VANCOUVER, Canada – Truyền thống là những điều được trân trọng và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ này sang thế hệ khác. Thông qua vũ điệu và âm nhạc cổ điển Trung Hoa, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun không chỉ đang hồi sinh nền văn hóa phong phú của Trung Quốc, mà còn chia sẻ các giá trị truyền thống bất hủ đến công chúng thế giới.

“Chính xác đó là những gì ông bà đã khuyên bảo chúng tôi khi còn bé. Chương trình nói mang đến một thông điệp rằng Thần ban cho chúng ta quyền tự do. Chúng ta có quyền phát biểu và chúng ta có quyền tự do, có quyền thực hành đức tin của mình. Chúng ta phải là người kính ngưỡng Thần, quay trở về bản ngã như Ngài đã tạo ra. Đó là con đường, sự thật, và ánh sáng,” cô Margaret Lim, một nhà môi giới bất động sản, chia sẻ.

Shen Yun – công ty có trụ sở đặt tại New York – được thành lập với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa 5,000 năm của Trung Hoa, với những cội nguồn tâm linh tinh thần sâu sắc nhưng gần như đã bị thất truyền qua nhiều thập kỷ dưới sự thống trị của chế độ cộng sản.

Shen Yun mang vẻ đẹp và trí tuệ Trung Hoa cổ điển đến thế giới thông qua chuyến lưu diễn toàn cầu với nội dung hoàn toàn mới mỗi năm. Tuy vậy, hiên nay Shen Yun lại không được phép biểu diễn tại Trung Quốc.

“Thật tuyệt vời. Đây là chương trình mà tất cả mọi người trên thế giới nên thưởng thức, bởi đó là một câu chuyện chân thật về lịch sử Trung Hoa,” cô Lim nói.

“Tôi thấy như mình đang trên thiên đường vậy, thiêng liêng và thần thánh,” và cô nói thêm rằng “Tôi rất tự hào khi được là thần dân của một Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Cô cho biết ông bà cô đã di cư từ Trung Quốc đến Philippines để đào thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, và “khi còn nhỏ, tôi luôn nghe ông bà tôi kể chuyện họ đã làm thế nào để thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản và để chúng tôi có được tự do.”

Ông Martin Dash, hôn phu của cô Lim và là trưởng nhóm của công ty Dash Real Estate Group, cũng chia sẻ cùng một cảm nghĩ.

“Chương trình đã làm nên một tác phẩm tuyệt vời khắc họa những giá trị truyền thống của dân tộc Trung Hoa cổ điển và họ đã tạo nên tầm ảnh hưởng đáng ngưỡng mộ trên thế giới. Và điều này sẽ khiến chính quyền hiện tại ở Trung Quốc phải hổ thẹn, đồng thời cũng chỉ rõ rằng tất cả những gì chính quyền này bảo hộ đều là sai lầm,” ông nói.

Ông Dash cũng chia sẻ rằng, “Tôi rất ấn tượng với chương trình và chắc chắn sẽ quay lại vào năm sau cùng với hôn thê của tôi.”

văn hoá truyền thống
Khán giả vỗ tay trong suốt phần hạ màn của chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Queen Elizabeth, Vancouver, vào ngày 26/03/2022. (Ảnh: Hugh Zhao / The Epoch Times)

Điểm đặc biệt của Shen Yun không chỉ là vẻ đẹp và nét duyên dáng của các nghệ sĩ múa mà còn cả thể lực tuyệt vời của họ. Ông Dash chia sẻ rằng nguồn năng lượng mạnh mẽ đến từ chương trình và giá trị tinh thần của văn hóa truyền thống Trung Hoa được Shen Yun truyền tải đã mang đến cho ông những cảm xúc rất tích cực.

“Tôi cảm thấy tinh thần vô cùng hứng khởi. Bạn có thể cảm thấy dòng năng lượng chảy qua bạn, như Thánh Linh vậy. Bạn có thể cảm nhận được đang chúng đang chảy bên trong bạn”, ông nói.

Nói về cuộc bức hại mà người dân Trung Quốc đang phải đối mặt ở Trung Quốc ngày nay, ông Dash chia sẻ “Tôi nghĩ rằng Shen Yun đã đi một chặng đường dài để thức tỉnh mọi người về những gì đang diễn ra.”

Ông Dash đã ví Trung Cộng như đại dịch.

“Virus là một kẻ thù giấu mặt, vô hình và bạn không thể nhìn thấy nó. Nhưng với chế độ hiện tại ở Trung Quốc, bạn lại có thể nhìn thấy. Trong hai năm qua, chúng ta đã cho thế giới thấy được rằng virus gần như đã bị đánh bại, và mọi người đều được quay về với tự do. Bạn có thể thấy mọi người đang ra ngoài đi lại sau đại dịch, và cuối cùng, tôi tin rằng điều này rồi cũng sẽ diễn ra tại Trung Quốc, bởi vì, bạn không thể nào bóp nghẹt nền tự do và quyền biểu đạt về tự do của người dân. Rồi nó sẽ nổ tung,” ông nói.

Ông Dash nói thêm rằng ông muốn chia sẻ để nhiều người hơn nữa biết về Shen Yun.

“Tôi sẽ đưa Shen Yun vào phương tiện truyền thông xã hội của chúng tôi, để gửi lời cảm ơn đến với chương trình cũng như [để mọi người cùng biết rằng] Shen Yun đã mang đến nguồn năng lượng và sức ảnh hưởng tuyệt vời như thế nào”, ông nói.

Bài viết do Sherry Dong và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hương Liên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn