Mẹ thường nói với tôi, “Cheryl à, không có ai trong chúng ta sẽ sống mãi mãi.” Mỗi khi nghe mẹ nói vậy, tôi thường cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc một ngày nào đó cha mẹ sẽ rời xa mình. 

Hiện tại, nỗi sợ hãi đó đã trở thành hiện thực và nhận thức của tôi cũng đã khác trước. Tôi và chồng, anh Kevin cũng đang ở độ tuổi của cha mẹ khi chúng tôi lần đầu tiên gặp nhau. Thời gian chớp mắt trôi qua. Và thật không thể tin nổi chúng tôi đã ở vào “tuổi trung niên” nhanh đến vậy.

Hiện tại, chúng tôi đều ở tuổi ngũ tuần. Anh Kevin và tôi chọn lối sống tối giản từ góc nhìn của tuổi trung niên. Hiện nay, cách nhìn nhận vấn đề của chúng tôi khác biệt rất lớn so với thời điểm khi chúng tôi bắt đầu sống cùng nhau. Tôi thật sự mong ước khi ấy mình có thể hiểu biết được như hiện tại, nhưng tôi cảm thấy biết ơn vì đã kịp nhận ra những chân lý trong cuộc sống để truyền lại cho Zach, con trai chúng tôi.

Tốt hơn hết là không tích lũy tài sản ngay từ giai đoạn ban đầu.

Khoảng một năm rưỡi sau khi tôi và anh Kevin kết hôn, chị gái tôi cùng chồng đã đến thăm chúng tôi. Khi nhìn thấy căn hộ và tài sản của chúng tôi, anh rể nhận xét rằng hầu hết các cặp vợ chồng phải mất nhiều năm mới tích lũy được số tài sản mà chúng tôi đã có chỉ sau khi kết hôn một thời gian ngắn. Lúc đó, tôi cảm thấy lời nói của anh như một lời khen ngợi. Hiện tại, tôi lại nhận ra rằng chúng tôi đã đặt ra một tiền lệ tạo thành hối tiếc về sau. Tôi từng nghe ai đó nói rằng chúng ta dành những năm tháng đầu tiên của cuộc hôn nhân chỉ để tích lũy tài sản và giai đoạn sau đó chúng ta cố gắng thoát khỏi những gì đã tích lũy được. Tôi nhận ra rất nhiều chân lý trong câu nói ấy và ngả mũ kính phục những bạn trẻ đang sống một cuộc đời tối giản.

Cái chết là điều rất đỗi bình thường đối với tất cả chúng ta.

Không có bất kỳ điều gì khiến tôi nhận thức một cách rõ ràng về cái chết hơn việc túc trực bên cạnh giường của cha mẹ khi họ sắp qua đời. Cha mẹ tôi đã rất kiên cường và luôn hồi phục sau khi trải qua các vấn đề về sức khỏe, nhưng cuối cùng cái chết vẫn đến, bất chấp quyết tâm sống mạnh mẽ của họ. Trong khi tôi đau lòng vì sự mất mát  sau khi cha mẹ qua đời, tôi cũng đồng thời nhận ra rằng, đến một ngày nào đó, tôi cũng sẽ phải rời khỏi thế giới này. Tôi đến thế giới này với hai bàn tay trắng và khi ra đi cũng sẽ như vậy. Chiếm hữu được khối lượng tài sản lớn rồi cuối cùng cũng chỉ là một nỗ lực vô ích.

Trân quý hiện tại 

Là một đôi vợ chồng tuổi trung niên, chúng tôi đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Đồng thời, chúng tôi nhận thức được rằng thời gian để có thể làm các việc mà chúng tôi mơ ước là có giới hạn, cơ hội được mở ra sẽ không tồn tại mãi, và đôi khi chúng ta sẽ không có được cơ hội lần thứ hai. Mỗi khi được lựa chọn làm những điều mình yêu thích, chúng ta cần nắm bắt những cơ hội đó ngay lập tức và đừng chờ đợi đến ngày mai những gì chúng ta có thể tận hưởng cùng nhau ngày hôm nay. Lựa chọn những trải nghiệm chưa bao giờ rõ ràng đối với chúng tôi đến vậy.

Gánh nặng của các khoản nợ không xứng đáng với những gì nó mang lại

Có một câu trong bài hát “Against the Wind (Ngược chiều gió)” của Bob Seger – ca sĩ kiêm nhà sáng tác âm nhạc, “tôi đã sống chỉ để chạy và đã chạy chỉ để sống, không bao giờ lo nghĩ về việc thanh toán hóa đơn hoặc thậm chí cũng không biết mình có bao nhiêu tài sản.” Trong suốt nhiều năm, chúng tôi tích dồn các khoản nợ thẻ tín dụng và các khoản nợ khác, thành thật mà nói, chúng tôi không biết được tổng số nợ của mình. Tất cả những gì chúng tôi biết là mình đang bị ràng buộc với những người mà chúng tôi nợ tiền, và việc nỗ lực giữ nguyên xếp hạng tín dụng xuất sắc đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng tôi.

Một cuộc sống như vậy khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, đủ sức để có thể đi ngược chiều gió, dễ dàng hơn rất nhiều so với khi ở tuổi trung niên, với ít thời gian hơn, sức khỏe kém hơn và không còn dồi dào năng lượng. Chúng tôi đã thật sự thấu hiểu được rằng không có điều gì xứng đáng để đạt được mà phải mang nợ cả.

Buông bỏ gánh nặng

Khi còn trẻ, chúng ta không hề quan tâm đến việc món đồ nội thất nặng như thế nào khi mua. Còn hiện tại, trọng lượng của một món hàng hóa là điều quan trọng nhất khi chúng tôi cân nhắc có nên mua hay không. Tôi đã từng mang theo hàng tấn hành trang các loại cảm xúc, lo lắng về những gì người khác nghĩ và nói, quá quan tâm đến việc làm vừa lòng mọi người, tự tôi đã mang gánh nặng đến cho bản thân mình. Trải qua những thực tế khó khăn của quá trình lão hóa và bị một cái ung nhọt vô cùng đau đớn, tôi cuối cùng đã hiểu được rằng mang loại gánh nặng đó cũng gây tác hại tương tự như việc nâng một món đồ nội thất cồng kềnh vậy.

Sống tối giản ở tuổi trung niên
Buông bỏ gánh nặng (Ảnh: Pixabay)

Những thứ chúng ta nắm giữ ảnh hưởng đến người khác nhiều hơn là chính bản thân mình

Khi bắt đầu tích lũy tài sản, chúng tôi chỉ có hai vợ chồng. Còn hiện tại, chúng tôi có ba người. Khi tôi và anh Kevin đưa ra các các quyết định tối giản, thì Zach, con trai chúng tôi luôn ở ngay trước mặt và trong tâm trí chúng tôi. Chúng tôi ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc tài sản của mình có ảnh hưởng như thế nào đến con trai nếu chúng tôi ra đi. Chúng tôi muốn để lại cho con những ký ức quý giá hay một đống của cải vật chất? Sự quan tâm đối với con trai thường ảnh hưởng đến các quyết định tối giản của chúng tôi và giúp chúng tôi xác nhận tính hợp lý của các quyết định.

Những thứ đã từng phục vụ chúng ta theo cách này, hiện tại có thể phục vụ chúng ta theo một cách khác

Khi trở nên già đi, năng lực thể chất đôi khi hạn chế chúng ta tham gia những hoạt động yêu thích. Khi điều này xảy ra, sẽ phản tác dụng nếu chúng ta cố gắng giữ lại những vật dụng không còn dùng đến nữa, trong khi nếu bán đi thì có thể đem lại những thứ cần thiết hơn cho chúng ta trong thời điểm hiện tại. Gần đây, những chi phí bất ngờ phát sinh liên quan đến cuốn sách tiếp theo của chúng tôi cũng xảy ra cùng thời điểm khi anh Kevin bắt đầu cân nhắc bán các thiết bị câu cá mà anh ấy đã sưu tầm trong nhiều năm qua.

Đó là một quyết định khó khăn đối với anh – có quá nhiều kỷ niệm gắn liền với chúng, và trái tim tôi dường như tan vỡ khi anh nói sẽ bán tất cả mọi thứ để chuẩn bị chi phí cho quyển sách của chúng tôi. Tuy nhiên, đối với anh điều đó rất hợp lý – anh không còn đi câu cá hoặc dễ dàng tìm được một địa điểm tốt để thả cần câu, còn quyển sách thì rất gần gũi với cả ba người gia đình chúng tôi. Tất cả đều đã được bán hết nhanh chóng, và vấn đề của chúng tôi đã được giải quyết.

Mặc dù tuổi trung niên là một giai đoạn đầy thách thức trong hành trình cuộc sống, giai đoạn này đem đến cho chúng ta cơ hội để thực hiện một số điều chỉnh cần thiết, trải nghiệm các bài học chúng ta đã từng học, và truyền góc nhìn sâu sắc về cuộc sống cho các thế hệ tương lai.


Cheryl Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Cheryl Smith viết blog tại trang web Biblical Minimalism.com. Để trang trải nợ nần, gia đình cô đã phải bán nhà và buông bỏ 90% tài sản vật chất của họ. Giờ đây cô chia sẻ câu chuyện của gia đình mình cũng như đức tin vào Cơ Đốc giáo trên trang blog của họ. Cô là tác giả của các cuốn sách có nhan đề “Biblical Minimalism” và “Homespun Devotions: Volume One.”

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn