Giá trị ròng của nhà sáng lập sàn giao dịch mã kim FTX, nhà siêu tài trợ Sam Bankman-Fried của Đảng Dân Chủ, đã giảm mạnh vào tuần trước (07-13/11). Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, đây là mức sụt giảm tài sản lớn nhất trong một ngày đối với một vị tỷ phú.

FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 11/11 sau khi đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản rất lớn, trong đó người dùng đã đổ xô đi rút tiền của họ.

Anh Bankman-Fried, 30 tuổi, người trong một loạt bài đăng trên Twitter đã xin lỗi về  biến cố này và nói rằng anh “bị chấn động khi thấy mọi thứ diễn ra theo cách mà chúng đã diễn ra.” Anh đã từ chức giám đốc điều hành FTX hôm 11/11.

Chỉ vài ngày trước cuộc khủng hoảng FTX, anh Bankman-Fried được ước tính có tài sản ròng là 15.6 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Hôm 11/11, theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của anh đã giảm xuống còn khoảng 1 tỷ USD, với mức lỗ 94%, thể hiện sự sụp đổ trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay của một vị tỷ phú.

Bên cạnh việc được khen ngợi rộng rãi như một thiên tài trẻ tuổi về mã kim, anh Bankman-Fried 30 tuổi đã cam kết chỉ giữ một phần nhỏ trong số tài sản lớn của mình và cho đi phần còn lại cho nhiều sự nghiệp khác nhau.

“Quý vị sẽ rất nhanh không còn có những cách thực sự hiệu quả để khiến bản thân hạnh phúc hơn bằng cách tiêu tiền,” anh Bankman-Fried nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư. “Tôi không muốn có một chiếc du thuyền.”

Anh cũng là một nhà siêu tài trợ của Đảng Dân Chủ.

Theo Open Secrets, anh Bankman-Fried đã quyên góp tổng cộng 39.8 triệu USD cho Đảng Dân chủ, khiến anh trở thành nhà tài trợ cá nhân lớn nhất của Đảng Dân Chủ sau nhà tài chính George Soros với số tiền khổng lồ 128 triệu USD của ông.

Người sáng lập FTX là nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden vào năm 2020 và là nhà tài trợ chính cho Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) Bảo vệ Tương lai của Chúng ta, tổ chức ủng hộ nhiều ứng viên Đảng Dân Chủ.

Tại một thời điểm, anh Bankman-Fried cho biết anh có tham vọng lớn đối với nền tảng mã kim của mình, nói với Bloomberg rằng anh muốn FTX “trở thành nguồn giao dịch tài chính lớn nhất trên thế giới.”

Từng được định giá 32 tỷ USD, FTX được coi là một trong những sân chơi ổn định hơn trong ngành công nghiệp mã kim được quản lý lỏng lẻo.

Nhưng đến ngày 11/11, FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau khi thỏa thuận dự kiến ​​vào phút cuối với Binance về một vụ mua lại giải cứu bị thất bại.

Một ngày trước, anh Bankman-Fried thừa nhận rằng anh đã mắc sai lầm và nói rằng anh “xin lỗi” vì một số sai lầm trong việc quản lý nền tảng mã kim này.

Tuy nhiên, anh vẫn hy vọng rằng người kế nhiệm của mình với tư cách là CEO tại FTX, ông John J. Ray III, sẽ quản lý để dẫn dắt công ty vượt qua sự hỗn loạn của thủ tục phá sản và tìm ra hướng “phục hồi.”

Theo ông Ryne Miller, cố vấn pháp lý của FTX US, một trong những công ty con, vào cùng ngày FTX nộp đơn phá sản, sàn giao dịch mã kim này đã phát hiện ra khả năng bị tấn công và “giao dịch trái phép.”

Theo Elliptic, một nhà cung cấp phân tích blockchain, có vẻ như hơn 470 triệu USD mã kim đã bị đánh cắp khỏi FTX.

Elliptic cho biết trong một tuyên bố, “Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy 473 triệu USD mã kim đã bị đánh cắp khỏi FTX vào đêm qua.”

“Các mã kim cố định giá (stablecoin) và các mã kim khác đang được chuyển đổi nhanh chóng sang ETH trên các sàn giao dịch phi tập trung — một kỹ thuật phổ biến được tin tặc sử dụng để ngăn chặn việc thu giữ số tiền đánh cắp của mình.”

Anh Miller cho biết trong một tuyên bố riêng rằng FTX đang điều tra “những bất thường với chuyển động của tiền liên quan đến việc hợp nhất số dư của FTX trên các sàn giao dịch,” đồng thời nói thêm rằng sắp có thêm thông tin về vụ việc này.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn