Cậu thanh niên ấy chỉ mới 27 tuổi. Anh đã qua đời hôm 30/12/2022, và nguyên nhân tử vong được ghi là “nhiễm trùng COVID”. Cha của anh, ông Lý Binh (Li Bing), muốn cảnh báo những người trẻ tuổi rằng đợt bùng phát mới này cũng sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ trẻ.

Ông Lý Binh nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 02/01, từ ngày con trai ông cảm thấy người mệt mỏi cho đến ngày anh ấy qua đời chỉ vỏn vẹn bảy ngày. Khi mà chính quyền nói rõ rằng không có giấy chứng tử nào được phép đề cập đến COVID-19, thì trường hợp của con trai ông Lý trở thành trường hợp có một không hai trên toàn quốc.

Ông Lý cho biết gần đây ông thấy có rất nhiều người tử vong trong khu phố nơi ông sống, còn lò hỏa táng thì tràn ngập tử thi.

Đây không phải là bệnh cúm

Ông Lý nhớ lại, hôm 25/12/2022 con trai ông đã bị mất vị giác. Mọi người trong nhà đều tin rằng anh ấy chỉ bị cảm cúm thôi.

Ông nói: “Cách đây không lâu, cả gia đình chúng tôi đều có kết quả âm tính, nên không ai nghĩ là mình sẽ nhiễm COVID.”

“Con trai tôi không sốt nhưng sau đó tôi thấy con kêu là cổ họng cháu rất đau và không thể khạc được đờm ra ngoài.”

“Tối hôm 29/12, cháu cảm thấy rất khó chịu. Cháu ăn tạm bát cháo rồi đi ngủ. Sáng hôm sau thì cháu qua đời.”

Bác sĩ đã cấp giấy chứng tử ghi nguyên nhân tử vong là do nhiễm COVID-19.

Ông Lý tự trách mình vì đã không để ý đến các triệu chứng của con và nghĩ rằng đó chỉ là bệnh cảm cúm thông thường.

Tử thi chất đầy lò hỏa táng

Con trai ông được hỏa táng vào chiều hôm đó tại lò hỏa táng địa phương.

Ông Lý sống ở một thành phố trực thuộc tỉnh An Huy — một khu vực không giáp biển ở miền đông Trung Quốc — và có chưa đến 3 triệu dân. Cả thành phố này chỉ có một lò hỏa táng. Sau khi kho lạnh không còn chỗ để chứa nữa, họ đành phải để thi thể nằm trên sàn, có hàng chục thi thể như vậy. Ông Lý nói, “Nhiều quá, hỏa táng không xuể.”

Một người phụ trách tang lễ nói với ông rằng ngày nào cũng vậy, cả bốn lò đều hoạt động hết công suất, lên đến 80 thi thể mỗi ngày. Ông nói, “Rất nhiều người đã phải chờ hơn một tuần. Không có quan tài nào hết.” Con trai ông được đưa thẳng vào hỏa táng mà không có quan tài.

Giấy chứng tử của cậu con trai 27 tuổi của ông Lý Binh ghi nguyên nhân tử vong là do nhiễm COVID-19 (phần được đóng khung màu đỏ) và ngày mất là 30/12/2022. (Ảnh: Lý Binh/The Epoch Times)
Giấy chứng tử của cậu con trai 27 tuổi của ông Lý Binh ghi nguyên nhân tử vong là do nhiễm COVID-19 (phần được đóng khung màu đỏ) và ngày mất là 30/12/2022. (Ảnh: Lý Binh/The Epoch Times)

‘Tử vong do COVID’ là một điều cấm kỵ

Ông Lý cho biết chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh không được phép ghi nguyên nhân tử vong là do COVID-19 trên giấy chứng tử.

Giám đốc nhà tang lễ tỏ ra bối rối và kinh ngạc khi nhìn thấy giấy chứng tử của con trai ông, nói: “Lãnh đạo bệnh viện này cả gan mới dám viết là ‘nhiễm COVID’”.

Theo giám đốc nhà tang lễ, tất cả các lò hỏa táng và bệnh viện đều được thông báo là phải ghi nguyên nhân tử vong là các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, chứ không được ghi là nhiễm COVID, bất kể độ tuổi nào. Người đứng đầu nhà tang lễ nói với ông Lý: “Không bệnh viện nào dám ghi rõ là nhiễm COVID.”

Ông Lý nói rằng chủ nhà tang lễ này đã rất hiếu kỳ, và lấy điện thoại để chụp lại ảnh giấy chứng tử viết tay này.

Trong lúc giám đốc nhà tang lễ nhập dữ liệu của con trai ông Lý vào máy điện toán của mình, ông Lý đã đứng quan sát và thấy một số thi thể của những người mới qua đời, người trẻ nhất mới 16 tuổi và người lớn tuổi nhất là 70. “Có nhiều người ở độ tuổi 30 và 40.”

Ông nói: “Họ được ghi nhận là nhiễm trùng phổi.”

Nhân viên đồn công an địa phương cũng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy giấy chứng tử này khi ông đến nộp cho phòng ghi danh hộ khẩu.

Ở Trung Quốc, mọi người đều có hộ khẩu được nhập trong hệ thống của đồn công an địa phương, khi trong nhà có người qua đời, người nhà phải đến đồn công an để hủy hộ khẩu của người đó.

Rất nhiều người tử vong

Ông Lý nhận thấy số người tử vong trong khu phố của ông quá chấn động.

Ông cho biết hầu như tuần nào cũng có người già qua đời. “Trước đây chỗ tôi có khoảng 60 người cao niên, vậy mà giờ đây tôi chẳng thể tìm thấy một người nào nữa.”

Ông nói, không chỉ một hai gia đình mà có rất nhiều gia đình. Như thể hôm nay ông vừa nói chuyện với ai đó, thì hôm sau xe tang của lò hỏa táng đã đến để đưa người đó đi rồi.

Ngay cả nhân viên tại quầy ghi danh hộ khẩu cũng cho biết có quá nhiều người đến xin hủy hộ khẩu.

Ông Lý phàn nàn rằng rất nhiều người Trung Quốc đã tử vong vì biến thể Omicron ở Trung Quốc, nhưng ở các nước láng giềng như Hồng Kông, Đài Loan, Nam Hàn, hay CHDCND Triều Tiên không hề có nhiều người tử vong như vậy, “Một vé xếp hàng vào dịch vụ hỏa táng có thể được bán lại với giá hơn hàng chục ngàn nhân dân tệ [vài ngàn dollar],” ông nói.

Ông quy trách nhiệm cho chính quyền vì đã che giấu sự thật về tình hình dịch bệnh trong nước, “Đến bây giờ, chính quyền cũng chỉ công bố 11 trường hợp tử vong do COVID. Họ sẽ không nói cho quý vị biết sự thật. Nhưng dù sao, nhà tôi đã có một trường hợp rồi đấy.”

Kể từ khi Trung Quốc đưa ra định nghĩa nghiêm ngặt về trường hợp tử vong do COVID-19 là những người tử vong vì “suy hô hấp do COVID gây ra” vào ngày 20/12/2022, chỉ có 17 trường hợp tử vong do COVID-19 được ghi nhận tính đến hôm 04/01.

Ông Lý cho biết ông tin rằng việc che đậy số người tử vong sẽ chỉ khiến mọi người xem nhẹ căn bệnh này.

“Hãy lưu ý! Những người trẻ tuổi cũng có thể tử vong vì căn bệnh này,” ông nói.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn