Theo các bác sĩ, các bệnh viện hạng ba ở Thượng Hải đang chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân tăng vọt trong các khoa cấp cứu, vốn đang tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp nhiều lần so với khối lượng công việc bình thường của họ. Ở một số bệnh viện, có những bệnh nhân phải chờ đến tám tiếng mới gặp được bác sĩ.

Hôm 30/12, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tân Hoa nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, “Bệnh nhân đến cấp cứu rất đông, có khi phải đợi năm, sáu tiếng đồng hồ mới được gặp bác sĩ. Một số bệnh nhân thậm chí đã đợi tới tám tiếng. Chúng tôi không thể làm gì [để rút ngắn thời gian chờ đợi này], vì chúng tôi cũng đã làm việc suốt ngày đêm rồi.”

Vị bác sĩ nói chuyện với điều kiện ẩn danh này cho biết phòng khám sốt của bệnh viện cũng chật kín bệnh nhân.

Bệnh viện Tân Hoa không phải là bệnh viện cao cấp duy nhất ở Thượng Hải có số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến.

Ông Trang Húc (Zhuang Xu), Phó Giám đốc Khoa Cấp cứu và Ngoại trú của Bệnh viện Nhân Tể, trực thuộc Trường Y của Đại học Giao Thông Thượng Hải, cho biết: “Khu vực phía đông và phía nam của bệnh viện tiếp nhận lần lượt 1,500 và 1,000 bệnh nhân mỗi ngày.”

Bệnh viện Nhân Tể có tổng cộng bốn khu, nhưng ông Trang không đề cập đến số lượng bệnh nhân ở hai khu còn lại.

Ông Trang nói thêm rằng số lượng xe cứu thương đến viện hôm 28/12 là 269 chiếc, con số này là đứng đầu so với các bệnh viện ngang hàng trong thành phố, theo bản tin của tờ Nhật báo Kinh tế Quốc gia (National Business Daily, NBD), một ấn phẩm về kinh tế của nhà nước Trung Quốc.

Đoạn phim trực tuyến cho thấy nhiều xe cứu thương đậu bên ngoài khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân Tể.

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của đoạn phim này.

Các bệnh viện Trung Quốc được phân loại thành ba hạng: hạng một, hạng hai, hạng ba. Bệnh viện hạng ba là bệnh viện đa khoa, tuyến trên, được trang bị toàn diện và đầy đủ nhất, ở cấp thành phố, tỉnh hoặc quốc gia, tương tự như bệnh viện hạng ba ở các nước phương Tây.

Số ca cấp cứu tại các bệnh viện hàng đầu Thượng Hải tăng đột biến
Quang cảnh nhìn từ trên cao của một khu dân cư trong giai đoạn hai của đợt phong tỏa chống dịch ở quận Tĩnh An, Thượng Hải, hôm 05/04/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Thượng Hải có 66 bệnh viện hạng ba, đứng thứ hai ở Trung Quốc sau Bắc Kinh với 78 bệnh viện.

Hôm 29/12, ông Trần Nhĩ Chân (Chen Erzhen), phó giám đốc Bệnh viện Thụy Kim, cũng là một bệnh viện trực thuộc Trường Y của Đại học Giao Thông Thượng Hải, nói với The Paper, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có trụ sở tại Thượng Hải rằng, số bệnh nhân đến phòng cấp cứu tăng lên đáng kể, gấp đôi so với trước, lên đến 1,500 bệnh nhân/ngày. Theo ông Trần, “đỉnh điểm của những ca bệnh nặng đang dần xuất hiện.”

Ông Trần lưu ý rằng 80% bệnh nhân trong khoa cấp cứu đã bị nhiễm COVID và người già chiếm 40 đến 50% tổng số bệnh nhân được tiếp nhận. Khoảng một nửa số người già trên 65 tuổi có triệu chứng viêm phổi.

Đoạn video mà The Epoch Times đã xem cho thấy Bệnh viện Đa khoa Thượng Hải chật kín bệnh nhân hôm 28/12.

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Một bức ảnh trên mạng cho thấy các bệnh nhân của Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải được điều trị bằng phương pháp truyền dịch tĩnh mạch và điều trị bằng máy thở oxy tại khu vực bên ngoài bệnh viện.

Bây giờ là mùa đông ở Thượng Hải và nhiệt độ bên ngoài có thể xuống dưới 5°C (41°F).

Sau đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài hai tháng trên toàn thành phố diễn ra từ tháng Tư đến tháng Sáu năm ngoái (2021), cư dân của trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc đã phải hứng chịu một cuộc tấn công khác từ đợt bùng phát dịch bệnh lần này.

Cư dân Thượng Hải: Nhà có ba người bị nhiễm COVID

Ông Liễu (hóa danh), một cư dân Thượng Hải, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 30/12, “Vợ tôi, con tôi, và mẹ già 85 tuổi của tôi đều đã bị nhiễm COVID trong đợt bùng phát dịch bệnh mới đây.”

Theo ông Liễu, cả vợ ông và mẹ ông đều bị sốt nhẹ, và tình hình không mấy nghiêm trọng. “Chúng tôi không dám đến bệnh viện, ở đó rất nguy hiểm.”

Ông Liễu nói rằng ông nghĩ rằng 2% trong số 26 triệu cư dân của thành phố có thể bị bệnh nặng sau khi nhiễm COVID. Ông cho hay, “Con số đó lên tới hơn 500,000 người. Để đi khám, người dân có xu hướng đến các bệnh viện hạng 2, và hạng 3, nơi có y bác sĩ giỏi và trang thiết bị đầy đủ hơn. Tôi nghĩ thật đáng sợ khi đến những bệnh viện này.”

Ông Liễu nói với The Epoch Times rằng ông bị nhiễm COVID-19 hồi tháng Tư năm ngoái và bị giam hãm trong một cơ sở cách ly tạm thời sau khi có kết quả dương tính. Ông cho biết ông đã không bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát lần này.

Tờ Tuần báo Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ hôm 30/12 đưa tin rằng, ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết tại một hội thảo về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh rằng tỷ lệ lây nhiễm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc trong đợt bùng phát này là hơn 50%. Khi Tết Nguyên Đán đến gần — lễ hội quan trọng nhất năm của Trung Quốc — ông dự đoán rằng có tới 80% dân số ở Trung Quốc có thể bị nhiễm COVID.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hạ Tùng và Lạc Á
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn