HOUSTON – Những hình ảnh về Trung Quốc trong 70 năm qua khác hoàn toàn với Trung Hoa của 5,000 năm trước. Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun sử dụng vũ đạo và âm nhạc để nhắc nhở khán giả toàn cầu về một Trung Hoa trước thời cộng sản.

“Tôi nghĩ đó là màn trình diễn tráng lệ, đẹp đẽ và đầy cảm hứng. Và hơn thế nữa, tôi cảm thấy cách mà họ truyền tải những giá trị văn hóa, và cách họ phân định điều ấy với thứ văn hóa cưỡng chế ngày nay cũng thật cuốn hút,” ông Roger Sherril, một nhà tư vấn về sức khỏe tâm thần bình luận.

Shen Yun đặt trụ sở tại New York, bao gồm bảy công ty chuyên thực hiện những chuyến lưu diễn trên toàn thế giới nhằm chia sẻ vẻ đẹp của văn hóa Trung Hoa với [khán giả] những nơi mà họ đặt chân đến.  

“Tựa như khi bạn khiến hai người từ những nền văn hóa khác nhau gặp gỡ và tìm hiểu nhau, cả hai đều có cho mình những hiểu biết quý giá, và họ đều nhận ra rằng có những điều vô cùng tốt đẹp đến từ những miền đất xa lạ, và thế là cuộc sống của cả hai đều được thăng hoa,” ông Sherril nói.

văn hóa Trung Hoa
Bà Leanne và ông Mark Vassallo cùng tham dự một suất diễn Shen Yun tại Nhà hát Brown thuộc trung tâm Wortham Center ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, vào ngày 25/03/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Bà Leanne và ông Mark Vassallo cùng tham dự một suất diễn Shen Yun vào ngày 25/03. Ông Vassallo là một nhân viên cấp cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, và vợ ông là một y tá đã về hưu.

Cả hai đã xúc động trước tiết mục vũ đạo miêu tả cuộc bức hại do chính quyền cộng sản Trung Quốc thực hiện đối với những học viên Pháp Luân Đại Pháp tại Đại lục. Pháp Luân Đại Pháp là một môn thực hành tâm linh giúp cải thiện cả thân và tâm, đã từng rất phổ biến tại Trung Quốc. Tuy nhiên nhà cầm quyền Trung cộng đã bắt đầu những cuộc bức hại đối với học viên của môn tu luyện này sau khi số lượng người luyện tập Pháp Luân Đại Pháp vượt qua số lượng đảng viên vào năm 1999.  

“Câu chuyện hiện đại về Pháp Luân Đại Pháp, bạn biết không, tôi cảm thấy đau lòng khi biết rằng nhà cầm quyền Trung cộng vẫn đang bức hại người dân Trung Quốc. Tôi nghĩ đó là sự hiểu lầm và thiếu đi lòng trân trọng dành cho người khác, và sự hiểu lầm này cũng đang phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới, chứ không chỉ ở Đại lục. Chúng ta đã không trân trọng lẫn nhau, không trân trọng thế giới này và không trân trọng văn hóa của nhau,” ông Vassallo chia sẻ.

văn hóa Trung Hoa
Ông Charles Nguyen và bà Julie cùng tham dự một suất diễn Shen Yun tại Nhà hát Brown thuộc trung tâm Wortham Center ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, vào ngày 25/03/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Ông Charles Nguyen, kỹ sư trưởng đã về hưu của Học viện Không quân Hoa Kỳ tại Colorado, cùng bà Julie là những khán giả của Shen Yun tại thành phố Houston.

“Chúng tôi không thể hài lòng hơn. Tất cả đều rất mượt mà, tất cả đều chuẩn mực. Đó là một màn trình diễn vô cùng đẹp đẽ. Tôi khuyên mọi người nên thưởng thức Shen Yun,” ông Charles Nguyen tâm sự. 

Bài viết do Sonia Wu, Sally Sun, và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn