tư Hoa Kỳ có được khi đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ hoặc các công ty tại hơn 50 quốc gia khác.” 

Cụ thể, luật yêu cầu các tổ chức phát hành được ủy ban xác định phải nộp tài liệu cho SEC chứng minh rằng họ và bất kỳ công ty vỏ bọc nào được sử dụng để giao dịch không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ ngoại quốc.

Những tài liệu đó bao gồm tỷ lệ cổ phần được sở hữu bởi một tổ chức chính phủ, liệu cơ quan chính phủ có một lợi ích tài chính chi phối hay không, và tên của từng thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người ngồi trong hội đồng quản trị.

Quy tắc này cũng sẽ áp dụng cho các thực thể Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ thông qua một phương tiện được gọi là thực thể có lợi ích thay đổi (VIE).

Đạo luật cũng cho phép SEC cấm các công ty giao dịch và hủy niêm yết các công ty này khỏi các sàn giao dịch nếu các công ty này và các kiểm toán viên của họ không cung cấp sổ sách cho các cuộc thanh tra của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp.

Các sửa đổi hôm thứ Năm (02/12) hoàn thiện các quy tắc cuối cùng tạm thời mà Ủy ban này đã thông qua hồi tháng Ba, giải quyết các yêu cầu về đệ trình và công bố thông tin của HFCAA.

Các công ty sẽ có 15 ngày để phản đối bất kỳ chỉ định nào của SEC yêu cầu tăng thêm công bố thông tin và nếu các không phản đối như vậy, thì sẽ được kết luận là phải cung cấp thông tin.

SEC có tối đa ba năm để áp đặt các lệnh cấm giao dịch ban đầu đối với các công ty không tuân thủ các quy tắc.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (02/12): “Chúng tôi có một thỏa thuận căn bản trong quy định chứng khoán của mình, qui định này đến từ Quốc hội trên cơ sở lưỡng đảng theo Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002. Nếu quý vị muốn phát hành chứng khoán công khai ở Mỹ, các công ty kiểm toán sổ sách của quý vị phải tuân thủ việc kiểm tra của PCAOB.”

Ông Gensler lưu ý rằng trong khi hơn 50 khu vực pháp lý ngoại quốc đã làm việc với PCAOB để cho phép những sự kiểm tra, thì “trong lịch sử, có hai khu vực lại không cho phép: Trung Quốc và Hồng Kông.”

Ông Gensler nói: “Quy tắc cuối cùng này thực hiện yêu cầu mà Quốc hội đặt ra và tập trung vào nhiệm vụ của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư.”

SEC sẽ xác định các công ty như vậy cho các năm tài chính bắt đầu sau ngày 18/12/2020 và các công ty này sẽ được yêu cầu nộp các tài liệu liên quan trong báo cáo hàng năm cho mỗi năm mà họ được xác định.ư

Bà Katabella Roberts là một ký giả hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà chuyên về mục tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn