BIRMINGHAM, VƯƠNG QUỐC ANH — Ông Douglas Andrew Laird, ông chủ kiêm nhà sáng lập Peak Care tại bắc Derbyshire bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát ICC Birmingham hôm 08/01.

“Tôi nghĩ chương trình này truyền ân điển của Thượng Đế, của Thần thành biểu cảm sinh động trong từng điệu múa và chuyển động và màu sắc,” ông nói. “Mọi thứ của buổi biểu diễn này đều là sự thể hiện sinh động về vẻ đẹp của cuộc sống.”

Đặt trụ sở tại New York, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty hàng đầu về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Cùng với múa dân gian và các tiết mục độc tấu, các tác phẩm của Shen Yun dựa trên các điển tích từ thời cổ xưa được lưu truyền cho tới ngày nay.

Theo trang web của công ty, những hình tượng nhân vật anh hùng tái hiện trên sân khấu là hiện thân của những phẩm hạnh được tôn quý nhất trong nền văn minh Trung Hoa và truyền tải các giá trị đạo đức mà cho tới thời đại ngày nay vẫn còn phù hợp.

Tôi cho rằng đó là một thông điệp dành cho tâm hồn để sử dụng cơ thể này theo một phong thái tao nhã, không khô khan cứng nhắc, và rằng sinh mệnh là có ý nghĩa như một dòng chảy.

— Ông Douglas Andrew Laird

“Năng lượng và vẻ duyên dáng của họ thật tuyệt vời,” ông Laird nói, “Tôi cho rằng đó là một thông điệp dành cho tâm hồn để sử dụng cơ thể này theo một phong thái tao nhã, không khô khan cứng nhắc, và rằng sinh mệnh là có ý nghĩa như một dòng chảy.”

“Nhưng tôi nghĩ đây là một bức họa tả thực về đức tin, về nguồn gốc thần thánh, về Đấng Sáng Thế Chủ tạo ra sự sống và về tất cả những gì mà chúng ta đang được tận hưởng,” ông nói thêm. “Đó là một chương trình biểu diễn phi thường với một phong cách thể hiện phi thường.”

Trang web của công ty cho biết, nền văn hóa chính thống của Trung Hoa là không thể tách rời với di sản tinh thần—nơi các vị Thần tiên, những người tu luyện, và những câu chuyện thần thoại đã định hình nên nền văn hóa có bề dày 5,000 năm. Và bởi lẽ đó, Shen Yun thường truyền tải những thông điệp giúp cảnh giới tinh thần thăng hoa.

“Đối với giới trẻ và với người thuộc mọi lứa tuổi, Shen Yun mang đến một không gian sống khác để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu vượt trên cuộc sống này,” Ông Laird nói, “Có nhiều điều hơn là chỉ có “tôi” và “của tôi”, theo kiểu ích kỷ … [chương trình biểu diễn] mang đến một cảnh giới Thần tiên thực tại rộng lớn hơn … gửi gắm một thông điệp đến với tất cả những nhóm người có đức tin … có những thông điệp lớn lao dành cho tất cả mọi người.”

Kể từ khi Shen Yun bắt đầu công diễn vào năm 2006, họ đã phát triển từ một thành tám công ty có quy mô tương đương lưu diễn đồng thời vòng quanh thế giới. Sau khi chế độ đảng cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949, nền văn hóa lâu đời này đã ở bên bờ vực của sự diệt vong. Shen Yun cho biết chương trình biểu diễn năm nay của công ty tái hiện một “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

“Họ đang phục vụ cả thế giới,” ông Laird nói. “Tôi chỉ hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục và phát triển lớn mạnh hơn và vươn rộng ra khắp mọi cộng đồng, mọi quốc gia trên thế giới, báo chí, các nhà lãnh đạo, và các vị tổng thống cùng mọi người đều được thưởng thức hương vị và thông điệp đó trong tâm hồn và trong cuộc đời của họ.”

“Tôi xem [Shen Yun] như là một chuẩn mực cho những thứ khác, là một điều gì đó để nhắm tới,” ông nói. “Họ đã đang đột phá … đưa trí tuệ của họ và những gì họ đã học được từ cách đây 5,000 năm trở về thời hiện tại: đột phá khỏi vòng kiềm tỏa gắt gao và thời kỳ đen tối mà chúng ta đang sống, mang tới ánh sáng và sự sống cho thời đại của chúng ta.”

‘Chúng ta cần đến chương trình như thế này’

Ông Gregory Wessels, viện trưởng kiêm bác sĩ chữa bệnh theo phương pháp vi lượng đồng căn, cũng có mặt tại buổi biểu diễn vào ngày 01/08.

“Buổi biểu diễn đã để lại trong tôi một ấn tượng và cảm xúc rất, rất sâu sắc và tích cực.” ông xúc động bộc bạch. “Không có ngôn từ nào đủ để diễn tả được sức mạnh, vẻ đẹp, cảm xúc và các giá trị mà chúng tôi đã thấy trong buổi biểu diễn này.”

Ông Gregory Wessels đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ICC Birmingham hôm 08/01. (Ảnh: NTD)
Ông Gregory Wessels đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ICC Birmingham hôm 08/01. (Ảnh: NTD)

“Tôi vô cùng ấn tượng, ấn tượng sâu sắc, bởi thực tế là những nghệ sĩ biểu diễn đang diễn tả những gì ở trong nội tâm của họ, và đó là điều mà họ thực sự tin tưởng,” ông nói thêm. “Chương trình được tổ chức và đạo diễn thật tráng lệ theo cách nhấn mạnh các phẩm chất tâm linh sâu sắc, cũng như các phẩm chất đạo đức mà tất cả chúng ta đều nên noi theo.”

Trung Quốc xưa kia được biết đến là xứ sở “Thần Châu”, và Shen Yun tái hiện nền văn hóa này bằng cách sử dụng hai hệ tư tưởng Phật và Đạo tại Trung Nguyên. Trong quá khứ, các nghệ nhân đã hướng đến Thần để khơi nguồn cảm hứng và tu dưỡng phẩm hạnh để sáng tạo ra nghệ thuật hướng thượng. Theo trang web của công ty, ngày nay, các nghệ sĩ Shen Yun cũng nêu theo truyền thống cao quý này, đó là lý do tại sao khán giả lại cảm nhận có một điều gì đó khác biệt về Shen Yun.

“Mỗi điều thuộc cái đẹp là một niềm vui vĩnh hằng,” ông Wessels bày tỏ, “Mỗi một con người đẹp đẽ là một niềm vui vĩnh hằng và, tôi tin rằng, đó là nơi mà chương trình này hướng chúng ta suy nghĩ đến trong buổi tối hôm nay: hãy là tất cả những gì bạn có thể để đóng góp vào việc vinh danh và ngợi ca Thượng đế và bạn sẽ là niềm vui đối với những người khác chừng nào bạn còn hiện hữu.”

“Không có công trình nghệ thuật nào là trùng hợp ngẫu nhiên, bạn phải là một ai đó có điều gì bên trong bạn đang thôi thúc bạn biểu đạt nó ra thông qua nghệ thuật của mình … nếu không có nguồn cảm hứng, thì bạn sẽ không bao giờ sáng tạo ra một chương trình nào thể hiện các giá trị sâu sắc và mạnh mẽ như trong chương trình tối nay.”

“Thông điệp của chương trình thật đẹp đẽ: Đó là một thông điệp yêu thương, đó là một thông điệp chữa lành; đó là một thông điệp uy lực,” ông nói.

“Chúng ta cần đến chương trình như thế này để gợi lại trong tâm thức của chúng ta để nhắc nhở rằng chúng ta là ai và lý do vì sao lại có mặt ở đây.”

Đài truyền hình NTD và Jennifer Schneider đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn