Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc sử dụng than toàn cầu đang trên đà đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhấn mạnh tầm quan trọng của than như nguồn năng lượng chính cho các nền kinh tế mới nổi và tiên tiến, bất chấp cam kết cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.

Chủ yếu nhờ sự phục hồi kinh tế sau các hạn chế liên quan đến đại dịch, sản lượng điện than toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 9% vào năm 2021 lên mức kỷ lục 10,350 terawatt giờ, theo báo cáo về Than năm 2021 của IEA (pdf). Sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu tiêu dùng đã vượt quá khả năng sản xuất điện từ các nguồn carbon thấp, dẫn đến việc sử dụng than tăng lên. Khí đốt tự nhiên, một trong những nguồn năng lượng thay thế chính, đã phải đối mặt với sự tăng giá khiến các nhà sản xuất quay trở lại với than.

Theo thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Sáu (17/11): “Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo thị trường hàng năm mới nhất của mình, lượng điện than được tạo ra trên toàn thế giới đang tăng lên mức kỷ lục hàng năm mới vào năm 2021, làm suy yếu nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và có khả năng đưa nhu cầu than toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm tới.”

Nhu cầu than trên toàn thế giới được dự báo sẽ tăng 6% trong năm nay, bao gồm cả việc sử dụng ngoài mục đích sản xuất điện. Nhu cầu này dự kiến ​​sẽ không vượt qua các kỷ lục đã đạt được trong năm 2013–2014, nhưng dựa trên quỹ đạo hiện tại, mức cao mới có thể đạt được sớm nhất là vào năm 2022.

Giám đốc IEA Fatih Birol trong tuyên bố: “Than là nguồn phát thải carbon lớn nhất toàn cầu và mức độ sản xuất điện than cao trong lịch sử năm nay là một dấu hiệu đáng lo ngại về việc thế giới đang đi chệch hướng như thế nào trong nỗ lực giảm lượng khí thải về mức ròng bằng 0.”

Một nửa sản lượng điện than trên thế giới diễn ra ở Trung Quốc, nơi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng được dự đoán sẽ tăng 9% trong năm nay. Báo cáo cho biết, “Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường than rất khó để phóng đại. Sản xuất điện của Trung Quốc, bao gồm cả sưởi ấm, chiếm 1/3 lượng than tiêu thụ toàn cầu.”

Nước láng giềng Ấn Độ theo sau với dự báo tăng trưởng [điện than] là 12%. Yêu cầu của nền kinh tế mới nổi này đối với nguồn năng lượng sẽ bổ sung khoảng 130 triệu tấn vào nhu cầu than toàn cầu từ năm 2021 đến năm 2024. Bên cạnh đó, không có bất kỳ công nghệ thay thế nào khác có thể thay thế than trong sử dụng công nghiệp, như trong sản xuất sắt và thép.

Ông Keisuke Sadamori, Giám đốc Thị trường Năng lượng và An ninh tại IEA cho biết: “Á Châu thống trị thị trường than toàn cầu, với Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 2/3 nhu cầu tổng thể. Hai nền kinh tế này—phụ thuộc vào than và với tổng dân số gần 3 tỷ người — nắm giữ chìa khóa cho nhu cầu than trong tương lai.”

Trong khi các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu dự kiến để tăng mức sử dụng khoảng 20%, xu hướng này được coi là tạm thời và con số này dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới với tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm hơn và sự gia tăng của các nguồn tái tạo.

Trong quý 2 năm 2020, giá một tấn than là 50 USD. Sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu trong năm nay, chủ yếu ở thị trường Trung Quốc, cùng với những hạn chế của chuỗi cung ứng và giá khí đốt tự nhiên cao hơn, đã dẫn đến việc tăng giá than.

Tính đến giữa tháng 12, giá than ở Âu Châu là dưới 150 USD/tấn. Than nhiệt nhập cảng ở Âu Châu đã tăng nhanh lên 298 USD/tấn trong tháng 10, trước khi sự can thiệp chính sách của Trung Quốc khiến giá giảm.

Báo cáo của IEA cho biết: “Trung Quốc cũng là nhà sản xuất và nhập cảng than lớn nhất thế giới, với sự thay đổi giá trong nước do mất cân bằng cung cầu ngay lập tức tác động đến thị trường quốc tế.

Tổng tiêu thụ than vào năm 2021 của Trung Quốc là 4.130 triệu tấn (tấn), trong khi ở Hoa Kỳ là 508 triệu tấn và ở Âu Châu là 632 triệu tấn. Tổng lượng xuất cảng than trong năm nay dẫn đầu là Indonesia với 440 triệu tấn, tiếp theo là Úc và Nga với 376 triệu tấn và 226 triệu tấn, trong khi Mỹ xuất khẩu 80 triệu tấn.

Theo báo cáo, “Than là nguồn sản xuất điện lớn nhất, nguồn năng lượng sơ cấp lớn thứ hai và là nguồn phát thải CO2 liên quan đến năng lượng lớn nhất.”

Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn