Số lượng hồ sơ thất nghiệp hàng tuần — một thước đo cho việc sa thải — giảm 8,000 so với tuần trước xuống dưới mức trước đại dịch, cho thấy một dấu hiệu mới về việc thị trường việc làm của Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt.

Bộ Lao động cho biết trong một báo cáo (pdf) rằng, số hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp lần đầu giảm xuống còn 198,000 trong tuần kết thúc hôm 25/12. Mức trung bình động trong bốn tuần của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu, giúp làm dịu các biến động theo mùa và thường được các nhà phân tích coi là một chỉ báo tốt hơn về xu hướng thị trường lao động rộng lớn hơn, đã giảm xuống còn 199,250, mức thấp nhất trong 52 năm.

Trước đại dịch, các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu ở mức khoảng 210,000 mỗi tuần, tương tự như mức trung bình động bốn tuần. Đầu tháng này, hồ sơ [đăng ký trợ cấp thất nghiệp] lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Các số liệu về hồ sơ thất nghiệp hôm thứ Năm (30/12) cho thấy rằng sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm COVID-19 không tạo ra một làn sóng sa thải mới. Theo dữ liệu do Worldometers tổng hợp hôm 29/12, số ca COVID-19 trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục 346,986 trong bảy ngày qua.

Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz, ông Mohamed El-Erian cho biết trong một tweet: “Một con số thị trường lao động mạnh mẽ khác,” và nói thêm rằng các con số sẽ ấn tượng hơn nếu tỷ lệ tham gia lực lượng lao động — thước đo số người đang làm việc hoặc đang tích cực tìm kiếm việc làm – đã được nâng lên từ mức thấp tồi tệ trong lịch sử của tiêu chí này.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 61.8% trong tháng 11, theo số liệu gần đây nhất từ Cục Thống kê Lao động (BLS). Con số này thấp hơn 1.5% so với tháng 02/2020, cách xa mức đỉnh lịch sử 67.3% vào tháng 04/2000.

Các lượng đơn [xin trợ cấp] thất nghiệp tiếp, vốn chậm hơn một tuần so với con số hồ sơ [xin trợ cấp thất nghiệp] ban đầu và phản ánh tổng số người nhận trợ cấp thông qua các chương trình truyền thống của chính phủ, đã giảm 140,000 người xuống còn 1.72 triệu người – một mức thấp nhất trong thời đại đại dịch.

Số liệu tuyên bố thất nghiệp hôm thứ Năm (30/12) phù hợp với dữ liệu thị trường lao động trước đó cho thấy số lượng việc làm dao động gần mức cao kỷ lục 11 triệu vào tháng 10, trong khi cái gọi là tỷ lệ bỏ việc, phản ánh niềm tin của người lao động vào việc có thể tìm được một công việc tốt hơn, vẫn gần với mức cao kỷ lục của tháng Chín là 3%.

Tất cả những điều này vẽ ra một bức tranh về một thị trường lao động tương đối chặt chẽ, với các doanh nghiệp tiếp tục báo cáo tình trạng khó tuyển dụng lao động. Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) cho biết trong báo cáo việc làm gần đây nhất của mình rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ đã tiếp tục vật lộn để tăng số lượng nhân lực của họ trong tháng 11.

Kinh tế trưởng William Dunkelberg của NFIB cho biết trong một tuyên bố: “Các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ đã tăng mức lương thưởng lên mức cao kỷ lục để thu hút những nhân viên phù hợp vào doanh nghiệp của họ.”

Nhưng bất chấp thực tế là các doanh nghiệp đã tăng lương, những khoản thu nhập tăng thêm đó đã bị mất tác dụng — và sau đó là một số [mức lương] — do lạm phát đang ở mức cao trong nhiều thập kỷ. Trong khi thu nhập trung bình hàng giờ tăng 4.8% trong năm tính đến tháng 11, thì thu nhập thực tế lại giảm 1.9% khi trừ đi lạm phát.

Ông Dunkelberg nói thêm trong một thông cáo báo chí rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ “bi quan khi nhiều người tiếp tục quản lý những thách thức như lạm phát tràn lan và gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ngay bây giờ.”

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ 2.3% hàng năm trong quý thứ ba, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 6.7% trong quý hai.

Các nhà kinh tế nói chung dự đoán một sự phục hồi vững chắc trong quý cuối cùng của năm, miễn là lạm phát cao và sự gia tăng các trường hợp COVID-19 không làm giảm hoạt động kinh tế.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn