Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, cái gọi là chỉ số giá PCE, đã tăng trở lại vào tháng 11, lần này chạm mức cao nhất trong gần bốn thập kỷ và cung cấp một điểm dữ liệu mới củng cố sự sự cố hữu của áp lực lạm phát.

Bộ Thương mại đã báo cáo hôm 23/12 rằng chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) đã tăng 5.7% trong 12 tháng tính đến hết tháng 11. Đó là tốc độ lạm phát cao hơn so với mức 5.1% được ghi nhận vào tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 1990 và cao hơn gần 3 lần so với mục tiêu lạm phát của Fed là 2%. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 07/1982, khi lạm phát PCE đạt 5.8%.

Trong khi đó, cái gọi là chỉ số giá cốt lõi PCE, không bao gồm các danh mục thực phẩm và năng lượng dễ biến động và là thước đo lạm phát mà Fed dựa vào nhiều nhất khi điều chỉnh chính sách tiền tệ, đã tăng trong năm tính đến tháng 11 ở mức 4.7%. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 4.2% trong năm của tháng 10 và cao hơn một chút so với dự báo là 4.5%. Đây cũng là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1989.

Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng áp lực lạm phát tiềm ẩn, mà thước đo PCE cốt lõi phản ánh, có thể gia tăng thêm. Ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết trong một lưu ý rằng ông kỳ vọng mức lạm phát cốt lõi của PCE sẽ tăng hơn nữa, dự đoán chỉ số này sẽ “tăng thêm nữa trước khi đạt đỉnh vào tháng Hai.”

Các số liệu mới theo sau một số công bố dữ liệu khác chỉ ra sự dai dẳng của lạm phát, bao gồm lạm phát PCE trong quý thứ 3 ở mức 5.3% và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trong năm tính đến tháng 11 ở mức 6.8%, với số liệu sau tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm.

Nhận xét về việc giá tiêu dùng tăng vọt, Giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, Greg McBride, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email rằng lạm phát tăng nhanh hơn tiền lương đang kéo lòng tin của người tiêu dùng xuống. Ông dự đoán rằng “chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng một cách thực chất.” Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 sản lượng.

Ông Richard Curtin, Giám đốc Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan, một thước đo niềm tin được các nhà phân tích và nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, nói rằng lo lắng về lạm phát gần đây đã tăng cao hơn lo ngại về tình hình việc làm.

Ông Curtin nói trong một tuyên bố kèm theo bài khảo sát mới nhất của Đại học Michigan vào đầu tháng 12, “Khi được hỏi trực tiếp liệu lạm phát hay thất nghiệp có phải là vấn đề nghiêm trọng hơn mà quốc gia phải đối mặt hay không, 76% đã chọn lạm phát trong khi chỉ 21% chọn thất nghiệp,” cho thấy một chút niềm tin của người tiêu dùng tăng lên so với mức thấp nhất trong thập kỷ của tháng 11.

Một thước đo tâm lý riêng do Conference Board phát hành cho thấy niềm tin của người tiêu dùng tăng nhẹ trong tháng 12 so với tháng trước do lo ngại về lạm phát đã giảm bớt phần nào từ tháng 11 khi đạt mức cao nhất trong 13 năm. Tuy nhiên, lạm phát kéo dài và khả năng nhiễm COVID-19 gia tăng có thể sẽ là lực cản đối với niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng trong tương lai.

Bà Lynn Franco, giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế của The Conference Board, cho biết trong một tuyên bố: “Nhìn về phía trước đến năm 2022, cả niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn do giá cả tăng cao và sự gia tăng dự kiến ​​vào mùa đông của đại dịch.”

Theo Chỉ số an ninh tài chính tháng 12 của Bankrate, 2/3 số người trưởng thành ở Hoa Kỳ không mong đợi tài chính cá nhân của họ sẽ được cải thiện vào năm 2022, với hơn một nửa trong số này đổ lỗi cho lạm phát vì cái nhìn bi quan về tình hình tiền bạc trong tương lai của họ.

Giá cao, cùng với các dấu hiệu thị trường lao động tiếp tục vững chắc cũng đã thúc đẩy Fed đẩy nhanh tốc độ giảm bớt kích thích, mở đường cho việc tăng lãi suất nhanh hơn.

Lạm phát cũng trở thành một điểm rắc rối đối với Tổng thống (TT) Joe Biden. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi điều gì khiến giá cao hơn là các chính sách quản lý của ông Biden.

TT Biden đã thừa nhận tác động liên quan của lạm phát đối với người Mỹ, gần đây nhất là trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba.

Ông Biden nói, “Quý vị nên lo lắng về điều đó vì đó là một điều tàn khốc đối với những người thuộc tầng lớp lao động và tầng lớp trung lưu. Điều đó thực sự gây tổn hại,” trong khi một lần nữa nhắc lại quan điểm của mình rằng Quốc hội thông qua nghị trình Xây dựng Trở lại Tốt hơn của ông sẽ giúp chế ngự giá tăng phi mã.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn