Penn American Energy đang trong giai đoạn đầu của việc phát triển một bến xuất cảng LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) trị giá 6.8 tỷ USD ở Pennsylvania, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của quốc gia. Texas là nhà sản xuất hàng đầu.

Công ty này đã đánh giá các địa điểm ở Pennsylvania, New Jersey, và Delaware nhưng đã chọn một địa điểm chưa được xác định trên sông Delaware, có thể là gần cảng Philadelphia, theo lời của ông Frank James, nhà sáng lập và chủ tịch của Penn American Energy, nói trong phiên điều trần hồi tháng Mười của Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Môi trường Thượng viện Pennsylvania.

Ông James nói: “Có những phần [của dự án này] là thỏa thuận về địa ốc, và chúng tôi mong muốn đưa ra quyết định trong thời gian rất gần đây,” và cho biết thêm rằng quyết định này có thể diễn ra trong năm nay. Ông dự đoán sẽ cần 2,000 nhân công công đoàn để xây dựng bến LNG.

Pennsylvania là một địa điểm lý tưởng về mặt hậu cần, ông nói, bởi vì đây là nơi sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu và đã có một mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên để vận chuyển từ các mỏ khí đốt đến bến, nơi khí đốt sẽ được làm mát và chuyển thành chất lỏng, chất lên tàu, và gửi đến khách hàng trên toàn thế giới.

Khi được hóa lỏng, khí đốt tự nhiên cần ít không gian hơn. Khí đốt hóa lỏng sẽ cần khoảng 50 dặm đường ống để kết nối các đường ống hiện có của Pennsylvania với bến theo kế hoạch.

Bản đồ này, cho thấy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Pennsylvania và các đường ống hiện có có thể được nối với cơ sở vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để vận chuyển LNG đến phần còn lại của thế giới, được chia sẻ bởi ông Frank James, nhà sáng lập và chủ tịch của Penn American Energy, trong một phiên điều trần hồi tháng Mười của Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Môi trường Thượng viện Pennsylvania. (Ảnh chụp màn hình/Beth Brelje/The Epoch Times)
Bản đồ này, cho thấy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Pennsylvania và các đường ống hiện có có thể được nối với cơ sở vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để vận chuyển LNG đến phần còn lại của thế giới, được chia sẻ bởi ông Frank James, nhà sáng lập và chủ tịch của Penn American Energy, trong một phiên điều trần hồi tháng Mười của Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Môi trường Thượng viện Pennsylvania. (Ảnh chụp màn hình/Beth Brelje/The Epoch Times)

Ông Frank cho biết cơ sở này sẽ có khả năng sản xuất 7.2 triệu tấn LNG mỗi năm, tức là khoảng 1.2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày.

Ông Frank nói, “Kênh vận chuyển từ Vịnh Delaware đến Cầu Ben Franklin đã được nạo vét sâu tới 45 cộng thêm 2 feet, vì vậy cơ sở của chúng tôi, bất kể được đặt ở đâu, sẽ tiếp nhận được 95% các tàu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của toàn cầu trên thế giới ngày nay. Thời gian xây dựng của chúng tôi là 48 đến 52 tháng.”

Ông Frank cho biết, công ty này dự kiến ​​sẽ đệ trình các kế hoạch lên Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) vào năm 2023 và đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào năm 2024, khi nỗ lực huy động 6.8 tỷ USD của công ty được hoàn thành.

Tùy thuộc vào quy trình chấp thuận của FERC, việc xây dựng có thể bắt đầu ngay sau năm 2025 với tàu hàng đầu tiên được gửi đi vào năm 2028.

Xuất cảng LNG

Trong cùng một phiên điều trần, ông Ivo Konstantinov, người đứng đầu Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Bulgaria, đã làm chứng rằng phần lớn Âu Châu đã phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên do Nga độc quyền cung cấp và sự phụ thuộc này đã khiến khu vực này có nguy cơ bị vũ khí hóa, ảnh hưởng chính trị, hối lộ, và tham nhũng.

“Tình hình đó trở nên rõ ràng hơn vào năm 2014 với cuộc xâm lược Crimea và giờ đây với việc [Tổng thống Nga Vladimir] Putin ra lệnh xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, mức khí đốt của Nga mà chúng tôi, quốc gia Âu Châu, tiêu thụ đã giảm đáng kể.” ông Konstantinov nói. “Khi tin tức về cuộc xâm lược xuất hiện, thị trường khí đốt đã phản ứng bằng việc tăng giá và kể từ đó, Nga và Âu Châu đã tham gia vào trò chơi nguy hiểm xem ai dũng cảm hơn. [Trong đó] Nga có các công cụ để vũ khí hóa khí đốt của mình đối với Âu Châu.”

Ông đưa ra lời kêu sử dụng LNG của Hoa Kỳ để Âu Châu không phải phụ thuộc vào Nga.

Ông Konstantinov nói: “Xuất cảng LNG của Hoa Kỳ có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Âu Châu, các đồng minh của Hoa Kỳ, là một phần lợi ích quốc gia và nhiệm vụ đạo đức cũng như lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ, đặc biệt là Đông Nam Âu Châu, khu vực nơi tôi đến,” và nói thêm rằng Âu Châu muốn đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình. “Giống như trong Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế chiến, Hoa Kỳ đã đến và can thiệp để giúp đỡ các đồng minh Âu Châu và duy trì hòa bình thế giới cũng như lợi ích của người Mỹ. Đây là lời kêu gọi tương tự đối với chúng ta ngày nay.”

Theo ông Michal Kurtyka, cựu bộ trưởng khí hậu và môi trường ở Ba Lan, người đã làm chứng rằng nhu cầu về LNG dự kiến ​​​​sẽ tăng đáng kể, khí đốt tự nhiên là một phần của giải pháp phát thải ròng bằng không ở Âu Châu.

Ông Kurtyka cho biết: “Chúng tôi cần các công nghệ sản xuất điện ngay lập tức, đang tồn tại, sẵn có để cân bằng cam kết của chúng tôi đối với năng lượng tái tạo. Công nghệ sẵn có hiện nay là sản xuất điện từ khí đốt tự nhiên. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai, và khí đốt của Nga quay trở lại thị trường, thì điều đó sẽ không làm thay đổi nhu cầu hiện tại ở Âu Châu, bởi vì việc thay thế than đá ở Liên minh Âu Châu sẽ diễn ra trong vòng 5 đến 10 năm tới, làm tăng gấp đôi, tới gấp ba lần nhu cầu năng lượng. Các giải pháp thay thế cấu trúc như hạt nhân và địa nhiệt để phát điện căn bản cần nhiều thời gian hơn.”

Ông dự đoán nhu cầu ngay lập tức ở Trung và Đông Âu đối với 1 ngàn tỷ đến 2 ngàn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên nhập cảng từ Hoa Kỳ mỗi năm, và ủng hộ dự án này để giúp đáp ứng nhu cầu đó.

Hỗ trợ pháp lý

Một dự luật Pennsylvania gần đây đã được ký thành luật kêu gọi thành lập một lực lượng chuyên trách để nghiên cứu những trở ngại hiện đang ngăn cản Philadelphia trở thành nơi dẫn đầu về xuất cảng LNG. Lực lượng chuyên trách này sẽ chịu trách nhiệm viết một báo cáo và các khuyến nghị để trình bày trước Cơ quan Lập pháp và chính phủ. Lực lượng chuyên trách sẽ bao gồm những người đại diện cho Cơ quan Lập pháp, ngành khí đốt tự nhiên, ngành xây dựng Philadelphia, và PhilaPort, cảng vận chuyển trên sông Delaware.

Dự luật được Dân biểu tiểu bang Martina White, một thành viên Đảng Cộng Hòa, giới thiệu.

Bà White cho biết trong một tuyên bố: “Pennsylvania có thể và nên dẫn đầu trong việc sản xuất và xuất cảng các nguồn năng lượng sạch, như khí đốt quốc gia hóa lỏng. Chúng ta có nguồn năng lượng dồi dào trong lòng đất có thể cung cấp cho Hoa Kỳ sự tự do về năng lượng, và chúng ta có một cảng ngay tại Philadelphia có thể được sử dụng để xuất cảng năng lượng đó. Chúng tôi cách Pennsylvania chưa đến 50 dặm về cơ sở hạ tầng để thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Một cơ sở xuất cảng LNG ở đây sẽ giúp giảm lượng phát thải carbon trên toàn cầu, tăng cường độc lập năng lượng của Hoa Kỳ, thúc đẩy hòa bình cho các đồng minh Âu Châu của chúng ta, những quốc gia sẽ không còn phụ thuộc vào các chính phủ chuyên chế để cung cấp năng lượng cho họ, tạo việc làm được trả lương cao và khiến năng lượng rẻ hơn cho các gia đình và là các cơ sở tạo việc làm khắp Pennsylvania.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Gene Yaw, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người tổ chức phiên điều trần này, cho biết hiện nay nếu không có khí đốt tự nhiên thì không có tương lai trung hòa carbon.

TNS Yaw nói trong một tuyên bố, “Chúng ta có khả năng sản xuất và xuất cảng LNG sạch nhất thế giới, đồng thời giữ mức phát thải thấp và giải phóng các nước Âu Châu khỏi sự kìm kẹp năng lượng của Nga. Tôi thấy có vẻ khá rõ ràng về những bước tiếp theo của chúng ta. Chừng nào chúng ta còn mặc quần áo, chừng nào chúng ta còn ăn đồ ăn, chừng nào chúng ta còn lái những chiếc xe hơi — kể cả các xe điện — thì nhu cầu về khí đốt tự nhiên sẽ không biến mất, ở đây hay ở Âu Châu. Và thật may mắn biết bao khi chúng ta ở đây, Pennsylvania để trở thành một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu trên thế giới? Chúng ta nên làm nhiều hơn với điều đó.”


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn