Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad cho biết, các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng không Patriot của NATO đã bắt đầu đến Slovakia vào Chủ Nhật (20/03).

Hệ thống do Hoa Kỳ sản xuất này đã bắt đầu đến quốc gia Trung Âu  — nơi có đường biên giới dài 100 km (62 dặm) với Ukraine  — từ các nước đối tác NATO và việc khai triển sẽ tiếp tục trong những ngày tới, theo Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Nad cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Tôi có thể vui mừng xác nhận rằng các đơn vị đầu tiên phụ trách việc khai triển hệ thống phòng không Patriot đang dần tiến đến lãnh thổ của Cộng hòa Slovakia.”

Hệ thống phòng không Patriot của NATO sẽ được vận hành bởi các binh sĩ Đức và Hà Lan và ban đầu sẽ được khai triển tại phi trường Sliac ở miền trung Slovakia để giúp củng cố khả năng phòng thủ của NATO cho các thành viên của mình trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine.

Ông Nad cảm ơn cả Đức và Hà Lan vì “quyết định liên minh thực sự có trách nhiệm của họ khi chấp nhận yêu cầu của chúng tôi về việc tăng cường nền phòng thủ của Cộng hòa Slovakia một cách căn bản.”

Ông Nad tiếp tục: “Hệ thống sẽ được khai triển tạm thời tại căn cứ không quân Sliac. Các khu vực khai triển tiếp theo đang được xem xét… để chiếc ô an ninh này bao phủ nhiều nhất có thể tại lãnh thổ Slovakia.”

Ông Nad cho biết hệ thống Patriot sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ không phận của Cộng hòa Slovakia và sẽ không phải là sự thay thế của hệ thống S-300 từ thời Liên Xô mà Slovakia, một phần của cả NATO và EU, đang vận hành.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hệ thống S-300 đã cũ và “thiếu khả năng” cũng như “trên thực tế phụ thuộc vào Liên bang Nga.”

Hệ thống phòng không Patriot là hệ thống phòng không tầm xa, trong mọi thời tiết, có thể sử dụng ở mọi độ cao và có khả năng bắn hạ hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật, hỏa tiễn hành trình và phi cơ tiên tiến.

Slovakia hôm 17/03 cho biết họ đã sẵn sàng gửi hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô đến Ukraine “ngay lập tức” với điều kiện nhận được sự thay thế để bảo vệ không phận của mình.

Tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Nad lưu ý rằng S-300 là hệ thống phòng không chiến lược duy nhất của Slovakia, đồng thời nói thêm rằng việc giao nó cho Ukraine sẽ tạo ra “lỗ hổng an ninh bên trong NATO.”

Tuy nhiên, Nga đã tuyên bố sẽ chặn việc chuyển giao các hệ thống phòng không như vậy cho Kyiv và cũng cho biết họ có thể nhắm vào nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov của nước này cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Russia Today rằng làm như vậy sẽ là “bất hợp pháp”, viện dẫn các thỏa thuận liên chính phủ và giấy phép sử dụng ngăn cản việc chuyển giao các hệ thống do Liên Xô hoặc Nga sản xuất cho các nước thứ ba.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng mặc dù thường có những hạn chế hợp đồng liên quan đến việc tái xuất cảng vũ khí thuộc loại mà ông Lavrov đã đề cập, nhưng Nga đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi xâm lược Ukraine.

Cho đến nay, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã đạt được rất ít tiến triển, mặc dù Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ Nhật (20/03) rằng cả hai nước đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về các vấn đề “quan trọng”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với thông tấn địa phương: “Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi hy vọng về một lệnh ngừng bắn nếu các bên không lùi một bước so với các vị trí hiện tại.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn