Lực lượng Không quân Hoa Kỳ xác nhận đã sa thải sáu chỉ huy khỏi vị trí của họ tại một căn cứ hạt nhân ở North Dakota, mặc dù đưa ra rất ít thông tin chi tiết về lý do tại sao.

Một bản tin do binh chủng quân sự này đưa ra cho biết rằng hôm thứ Hai (27/02) Thiếu tướng Andrew J. Gebara, Chỉ huy Lực lượng Không quân số 8, đã cách chức hai chỉ huy tại Căn cứ Không quân Minot. Hai vị này được xác định là các chỉ huy của Nhóm Trợ giúp Nhiệm vụ số 5 và Phi đội Sẵn sàng Tiếp vận số 5.

Ông Gebara cho biết: “Những quyết định về nhân sự này là cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn rất cao mà chúng tôi yêu cầu đối với những đơn vị được giao nhiệm vụ trợ giúp sứ mệnh hạt nhân của Quốc gia chúng ta.” Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lực lượng Không quân cũng cho biết thêm bốn chỉ huy cấp dưới được chỉ định đến căn cứ Minot cũng đã bị sa thải. Theo cơ quan này, các thông tin chi tiết về những cá nhân này sẽ không được cung cấp do lo ngại về các quyền riêng tư.

“Lực lượng thứ Tám tiếp tục bảo vệ sức mạnh chiến đấu toàn cầu và tiến hành các hoạt động răn đe chiến lược suốt ngày đêm một cách an toàn, bảo đảm, và hiệu quả,” ông Gebara nói. “Sứ mệnh của chúng tôi là nền tảng đối với công tác quốc phòng của chúng tôi, và chúng tôi vẫn cam kết thực hiện thành công sứ mệnh không thể thất bại đó.”

The Epoch Times đã liên hệ với Lực lượng Không quân Hoa Kỳ để yêu cầu bình luận.

Theo trang web của căn cứ này, Nhóm Trợ giúp Nhiệm vụ thứ 5 tập trung vào “việc trợ giúp sao cho nhiệm vụ được hoàn thiện” và “trợ giúp nhiệm vụ lắp đặt thiết yếu và dịch vụ cộng đồng, bảo đảm nguồn lực của chúng ta, cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp cho các cơ sở và cơ sở hạ tầng của căn cứ, đồng thời phát triển các phi công sẵn sàng cho chiến đấu.” Nhóm này phục vụ Cánh Oanh tạc thứ 5, Cánh Hỏa tiễn thứ 91, Phi đội Sẵn sàng Tiếp vận thứ 5, và những đơn vị khác.

Một hỏa tiễn Minuteman III không hoạt động trong một ống phóng huấn luyện tại Căn cứ Không quân Minot, North Dakota, vào ngày 25/06/2014. (Ảnh: Charlie Riedel/AP Photo)
Một hỏa tiễn Minuteman III không hoạt động trong một ống phóng huấn luyện tại Căn cứ Không quân Minot, North Dakota, vào ngày 25/06/2014. (Ảnh: Charlie Riedel/AP Photo)

Theo trang web của Căn cứ Không quân Minot, địa điểm này là “căn cứ có năng lực hạt nhân cánh kép duy nhất trong Lực lượng Không quân, nơi có hai lực lượng của Bộ ba Chiến lược.” Cánh Oanh tạc thứ 5 vận hành 26 oanh tạc cơ B-52 có khả năng hạt nhân, trong khi Cánh Hỏa tiễn thứ 91 vận hành 150 căn cứ hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Theo Air Force Times, trong khoảng hơn 20 năm qua, căn cứ Minot đã từng có một số vụ sa thải cấp cao, bao gồm cả việc sa thải chỉ huy Phi đội Trợ Giúp Hoạt động Cánh Hỏa tiễn 91 vào năm 2021, các chỉ huy của Phi đội Oanh tạc 69 và Nhóm Lực lượng An ninh 91 vào năm 2018, chỉ huy Phi đội Hỏa tiễn 741 vào năm 2014, người đứng đầu Cánh Hỏa tiễn thứ 91 vào năm 2009, và người đứng đầu Nhóm Oanh tạc thứ 5 vào năm 2007.

Năm ngoái đã dấy lên những mối lo ngại khi công ty Trung Quốc Phụ Phong (Fufeng) tìm cách xây dựng một nhà máy xay bắp ở Grand Fork, North Dakota, nằm cách Căn cứ Không quân Minot khoảng 200 dặm (khoảng 322 km) và cách căn cứ Không quân Grand Forks khoảng 12 dặm (khoảng 19 km). Các quan chức địa phương và liên bang cho biết công ty này có mối liên hệ rộng rãi với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng các kế hoạch của công ty Phụ Phong đã bị dừng lại khi Hội đồng thành phố Grand Forks hồi đầu tháng này bỏ phiếu với kết quả 5 phiếu thuận–0 phiếu chống để bác bỏ đề nghị trên của công ty. Thị trưởng Grand Fork Brandon Bochenski cho biết hành động phong tỏa nhà máy được thúc đẩy bởi một lá thư từ Lực lượng Không quân, vốn được gửi tới các Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) và John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota). Bức thư đó cho biết nhà máy trên “là một mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia với các rủi ro ngắn hạn lẫn dài hạn với nhiều ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động của chúng ta trong khu vực này.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn