Bộ trưởng Điện và Năng lượng Kanchana Wijesekara cho biết Sri Lanka đang xem xét mua các tấm quang năng thông qua một hạn mức tín dụng từ Ấn Độ và Trung Quốc để bù đắp cho việc tăng giá điện.

Chính phủ Sri Lanka đã tăng 75% giá điện vào tháng Tám, lần tăng đầu tiên trong vòng chín năm, gây ra sự phản đối trong giới tăng lữ Phật giáo địa phương, những người đang chật vật để trả các hóa đơn tiền điện.

Tờ Daily Mirror đưa tin, Tăng đoàn Ramanya Nikaya thuộc tỉnh Trung ương cho biết họ sẽ tắt đèn ở tất cả các ngôi chùa trong tỉnh vào Ngày Poya — một lễ hội mang đậm tính truyền thống văn hóa của Phật giáo Sri Lanka — để phản đối việc tăng giá điện.

Trình bày trước quốc hội hôm thứ Ba (20/09), ông Wijesekara đề nghị sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và lắp đặt các tấm quang năng cho các cơ sở tôn giáo, đặc biệt là những cơ sở trả tiền điện cao hơn.

Theo Press Trust of India, ông nói, “Chúng ta gặp vấn đề về ngoại hối, gây khó khăn cho việc thanh toán hàng nhập cảng. Một giải pháp mà chúng tôi phải nghĩ đến là có một hạn mức tín dụng từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc vì các tấm pin được nhập cảng từ họ.”

Hội đồng Điện lực Ceylon Sri Lanka (CEB) thuộc sở hữu nhà nước đang nợ nần chồng chất, nợ hơn 80 tỷ rupee (225 triệu USD) chi phí nhiên liệu và 46 tỷ rupee (129 triệu USD) khác cho các nhà cung cấp năng lượng tái tạo.

Cắt điện hàng ngày

Dân số 22 triệu người của Sri Lanka đang sống trong cảnh bị cắt điện hàng giờ đồng hồ mỗi ngày do chính phủ thiếu ngoại tệ trầm trọng để thanh toán cho các mặt hàng nhập cảng thiết yếu.

Ủy ban Tiện ích Công cộng Sri Lanka (PUCSL) cho biết đã lên lịch cắt điện 80 phút vào thứ Ba và thứ Tư, với lý do sản xuất điện không đủ do thiếu nhiên liệu.

Một vài tuần trước đó, PUCSL đã áp dụng việc cắt điện hôm 27/08 và 28/08, và sau đó kéo dài đến ngày 29/08 vì lý do tương tự. Sri Lanka cũng đã áp dụng hình thức cắt điện kéo dài 13 giờ trên toàn quốc vào tháng Ba, theo các bản tin địa phương.

Chủ tịch Liên minh Kỹ sư CEB Anil Ranjith cho biết trong cuộc họp báo hôm 15/09 rằng việc cắt điện liên tục của Sri Lanka có thể tiếp tục trong ít nhất ba năm nếu chính phủ từ chối tăng nguồn cung cấp điện cho quốc gia.

Economy Next đưa tin, ông nói: “Nhu cầu lên đến đỉnh điểm vào ban đêm. Nguồn điện chủ yếu đến từ thủy điện, nhiệt điện, và nếu có gió thì sẽ lấy năng lượng từ các nhà máy phong điện. Nếu chúng tôi không có than hoặc dầu, thì chúng tôi phải cắt điện.”

Ông  Ranjith nói thêm, “Nếu chúng tôi không tăng nguồn cung cấp thông qua nhiệt điện, gió, [khí đốt tự nhiên hóa lỏng], than đá, hoặc năng lượng mặt trời, và tích trữ năng lượng, thì việc cắt điện sẽ tiếp tục.”

Thỏa thuận IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước đó đã thông qua khoản cứu trợ 2.9 tỷ USD trong Khuôn khổ Quỹ Mở rộng 48 tháng mới để giúp khôi phục sự ổn định kinh tế vĩ mô và tính bền vững nợ của Sri Lanka.

IMF cho biết thỏa thuận của họ với Sri Lanka phụ thuộc vào sự chấp thuận của ban lãnh đạo và ban điều hành IMF, cũng như sự bảo đảm tài chính từ các chủ nợ của Sri Lanka, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, và Ấn Độ.

Tổng thống Ranil Wickremesinghe nói với các phóng viên hôm thứ Hai (19/09) rằng Sri Lanka sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với các chủ nợ lớn là Ấn Độ, Trung Quốc, và Nhật Bản, cũng như các chủ nợ tư nhân.

Ông Wickremesinghe nói trong bài diễn thuyết của mình: “Trong khi chúng ta xem xét vấn đề nợ của mình, chúng ta cũng phải trả lại những gì chúng ta đã vay. Điều này có nghĩa là chúng ta cần 25 năm từ bây giờ đến năm 2048. Rồi khi chúng ta tròn 100 tuổi, thì xã hội này sẽ trở nên thịnh vượng.”

Theo Bộ Tài chính (pdf), Sri Lanka đã vỡ nợ vào tháng Năm. Quốc đảo này có 10 tỷ USD nợ song phương tính đến tháng Tám, trong đó 44% là nợ Trung Quốc. Nhật Bản nắm giữ 32% nợ của Sri Lanka, trong khi Ấn Độ nắm giữ 10% khác.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn