Nhiều tuần sau vụ nổ súng làm hư hại hai trạm biến áp dẫn đến mất điện trên diện rộng ở Quận Moore, North Carolina, một ủy ban liên bang đã ra lệnh cho một tập đoàn bất vụ lợi có trụ sở tại Atlanta đánh giá mức độ an toàn về cơ sở vật chất của điều mà một số người gọi là “gót chân Achilles” của cơ sở hạ tầng vùng Bắc Mỹ: Hệ thống Điện năng Chung (Bulk Power System – BPS).

BPS bao gồm bốn mạng lưới hệ thống điện chính cung cấp điện cho Hoa Kỳ và Canada, được chia thành phía Tây, Texas, phía Đông, và Quebec.

Tuần trước (12-18/12), Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) đã giao nhiệm vụ cho tổ chức bất vụ lợi Tập đoàn Độ tin cậy Điện vùng Bắc Mỹ (North American Electric Reliability Corporation, NERC) nghiên cứu và báo cáo về các khả năng nâng cấp đối với Tiêu chuẩn Độ tin cậy An ninh Cơ sở vật chất, ban đầu được ủy ban này phê chuẩn vào năm 2014.

FERC và NERC đồng chịu trách nhiệm cho việc giám sát độ tin cậy của BPS.

Tiêu chuẩn Độ tin cậy An ninh Cơ sở vật chất yêu cầu các chủ sở hữu truyền tải thực hiện các đánh giá rủi ro định kỳ để xác định những trạm biến áp nào mà nếu bị hư hỏng, có thể dẫn đến mất ổn định.

Xét đến các cuộc tấn công gần đây vào các trạm biến áp khiến cho hàng ngàn khách hàng bị mất điện, FERC cho biết trong một thông cáo báo chí trong tháng Mười Hai rằng lệnh này “cho thấy sự cần thiết của việc tiếp tục cảnh giác trước các mối đe dọa trực diện” đối với BPS.

“An ninh và độ tin cậy của lưới điện quốc gia là một trong những ưu tiên hàng đầu của FERC,” Chủ tịch FERC Rich Glick cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trước số lượng ngày càng tăng các tin tức gần đây về các cuộc tấn công trực diện vào cơ sở hạ tầng của đất nước chúng ta, điều quan trọng là chúng ta phải xem xét đầy đủ và rõ ràng tính hiệu quả của tiêu chuẩn an ninh cơ sở vật chất hiện có của mình để xác định xem liệu có cần cải thiện thêm để bảo vệ Hệ thống Điện năng Chung hay không.”

Lệnh này yêu cầu NERC gửi báo cáo cho FERC trong vòng 120 ngày kể từ ngày lệnh này được ban hành hôm 15/12.

Trong cuộc họp tháng Mười Hai của FERC, ông Glick cho biết các sự cố này không xảy ra ở cấp BPS mà ở các trạm biến áp của tiểu bang.

Ông Glick cho hay: “Chúng tôi cũng cần làm việc với các đồng sự cấp tiểu bang của mình để bảo đảm rằng chúng tôi có sự chuẩn bị đồng thời họ cũng có sự chuẩn bị và tất cả chúng tôi đều làm hết sức trong khả năng của mình để bảo đảm mạng lưới được an toàn nhất có thể.”

Các cuộc tấn công trong quá khứ

Theo Bộ Tư pháp (DOJ), hồi tháng Hai, ba người đàn ông cổ vũ cho tư tưởng người da trắng thượng đẳng đã nhận tội liên quan đến một âm mưu tấn công các lưới điện ở Hoa Kỳ.

Theo các tài liệu của tòa án, DOJ cho biết các bị cáo này đã gặp nhau hồi năm 2019 trong một phòng trò chuyện, nơi họ chia sẻ ý tưởng tấn công lưới điện.

Trong vòng vài tuần, các bị cáo bắt đầu chiêu mộ những người khác tham gia kế hoạch của mình, DOJ cho biết.

Như một phần của âm mưu này, mỗi bị cáo được chỉ định một khu vực khác nhau của Hoa Kỳ, với một kế hoạch tấn công các trạm biến áp bằng súng trường.

“Các bị cáo tin rằng kế hoạch của mình sẽ tiêu tốn của chính phủ hàng triệu dollar và gây ra tình trạng bất ổn cho người Mỹ trong khu vực,” DOJ cho biết trong một thông cáo báo chí. “Những người này đã có những cuộc trò chuyện về khả năng tình trạng mất điện trong nhiều tháng có thể gây ra chiến tranh, thậm chí là chiến tranh chủng tộc, và gây ra cuộc Đại Suy Thoái tiếp theo.”

Năm trạm biến áp ở các tiểu bang Washington và Oregon được báo cáo là đã bị tấn công hồi tháng Mười Một.

Vụ nổ súng ở các trạm biến áp của Quận Moore vẫn đang được điều tra.

Trong một cuộc họp ủy ban hôm 15/12, Ủy viên FERC Mark Christie cho biết các máy biến áp có ở mọi khu phố và “dễ bị tổn hại trước một kẻ say rượu ngông cuồng có trong tay một khẩu súng.”

Tuy nhiên, các trạm biến áp ở một “cấp độ khác,” ông cho hay, bởi vì việc phá hủy các trạm biến áp có thể khiến hàng ngàn khách hàng bị mất điện.

“Tôi không nghi ngờ gì rằng… NERC sẽ quay lại và nói, ‘Hãy nâng cấp tiêu chuẩn này,’” ông Christie nói. “Có lẽ quý vị sẽ yêu cầu có camera độ phân giải cao ở tất cả các trạm biến áp hoặc thứ gì đó tương tự. Điều đó sẽ thực sự tốn kém.”

Ông Christie cho biết có 15 tỷ USD trong Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng dành cho [việc nâng cao] khả năng chống chịu của lưới điện có thể được dùng để trì hoãn một số chi phí không thể tránh khỏi.

Ông Christie cho biết thêm, “Sẽ thật tuyệt nếu một số tiền trong dự luật về cơ sở hạ tầng có thể được phân phối theo cách này.”


Matt McGregor
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Quý vị có thể gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn