Những ngày qua, nhiều báo chí đưa tin rằng, dữ liệu Hải quan của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã nhập khẩu 2.79 triệu tấn than từ Úc trong tháng 10. Con số này nói lên điều gì? Nó đã nói lên chính sách kinh tế của Trung Cộng không đạt hiệu quả. Kéo theo hệ quả thiếu than trong mùa đông, giá than tăng vọt. Chính quyền đã yêu cầu các công ty sản xuất than giảm giá nhưng cũng vô ích, nên đành phải “cúi đầu” mua than của Úc để bổ sung.

Vậy 2.79 triệu tấn than mua từ Úc đã đi đâu? Nếu ĐCSTQ đưa số than này cho người dân ở các khu vực có mùa đông lạnh giá như Đông Bắc, Tây Bắc và Hoa Bắc, giúp họ được sưởi ấm và tiết kiệm chi tiêu trong mùa đông, thì 2.79 triệu tấn than này rất đáng mua.

Tuy nhiên, rất nhiều video trên mạng đều cho thấy người dân vùng Đông Bắc nói giá than rất cao, nhiều người không kịp mua vào tháng 9 và giá than đã tăng lên thành 2,000 NDT mỗi tấn vào tháng 10, cao gấp đôi so với năm ngoái. Có người không có tiền nên chỉ có thể đốt lõi ngô, gỗ củi, v.v… đến khi lạnh không chịu nổi nữa mới dám đốt than sưởi ấm. Thậm chí có người còn nói, chi phí sưởi ấm mỗi tháng bằng một tháng lương, 6 tháng mùa đông “ngốn” hết nửa năm tiền lương.

Như vậy là 2.79 triệu tấn than của Úc đã không đến tay những người dân phía Bắc đang cần than nhất. Thay vào đó, chúng được giao cho các doanh nghiệp nhà nước như nhà máy điện để tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu. Đó cũng là nguyên nhân vì sao ĐCSTQ âm thầm bí mật mua than chứ không công khai trước công chúng. Đó là vì số than đó không phải để sưởi ấm cho người dân Trung Quốc. Rốt cuộc, việc ĐCSTQ vẫn phải cúi đầu mua than của Úc, chuyện mất mặt như vậy cũng đã làm rồi, tại sao không mua thêm 2.79 triệu tấn than nữa để cung cấp cho người dân phía Bắc giúp họ sưởi ấm vào mùa đông. Nếu làm được [cho dân] như vậy, ngay cả mất mặt cũng rất đáng để làm.

Nhưng Trung Cộng không nghĩ như vậy, thà mất mặt ở nước ngoài còn hơn là để người Trung Quốc biết nó đã thất bại. Nếu người dân Trung Quốc biết được rằng chiến dịch chính trị nhằm đánh bại Úc vào cuối năm 2020 đã thất bại, mới là điều ĐCSTQ không thể chịu đựng được. Cái giá phải trả cho những sai lầm của ĐCSTQ là hóa đơn sưởi ấm của người dân Trung Quốc tăng vọt, nhiều người chật vật chống chọi với mùa đông giá rét. Rốt cuộc người dân vẫn phải chịu hậu quả trực tiếp.

Do Lí Hạo thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn