EDINBURG, Vương quốc Anh – Người Trung Quốc hiểu không có tự do ngôn luận là như thế nào, nhưng khán giả trên toàn thế giới nói rằng, may mắn thay, Shen Yun Performing Arts đang cho thế giới biết Trung Quốc sẽ như thế nào nếu không có chủ nghĩa cộng sản.

“Với những gì hiện đang xảy ra ở Trung Quốc, có rất nhiều người không vui nhưng không thể bày tỏ suy nghĩ của mình và tôi nghĩ, qua những gì tôi thưởng thức hôm nay, tôi thấy rằng họ đang biểu đạt theo cách mà rất nhiều người Trung Quốc có lẽ muốn bày tỏ,” ông Lachlan Gunn, một giám đốc công ty, cho biết sau khi xem một buổi biểu diễn tại Nhà hát Edinburgh Playhouse hôm 12/01.

Shen Yun có trụ sở tại New York, và mặc dù Shen Yun nỗ lực chia sẻ vẻ đẹp của văn hóa Trung Hoa với thế giới rất nhiều, nhưng Shen Yun vẫn không thể biểu diễn ở Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy rất buồn là ở Trung Quốc đại lục không thể xem được Shen Yun,” anh nói.

“Nhưng bằng cách làm như thế này và bằng những gì [Shen Yun đang làm] ngày nay, hy vọng ngày càng có nhiều người trên thế giới biết đến điều này. Thông điệp này có thể được truyền bá theo cách tuyệt vời này càng rộng rãi thì càng tốt cho mọi người.”

Từng sống ở cả Hồng Kông và Đài Loan, ông Gunn đã được khơi gợi nhiều kỷ niệm nhờ Shen Yun.

“Đồng thời, [Shen Yun] khiến tinh thần thăng hoa. Tôi đã từng xem múa Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ được như thế này! Vũ đạo của Shen Yun thực sự truyền cảm hứng, và tôi đặc biệt thích cách họ “kết hợp” vũ đạo truyền thống với các thiết bị điện tử hiện đại, và đó là điều mà tôi chưa bao giờ thấy trực tiếp, và tôi nghĩ nó thật tuyệt vời,” ông nói.

Các thiết bị điện tử hiện đại mà ông Gunn đề cập đến là chỉ phông nền động kỹ thuật số. Đây là bằng sáng chế riêng của Shen Yun cho phép các nghệ sĩ đi đến bất cứ đâu mà trí tưởng tượng đưa họ đến.

Các diễn viên của Shen Yun được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Đây là một loại hình vũ đạo toàn diện đòi hỏi các yếu tố bao gồm cả thần thái, thân pháp, và kỹ thuật, khiến nó rất biểu cảm nhưng khó thuần thục.

“Tôi nghĩ loại hình vũ đạo này tràn đầy năng lượng. Các diễn viên đều rõ ràng đầy nhiệt huyết, họ cực kỳ nhanh nhẹn, họ là diễn viên nhào lộn đồng thời là vũ công,” ông Gunn

Các ca sĩ của Shen Yun được đào tạo kỹ thuật hát bel canto truyền thống. Với lời bài hát tiếng Hoa được dịch trên phông nền kỹ thuật số, khán giả có thể hiểu ý nghĩa của bài hát.

“Tôi rất thích giọng nam cao, cách anh ấy hát đầy say mê. Thật tuyệt khi có thể đọc ca từ khi anh ấy hát. Nó khiến tất cả trở nên sống động,” ông Gunn chia sẻ.

“Chúng tôi được quảng cáo là có thể kỳ vọng một cái gì đó ngoạn mục và người ta luôn có một chút hoài nghi,” ông nói. “Còn bây giờ tất cả hoài nghi đều biến mất, và tôi đang vô cùng thích thú với chương trình này.”

Đài truyền hình NTD và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn