Một trong số ít hệ thống trường học công lập ở North Carolina đã giữ vững lập trường của mình về quy định đeo khẩu trang không bắt buộc, bất chấp mối đe dọa pháp lý từ tiểu bang, đã chứng kiến ​​sự suy giảm số ca mắc COVID-19.

Bảng theo dõi COVID-19 của Hệ thống Trường Công lập Quận Union (UCPS) đã ghi nhận 170 ca dương tính vào thứ Sáu tuần trước (08/10), giảm từ 252 ca của tuần trước đó và giảm từ 479 ca vào tuần thứ hai của tháng Chín.

Có 53 trường học, 41,500 sinh viên, và 5,100 nhân viên trong hệ thống trường công lập này.

Hội đồng Giáo dục Quận Union đã bỏ phiếu để duy trì việc tùy chọn đeo khẩu trang hồi tháng Bảy, và kể từ đó, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt.

Trong cuộc họp vào tuần trước, hội đồng này đã bỏ phiếu 7–2 để duy trì quy định đeo khẩu trang tùy chọn.

Dự luật Thượng viện 654 yêu cầu mỗi học khu phải xem lại chính sách đeo khẩu trang của mình hàng tháng.

UCPS là một trong bảy trong số 116 học khu ở North Carolina hiện đang giữ quy định khẩu trang tùy chọn. Hồi tháng Tám, Thống đốc Roy Cooper đã gửi một văn kiện đến 53 học khu, bao gồm UCPS, vốn đã bỏ phiếu để duy trì việc đeo khẩu trang tùy chọn. Sau văn kiện đó, 50 [trường] trong số các học khu đó đã lật ngược quy định đeo khẩu trang thành bắt buộc. Sau đó lại có thêm hai trường nữa lật ngược chính sách.

“Chúng tôi đã giữ nguyên cách làm của mình,” Chủ tịch Hội đồng của UCPS nói với The Epoch Times. “Chúng tôi không bao giờ quay lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang vì một số lý do.”

Mặc dù dự luật này để cho hội đồng nhà trường tự quyết định, Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh North Carolina (NCDHHS) đã đe dọa Quận Union dựa trên cáo buộc rằng UCPS đã không chỉ bỏ phiếu để đưa ra việc tùy chọn đeo khẩu trang mà còn bỏ phiếu dừng các thủ tục cách ly kiểm dịch và truy vết tiếp xúc; tuy nhiên, bà Melissa Merrell, chủ tịch hội đồng UCPS, cho biết UCPS chưa từng ngừng cách ly hoặc truy vết tiếp xúc.

Tiểu bang này đã yêu cầu đeo khẩu trang đối với tất cả các học khu từ tháng 08/2020 đến tháng 07/2021, và trong thời gian đó UCPS là một trong số ít các học khu đề nghị hình thức học trực tiếp, trong khi các học khu khác chọn học trực tuyến.

Mặc dù đeo khẩu trang là điều bắt buộc, nhưng bà Merrell cho biết UCPS vẫn cho hàng ngàn trẻ em về cách ly tại nhà, điều này giúp UCPS nắm vững các quy trình cách ly và khử khuẩn nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, mầm bệnh gây ra COVID-19.

Bà Merrell nói, “Chúng tôi cảm thấy như chúng tôi có đủ chuyên môn để quay trở lại việc đeo khẩu trang tự nguyện, so với các quận đã thực hiện Kế hoạch C, cũng có nghĩa là mọi thứ đều là trực tuyến, vào năm ngoái.”

Nhưng Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh North Carolina sau đó đã thay đổi các quy định này, bà Merrell nói.

Trong Bộ hướng dẫn về Y tế Công cộng StrongSchoolsNC 2020-2021, dù có làm theo yêu cầu đeo khẩu trang này, thì mọi người vẫn bị cho ở nhà nếu được xác định là đã ở gần một ca dương tính trong phạm vi sáu feet (2 mét) trong 15 phút.

Hôm 30/07/2021, bộ hướng dẫn này đã được cập nhật, [trong đó] các trường yêu cầu đeo khẩu trang không còn phải xác định và cách ly bất kỳ ai trong phạm vi sáu feet của một ca dương tính, trong khi các trường thực hiện đeo khẩu trang tử nguyện bị yêu cầu phải cách ly 14 ngày đối với bất kỳ ai tiếp xúc gần trong phạm vi sáu feet trong 15 phút, ngay cả khi người đó không có kết quả dương tính.

Bà Merrell nói, “Chúng tôi không cảm thấy điều đó là công bằng.”

Bà cho hay, để cho hệ thống trường học này được tự chọn việc đeo khẩu trang là lựa chọn “an toàn nhất, có trách nhiệm nhất”, bởi vì bằng việc tùy chọn, UCPS vẫn được yêu cầu xác định bất kỳ ai từng tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Học sinh và nhân viên bị cách ly ở nhà trừ khi họ có kết quả dương tính trong vòng ba tháng qua, trừ khi trường hợp được xác định và trường hợp dương tính đều đeo khẩu trang, hoặc trừ khi họ đã được chích ngừa.

Bà Merrell nói, “Những người đó nhận được một cuộc điện thoại từ giám đốc y tế, và nếu họ không đáp ứng một trong ba trường hợp loại trừ đó, họ sẽ về nhà. Khi nhìn vào các quận khác xung quanh chúng tôi đã đổi thành yêu cầu đeo khẩu trang vào tháng Tám sau khi họ nhận được thư của Thống đốc Cooper, họ vẫn đang có các ca dương tính với COVID-19 trong trường học của họ, vì vậy nếu khẩu trang có tác dụng, thì tại sao mỗi tuần họ vẫn có hàng trăm người xét nghiệm dương tính?”

Các quận yêu cầu đeo khẩu trang không bắt buộc phải xác định và cho những người tiếp xúc gần với một ca dương tính trong vòng sáu feet về nhà, vốn là điều bà Merrell nói là phần thưởng cho những trường bắt buộc đeo khẩu trang, và quà hối lộ cho các trường không bắt buộc đeo khẩu trang.

“Câu hỏi của tôi là, chúng ta đang giải quyết vấn đề gì ở đây?” bà Merrell tự vấn. “Chúng ta đang thực sự giảm các trường hợp COVID, hay chỉ đơn giản là giảm số người cách ly? Tôi dám chắc rằng chúng ta không giải quyết được gì bằng cách không cần phải xác định những người tiếp xúc gần và cho phép họ ở lại trường cho đến khi họ bị dương tính chỉ vì quý vị lật ngược từ đeo khẩu trang-tùy chọn thành bắt buộc.”

Giám đốc Y tế Quận Union Dennis Joyner, người mà bà Merrell cho biết chưa bao giờ tham dự các cuộc họp hội đồng của học khu và từ chối đề nghị làm như vậy, đã bác bỏ yêu cầu của UCPS để giảm thời gian cách ly từ 14 xuống 10 đến bảy ngày theo sự cho phép của CDC và bộ hướng dẫn trên.

Bà Merrell cho biết, “Ông ấy nói rằng ông sẽ không đồng ý bất kỳ con số nào dưới 14 ngày cho đến khi chúng tôi đổi sang đeo khẩu trang bắt buộc, đồng thời ông ấy và hai ủy viên quận nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã hiểu sai bộ hướng dẫn, trong khi chúng tôi đã không sai. Chúng tôi đã gửi lại điều đó cho hội đồng nhà trường và họ nói, “Hoàn toàn không.’”

Sự đe dọa của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh North Carolina

Vài ngày sau, bà Merrell cho biết UCPS đã nhận được lá thư từ bà Mandy Cohen, thư ký của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh North Carolina, đe dọa thực hiện hành động pháp lý đối với hội đồng nhà trường nếu như họ không khôi phục việc cách ly và truy vết tiếp xúc.

Bà nói, “Chúng tôi không bao giờ ngừng làm các bước khởi đầu đó, mặc dù họ có ấn tượng rằng 60 y tá của chúng tôi đã bỏ những quy trình đó. Đó là một câu chuyện sai sự thật với tiểu bang này và các phương tiện truyền thông.”

Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh North Carolina cũng đe dọa UCPS bằng thủ tục bãi bỏ pháp lý, nghĩa là họ sẽ tiếp quản tất cả 53 trường của UCPS “nếu chúng tôi gây ra một mối đe dọa cấp bách cho cộng đồng này,” bà Merrell nói.

Bà Merrell nói, “Điều này thực sự khiến tôi bật cười vì không chỉ số [ca] COVID của chúng tôi giảm xuống, mà chúng tôi còn được mệnh danh là học khu có thành tích tốt nhất ở North Carolina.”

Sau khi liên lạc với một luật sư bên ngoài để đọc lại bộ hướng dẫn lần thứ hai, luật sư này xác nhận rằng hội đồng đã hiểu đúng bộ hướng dẫn, và nhận thấy rằng quy chế của tiểu bang đã yêu cầu giám đốc y tế, không phải các y tá của trường, phải giải quyết việc cách ly và truy vết liên lạc.

Bà Merrell cho biết, “Chúng tôi ngay lập tức lo ngại rằng các y tá của chúng tôi đã vi phạm quy chế của tiểu bang vì tại thời điểm này, chúng tôi có khoảng 7,400 học sinh và nhân viên đang không thực hiện cách ly.”

Hồi tháng Chín, UCPS đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt, trong đó họ đã yêu cầu và nhận được việc giảm kiểm dịch sau khi phát hiện ra rằng chỉ 99 trong số 5,410 học sinh và nhân viên đã được đưa về nhà để cách ly trong 14 ngày sau đó có kết quả dương tính.

Bà Merrell cho hay, “Họ hoàn toàn khỏe mạnh và bị luật tiểu bang từ chối quyền được hưởng một nền giáo dục lành mạnh. Đây là vấn đề: chỉ có khoảng 1% xét nghiệm dương tính với COVID, nhưng hơn 16% đã gửi về nhà để cách ly trong 14 ngày. Đây là lý do tại sao tôi đã cầu xin giám đốc y tế và lãnh đạo quận giảm bớt [cách ly] để chúng tôi có thể cho con mình đi học trở lại.”

Nơi thu hút sự mâu thuẫn

Vì hội đồng học khu đã kiên trì giữ việc đeo khẩu trang là tùy chọn, các cuộc họp đã trở thành nơi thu hút những người biểu tình ủng hộ khẩu trang và phản đối khẩu trang, sở cảnh sát trưởng đã phải dựng lên những hàng rào chắn để ngăn cách họ.

Bà Merrell nói, “Các quyết định của chúng tôi đã làm lộ diện các nhà hoạt động xã hội từ các quận và tiểu bang khác đang thúc đẩy cái mà họ gọi là ‘phổ dụng việc đeo khẩu trang’”.

Ngoài những lời đe dọa đối với bà, gia đình và học sinh của bà, bà Merrell cho biết ai đó đã sử dụng địa chỉ email UCPS của bà để liệt kê ngôi nhà của bà là cần bán và đưa bà ra khỏi tiểu bang.

Bà Merrell cho biết, “Điện thoại của tôi reo liên hồi, và tôi bắt đầu nhận được lời đề nghị về ngôi nhà của mình, và những người vận động gọi điện để tính giá thầu khi chúng tôi chuyển đến California, Florida và Maryland. Các tài khoản ngân hàng được mở dưới tên tôi hiện đang được điều tra.”

Bà Merrell cho biết, mặc dù điều đó đầy thử thách, điều giúp bà tiếp tục tiến lên là niềm tin vào sự thành công của UCPS và quận này.

Bà Merrell bày tỏ, “Tôi tin rằng các bậc cha mẹ và người đóng thuế đã bầu chọn cho tôi trong năm 2014 và 2018 tin tưởng tôi sẽ là tiếng nói của họ trong hội đồng giáo dục của chúng tôi, và họ tiếp tục ủng hộ tôi vì tôi sẽ hoàn thành công việc mà họ đã bầu tôi lên làm.”

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn