DALLAS — Mặc dù mỗi dân tộc đều có cội nguồn khác nhau, nhưng mỗi nền văn hóa đều đẹp theo cách của riêng mình. Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang chia sẻ vẻ đẹp của Trung Hoa với khán giả trên khắp thế giới.

“Chúng tôi ở đây để tìm hiểu về nền văn hóa ấy, cũng như thưởng thức nghệ thuật biểu diễn và vũ đạo của họ. Và thấy thật là khác biệt, nhưng lại khác biệt theo một cách rất đẹp và rất đáng hoan nghênh.” Ông Ben Mereness, một mục sư bày tỏ.

Shen Yun có trụ sở tại New York và chuyên tâm giới thiệu một Trung quốc-không-cộng sản đến khán giả.

Ông Mereness bày tỏ cảm kích trước chương trình biểu diễn của Shen Yun về sự đa sắc tộc của Trung Quốc.

“Họ khai thác các vùng khác nhau của Trung Quốc. Các điệu múa truyền thống khác nhau rất thú vị vì mỗi nền văn hóa có cách thể hiện riêng trong mỗi câu chuyện kể,” ông nói.

Trung Quốc bao phủ một diện tích đất đai rộng lớn và trong vùng lãnh thổ của mình, họ có nhiều nhóm dân tộc như người Tây Tạng và người Mông Cổ.

Bà Jackie, phu nhân của ông Mereness, liên hệ đến việc làm thế nào có thể cũng tìm thấy được sự đa sắc tộc như thế này ở Amarillo.

“Rất giống Amarillo, bởi vì chúng tôi có rất nhiều nền văn hóa đã du nhập vào đây và đang ảnh hưởng đến cộng đồng này. Thật là thú vị,” bà nói.

Bà Mereness nói thêm rằng bà thích xem sự khác biệt trong phong cách [múa] giữa các nghệ sĩ nam và nữ.

Bà chia sẻ, “Toàn bộ trải nghiệm này, các cô gái và các chàng trai, cùng với những phong cách [biểu diễn] khác nhau — sự mạnh mẽ của các chàng trai và sự thanh tao của các cô gái—thật sự rất mới mẻ.”

Các nghệ sĩ múa của Shen Yun được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Hình thức múa này đòi hỏi các nghệ sĩ nữ phải sử dụng các bước chuyển động rất nhanh và nhẹ nhàng tạo ấn tượng như họ đang bay trên sân khấu.

Bà Mereness nói, “Phục trang rất đẹp và trang phục của các cô gái thật dễ thương.”

Các nghệ sĩ múa nam thì mạnh mẽ hơn với các động tác của họ, thường sắm vai các nhân vật như dũng tướng và tiểu hòa thượng tinh nghịch.

“Chúng tôi thích tìm hiểu một chút về lịch sử và văn hóa của họ. Tôi nghĩ điều đó cũng rất thú vị đối với chúng tôi,” ông Mereness cho biết.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Quốc tế chào khán giả trước khi hạ màn tại Trung tâm hành chính Amarillo, Texas, hôm 10/01/2023. (Ảnh: Marina Fatinma/The Epoch Times)
Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Quốc tế chào khán giả trước khi hạ màn tại Trung tâm hành chính Amarillo, Texas, hôm 10/01/2023. (Ảnh: Marina Fatinma/The Epoch Times)

Shen Yun sử dụng phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế, để mở rộng không gian sân khấu-cho phép các nghệ sĩ múa có thể diễn như bay lên bầu trời hoặc lặn sâu xuống đại dương mà không cần dàn cảnh sân khấu cầu kỳ.

“Tôi thấy thật thú vị khi công nghệ họ sử dụng trong việc di chuyển đến và đi khỏi sân khấu để vào màn hình động được thực hiện rất khéo léo. Và nó đã tạo ra một cách kể chuyện tuyệt vời,” ông Mereness nói.

Hai ông bà chia sẻ rằng họ sẽ giới thiệu Shen Yun cho các con và cháu của họ.

“Chúng tôi có một đứa cháu gái. Chúng tôi nghĩ cô bé sẽ thích buổi biểu diễn này vì con bé rất nữ tính, đặc biệt là với các nữ vũ công và sự thanh tao của họ. Con bé sẽ thích như thế,” ông Mereness nói.

Một trong những người con trai của ông bà là kiến trúc sư và bà Mereness cho biết, “Nếu con trai tôi có cơ hội, chúng tôi sẽ giới thiệu cháu đi xem. Chắc chắn rồi.”

Sally Sun và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn