Mũi Canaveral, Florida – Chuyến bay tư nhân đầu tiên của SpaceX đã bay vào quỹ đạo đêm thứ Tư (15/09) với hai người chiến thắng trong cuộc thi bốc thăm, gồm một nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhà tài trợ giàu có của hãng này, đây là bước nhảy tham vọng nhất trong ngành du lịch vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ bay quanh Trái Đất cùng với một phi hành đoàn hoàn toàn nghiệp dư mà không có phi hành gia chuyên nghiệp nào đi cùng.

“Phóng mạnh lên đi, SpaceX!” nhà lãnh đạo tỷ phú của chuyến bay này, ông Jared Isaacman, đã hô thúc giục trong những giây phút cuối trước khi tàu vũ trụ cất cánh.

Hai người đàn ông và hai người phụ nữ ngồi trên tàu con thoi Dragon này đang dành ra ba ngày để đi vòng quanh hành tinh trong một quỹ đạo cao phi thường — cao hơn 100 dặm (tức 160 km) so với Trạm vũ trụ quốc tế – trước khi sẽ hạ cánh xuống bờ biển Florida vào cuối tuần này.

Người sáng lập SpaceX, ông Elon Musk, là người đầu tiên tham gia cuộc thi du lịch vũ trụ triệu đô này.

SpaceX đưa người vào không gian
Hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 và Phi hành đoàn Dragon ngồi trên bệ phóng 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA khi con tàu này đang được chuẩn bị cho sứ mệnh đầu tiên hoàn toàn thuộc tư nhân này để bay vào quỹ đạo ở Mũi Canaveral, Florida, hôm 15/09/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Isaacman, 38 tuổi, đã trở nên vô cùng giàu có với một công ty thực hiện thanh toán mà ông đã bắt đầu dựng lập ở tuổi thiếu niên. Ông chính là vị tỷ phú thứ ba đã được đưa lên không gian vào mùa hè này, sau các chuyến bay thăm thú không gian ngắn ngày của người sáng lập Virgin Galactic là ông Richard Branson và ông Jeff Bezos chủ sở hữu của Blue Origin hồi tháng Bảy.

Tham gia cùng ông Isaacman trong chuyến đi có tên Inspiration4 là cô Hayley Arceneaux, 29 tuổi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư xương thời thơ ấu, hiện cô đang làm việc như một trợ lý bác sĩ nơi cô từng được điều trị — là Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở thành phố Memphis, Tennessee. Ông Isaacman đã cam kết sẽ bỏ ra 100 triệu USD từ tiền túi của mình cho bệnh viện và đang tìm kiếm thêm 100 triệu USD nữa cho hoạt động quyên góp này.

Cô Arceneaux đã trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất bay vào không gian và cũng là người đầu tiên bay trong không gian với một chiếc chân giả, một thanh bằng titan ở chân trái của cô.

Cũng trong chuyến đi này: người thắng cuộc rút thăm trúng thưởng kế tiếp là ông Chris Sembroski, 42 tuổi, một kỹ sư dữ liệu ở Everett, Hoa Thịnh Đốn và bà Sian Proctor, 51 tuổi, một nhà giáo dục đại học cộng đồng ở Tempe, Arizona.

SpaceX đưa người vào không gian
(Từ trái qua phải) ông Chris Sembroski, bà Sian Proctor, ông Jared Isaacman và cô Hayley Arceneaux đang đứng chụp ảnh ở Bozeman, Montana, hôm 08/08/2021, trong một buổi “huấn luyện phản lực cơ” vào cuối tuần để giúp phi hành đoàn này làm quen với lực G. (Ảnh: John Kraus/Inspiration4/AP)

Hỏa tiễn Falcon tái sử dụng được phóng lên từ cùng một bệ đỡ của Trung tâm Vũ trụ Kennedy nơi đã từng được sử dụng cho ba chuyến bay du hành vũ trụ trước đây của cơ quan NASA. Nhưng lần này, tàu con thoi Dragon nhắm đến độ cao 357 dặm (tức 575 km), vượt xa hơn cả Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Trên khắp cả nước, các nhân viên của SpaceX tại trụ sở công ty ở Hawthorne, California, đã cổ vũ cuồng nhiệt tại mỗi một mốc bay, kể cả khi bộ tăng lực giai đoạn đầu đã được sử dụng hết được hạ cánh thẳng đứng trên một bệ ở đại dương.

Bên trong khoang tàu, bà Proctor trông có vẻ hân hoan rạng ngời, đồng thời khum hai tay để tạo hình trái tim trước khi cất cánh và sau đó là làm cử chỉ nắm tay lại thành hình nắm đấm [tỏ ý vui mừng].

Tàu con thoi tự động của họ vừa đi vào quỹ đạo: Con tàu này được sử dụng cho chuyến bay thứ hai của SpaceX dành cho cơ quan NASA tới trạm vũ trụ. Thay đổi đáng kể duy nhất chính là cửa mái vòm lớn ở trên cùng thay cho các cơ cấu lắp ghép của trạm vũ trụ thông thường.

“Thật không thể tin được,” ông Isaacman nói khi cánh cửa sổ mở ra.

Là một phi công thành tựu, ông ấy đã thuyết phục được SpaceX đưa tàu con thoi Dragon lên cao hơn bao giờ hết. Ban đầu miễn cưỡng vì mức độ phơi nhiễm phóng xạ có thể gia tăng cùng các rủi ro khác, nhưng SpaceX đã đồng ý sau khi đánh giá được độ an toàn.

Ông Isaacman nói với các phóng viên vào đêm trước khi chuyến bay [được tiến hành] rằng: “Bây giờ tôi chỉ ước gì chúng ta có thể đẩy con tàu này bay cao hơn nữa. Nếu chúng ta lên tới được mặt trăng một lần nữa và chúng ta có thể lên được cả sao Hỏa và xa hơn nữa, thì chúng ta phải đi ra ngoài vùng an toàn của mình thêm một chút và thực hiện những bước đi kế tiếp theo hướng đó.”

Ông Isaacman, đang sở hữu công ty Shift4 Payments có trụ sở tại Allentown, Pennsylvania, đang chi trả cho toàn bộ chuyến bay nhưng không cho biết là ông đã trả bao nhiêu triệu dollar. Ông và những người khác cho rằng những gói tài trợ khổng lồ đó cuối cùng sẽ giúp làm giảm bớt chi phí.

“Đúng vậy, ngày nay quý vị phải có và sẵn sàng đóng góp một số tiền lớn để mua cho mình một chuyến đi vào vũ trụ,” Chủ tịch Câu lạc bộ Thám hiểm ông Richard Garriott, con trai của một phi hành gia NASA, người đã chi trả cho những người Nga có chuyến đi tới trạm vũ trụ vào hơn một thập kỷ trước. “Nhưng đây là cách duy nhất chúng tôi có thể hạ giá và mở rộng khả năng tiếp cận, giống như cách làm với các ngành công nghiệp khác trước đó.”

Mặc dù tàu vũ trụ này đã được tự động hóa, nhưng bốn người bay trên tàu vũ trụ Dragon đã phải dành sáu tháng huấn luyện cho chuyến bay để đối phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Khóa đào tạo đó bao gồm các chuyến bay bằng phản lực cơ ly tâm và phi cơ tiêm kích, phóng và thực hành thử lại trong trình mô phỏng khoang vũ trụ của SpaceX, và [còn tham gia] một chuyến đi bộ đầy gian nan thử thách lên Núi Rainier ở Washington trong trời tuyết.

Bốn giờ trước khi cất cánh, cả bốn người đã xuất hiện từ hầm chứa hỏa tiễn khổng lồ của SpaceX, vẫy tay và gửi nụ hôn cho gia đình và các nhân viên công ty của họ, đồng thời cũng mặc bộ đồ bay màu trắng bóng bẩy trước khi họ khởi hành. Khi đến bệ phóng, họ chụp ảnh và nắm tay nhau bằng găng tay trước khi đi thang máy lên đó. Bà Proctor đã nhảy múa khi bà tiến gần đến cửa hầm.

SpaceX đưa người vào không gian
Một hỏa tiễn SpaceX Falcon 9, với bốn công dân thương mại trên khoang, cất cánh từ bệ phóng 39-A của Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral, Florida, hôm 15/09/2021. (Ảnh: Chris O’Meara/AP Photo)

Không giống như sứ mệnh của NASA, công chúng sẽ không thể được nghe thấy, chứ chưa nói đến việc được quan sát các sự kiện diễn ra trong thời gian thực. Cô Arceneaux hy vọng có thể liên nối được với các bệnh nhân ở bệnh viện St. Jude, nhưng cuộc hội thoại này sẽ không được phát trực tiếp.

Trong chuyến đi thương mại tiếp theo của SpaceX, vào đầu năm tới, mọi người sẽ chứng kiến một phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA hộ tống ba doanh nhân giàu có lên trạm vũ trụ trong một chuyến bay kéo dài suốt một tuần. Người Nga cũng sẽ đưa một nữ diễn viên, nhà đạo diễn phim và một nhà tài phiệt người Nhật Bản lên trạm vũ trụ này trong vài tháng tới.

Từng phản đối việc du lịch vũ trụ, NASA hiện đã trở thành người ủng hộ. Sự thay đổi từ các phi hành gia của chính phủ sang những người không chuyên nghiệp “chính là điều đáng kinh ngạc,” theo lời cựu Quản trị viên NASA ông Charles Bolden, một cựu chỉ huy tàu con thoi cho biết.

Ông Mason Peck của Đại học Cornell, là giáo sư kỹ thuật phục vụ với tư cách là một nhà công nghệ chính của NASA gần một thập kỷ trước cho biết, “Một ngày nào đó, các phi hành gia của NASA sẽ là ngoại lệ, chứ không cần phải tuân theo quy luật. Nhưng họ có thể sẽ tiếp tục là những người tiên phong, phần còn lại của thế giới sẽ theo sau.”

Do Marcia Dunn của The Associated Press thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn