Thành phố NORFOLK, tiểu bang Virginia. — Shen Yun Performing Arts, đoàn nghệ thuật biểu diễn âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa có trụ sở tại New York, đã đến thành phố Norfolk vào ngày 05/11.

Một nghệ sĩ múa khiêu vũ Latin quốc tế, cô Elizabeth Morgan bị ấn tượng bởi những câu chuyện xúc động đằng sau những màn trình diễn của Shen Yun và cô càng kinh ngạc hơn bởi cách mà chương trình được dàn dựng vào đêm khai mạc tại nhà hát Chrysler Hall.

“Vô cùng đồng bộ và màu sắc rất mỹ diệu. Mọi thứ đều rất chính xác”.

Một đặc điểm của múa cổ điển Trung Quốc là vũ đạo được biên đạo theo nhóm. Có thể có đến hàng trăm nghệ sĩ múa thực hiện những động tác vũ đạo đồng bộ trong các điệu múa cung đình thời xưa. Trong những suất diễn của Shen Yun, có hàng chục nghệ sĩ múa biểu diễn trên sân khấu, tất cả đều mặc những bộ trang phục đầy màu sắc được lấy cảm hứng từ lịch sử.

“Tôi có cảm giác những nghệ sĩ múa Shen Yun được huấn luyện ở tiêu chuẩn cao nhất. Và sáng kiến khiến cho các nghệ sĩ biến mất và sau đó quay trở lại sân khấu là điều độc đáo mà tôi chưa bao giờ được chứng kiến trước đây – thật đáng kinh ngạc”, Morgan nói thêm.

Hiệu ứng hình ảnh của việc kéo dài phần tiền cảnh sân khấu bằng phông nền kỹ thuật số (đã được cấp bằng sáng chế) được sắp đặt với các mốc thời gian cố định nhằm tạo ra một ảo giác rằng các nghệ sĩ bay vào và bay ra khỏi thiên đường hoặc bay lên những vách đá cheo leo xa hun hút, những hiệu ứng như thế này chính là một trong những đặc trưng làm nên thương hiệu của Shen Yun. Đây là một kỹ thuật phù hợp để khắc họa những câu chuyện truyền thuyết cổ xưa Trung Quốc. Đồng thời, kỹ thuật này cũng mang đến cho những người biểu diễn cơ hội để kể một số câu chuyện cảm động có thật về Trung Quốc ngày nay.

Cô Morgan giải thích: “Nghệ thuật là một cách để lay động trái tim của công chúng đối với những vấn đề nhức nhối, và nghệ thuật là thứ khiến mọi người thức tỉnh. Thay vì thuyết giảng theo lề lối giáo điều, nghệ thuật có thể dễ dàng lay động trái tim mọi người thông qua những điệu múa hoặc những vở [hài kịch]”.

 

 

Nữ diễn viên múa ballet, cô Natalia Jones yêu thích được trải nghiệm văn hóa Trung Quốc thông qua Shen Yun.

“Tôi yêu âm nhạc, cảnh trí, và cả những màu sắc – mọi thứ về Shen Yun chỉ đơn giản là tuyệt đẹp. Và tôi thích được thưởng thức văn hóa Trung Quốc”.

Múa cổ điển Trung Quốc, giống như múa ballet, bao gồm một loạt các động tác, ngoài ra còn có sự kết hợp những yếu tố võ thuật Trung Quốc, các pha nhào lộn và các yếu tố dân gian từ các vùng miền khác nhau của đất nước Trung Hoa.

Là một nghệ sĩ múa ba lê, cô Jones đặc biệt đánh giá cao việc hoạch định và huấn luyện  của chương trình.

“Mọi thứ đều rất chi tiết và hoàn hảo,” cô đề cập đến tính phối hợp và độ chính xác. “Tất cả các yếu tố trên kết hợp với nhau để tạo ra [trải nghiệm] tuyệt vời này, và tôi thích nó”. 

Vì Shen Yun quá đặc sắc, nên cô Jones đã và đang giới thiệu chương trình đến nhiều người khác. 

“Shen Yun quả thật rất phong phú”, cô Jones nói. “Tôi chắc chắn bạn xem là sẽ thích ngay”.

Bài viết do Sherry Dong và Lisa Fan tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn