Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ (DoL), số đơn đăng ký thất nghiệp đã giảm trong tuần gần đây nhất, nhưng vẫn cao hơn dự kiến.

“Trong tuần kết thúc hôm 23/07, con số dự kiến về số đơn đăng ký thất nghiệp lần đầu sau điều chỉnh theo mùa là 256,000, giảm 5,000 so với mức sửa đổi của tuần trước,” theo thông cáo báo chí hôm 28/07(pdf). “Đường trung bình động [của con số này] trong bốn tuần là 249,250, tăng 6,250 so với mức trung bình sửa đổi của tuần trước.”

Con số dự kiến cho thất nghiệp có bảo hiểm sau điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc hôm 16/07 đã giảm 25,000 so với một tuần trước, xuống còn 1,359,000. [Tuy nhiên] đường trung bình động bốn tuần tăng 8,750 lên 1,362,000.

Theo ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp tại Bankrate, các đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới “ở mức cao hơn dự kiến”, ông nói với The Epoch Times qua thư điện tử. Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này tiếp tục ở mức 3.6%, “cao hơn một chút so với mức thấp trước đại dịch.”

Ông Hamrick cho rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đang “cảnh báo” rằng thị trường việc làm sẽ “có khả năng suy yếu” trong bối cảnh môi trường lãi suất cao nhằm giảm lạm phát cao.

Fed đã công bố đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản hôm 27/07, đẩy lãi suất của ngân hàng trung ương lên từ 2.25 đến 2.50%, đây là lần thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980. Trong khi đó, lạm phát ở mức 9.1%.

Lãi suất cao hơn có thể dẫn đến sự suy yếu của nền kinh tế, sau đó có thể ảnh hưởng đến thị trường lao động. Số liệu thất nghiệp — đã tăng lên trong những tháng gần đây — đang ở mức cao nhất kể từ tháng 11. Sự gia tăng này diễn ra đồng thời với việc đóng băng tuyển dụng và cắt giảm việc làm tại các công ty công nghệ lớn và doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà ở.

Suy thoái và việc làm

Khi nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp chính sách gần đây của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), ông Powell, đã bác bỏ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ đang suy thoái, với lý do tỷ lệ thất nghiệp ở gần mức thấp nhất trong 50 năm, lương tăng, và việc làm tăng. Ông nói: “Thật phi lý nếu Hoa Kỳ đang trong suy thoái.”

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây tiết lộ rằng GDP của Hoa Kỳ đã giảm với tốc độ hàng năm là 0.9% trong quý thứ 2 của năm, sau khi giảm 1.6% trong quý đầu tiên. Một số nhà kinh tế coi hai quý liên tiếp của GDP giảm là dấu hiệu của suy thoái. Nhưng Tòa Bạch Ốc đã chống lại định nghĩa này.

Cố vấn Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese nói với các phóng viên 26/07 rằng hai quý tăng trưởng GDP âm “không phải là định nghĩa kỹ thuật của suy thoái.” Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia mới là cơ quan chính thức tuyên bố về tình trạng suy thoái trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà kinh tế học Mohamed El-Erian, cựu quan chức chính quyền Obama và là chủ tịch trường Queens’ College thuộc Đại học Cambridge, cho biết số liệu GDP cho thấy một nền kinh tế đang “suy yếu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​của hầu hết mọi người.”

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Joblist từ tháng Tư đến tháng Sáu năm 2022, ⅔ người tìm việc thừa nhận rằng họ “lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về một cuộc suy thoái. 80% số người được hỏi kỳ vọng đất nước sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong năm tới, trong khi 49% dự đoán thị trường việc làm sẽ trở nên tồi tệ hơn trong sáu tháng tới.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: