Everstake, một công ty mã kim có trụ sở tại Ukraine, đã bị lọt vào tầm ngắm do mối quan hệ gây tranh cãi liên quan đến Kiev, Đảng Dân Chủ, và sàn giao dịch FTX đang bị bủa vây vốn đã thu hút sự chú ý của các quan chức Hoa Thịnh Đốn.

Để góp phần tạo thêm kinh phí cho cuộc chiến, chính phủ Ukraine đã ra mắt trang web “Viện trợ cho Ukraine”, nơi chấp nhận các khoản đóng góp bằng mã kim có thể được chuyển đổi thành tiền định danh và sau đó gửi vào Ngân hàng Quốc gia Ukraine. Các khoản đóng góp sẽ được sử dụng để mua nhiều loại mặt hàng thiết yếu, từ vật tư y tế đến quân phục.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số đã hợp tác với FTX, sàn giao dịch Kuna của Ukraine, và Everstake để giúp tạo điều kiện cho các khoản quyên góp bằng mã kim, với tổng trị giá từ 60 triệu đến 100 triệu USD.

Vì những đóng góp to lớn của cựu CEO của FTX Sam Bankman-Fried cho các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ và khoảng thời gian từ khi thành lập quỹ đến khi Tổng thống Joe Biden hỗ trợ tài chính và quân sự hàng tỷ dollar cho Kiev, nên đã dẫn đến suy đoán là có hành vi sai trái. Các nhà phê bình cáo buộc rằng Ukraine đã đầu tư vào FTX để chuyển tiền cho Đảng Dân Chủ.

Theo CEO của Everstake, ông Serge Vasylchuk, thật nực cười khi nghĩ rằng chính phủ Ukraine sẽ đầu tư vào các công ty tư nhân vào thời điểm chiến tranh và sử dụng các nguồn lực quan trọng để thu lợi chính trị, đồng thời lưu ý rằng Kiev đang “đầu tư vào nhu cầu của các gia đình” với viện trợ mà họ nhận được.

Ông nói với The Epoch Times, “Về mặt kỹ thuật, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số chủ yếu hỗ trợ quan điểm thông tin,” và đồng thời cho biết thêm rằng những ngày đầu của cuộc chiến rất hỗn loạn, yêu cầu sử dụng các bản sao lưu để nhận tiền.

“Vào thời điểm đó, tình hình đã trở nên lộn xộn,” người đứng đầu nền tảng dịch vụ hạ tầng công nghệ chuỗi khối chuyên nghiệp hỗ trợ ngành mã kim cho biết. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy đây giống như một mánh gian lận tuyệt vời. Đối với tôi, khi họ nói Ukraine đầu tư vào các công ty, thì tôi chỉ lờ đi thôi.”

Ông Vasylchuk xác nhận rằng ông chưa bao giờ liên lạc với anh Bankman-Fried trong suốt quá trình đó, giải thích rằng FTX chỉ đóng một vai trò nhỏ trong nỗ lực gây quỹ này.

Ông Vasylchuk khẳng định: “Chúng tôi có sáu người là thành viên của nhóm pháp lý tuân thủ”, những người đã giúp khởi động dự án Viện trợ cho Ukraine.

Ông Sergey Vasylchuk, CEO của Everstake, một công ty mã kim có trụ sở tại Ukraine. (Ảnh: Được sự cho phép của Everstake)
Ông Sergey Vasylchuk, CEO của Everstake, một công ty mã kim có trụ sở tại Ukraine. (Ảnh: Được sự cho phép của Everstake)

Mã kim đã trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc xung đột quân sự ở Đông Âu.

Trong những tháng gần đây, các tổ chức thân Nga đã chấp nhận quyên góp thông qua sàn giao dịch mã kim, huy động hàng triệu dollar tiền kỹ thuật số sau đó được sử dụng để hỗ trợ chiến dịch quân sự của Moscow.

Sau sự sụp đổ của FTX, đã có nhiều lo ngại rằng điều này sẽ gây ra hiệu ứng lây lan. Giá mã kim đã giảm mạnh, các công ty liên quan đến mã kim đã sụp đổ và nhiều bên có rủi ro liên quan đến đế chế của anh Bankman-Fried đã phải chịu áp lực tài chính.

Nhưng ông Vasylchuk nói rằng Everstake đang vượt qua cơn bão vì Everstake duy trì các tài sản đa dạng, và tùy thuộc vào kho báo cáo trên web, công ty sử dụng nhiều loại ví khác nhau để bảo đảm an toàn và bảo mật cho các khoản mà họ nắm giữ.

‘UNITED24’

Các quan chức Ukraine cũng đã chỉ ra các cáo buộc gần đây, trong đó vị Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Oleksandr Bornyakov, người đã nói rằng những tin đồn mới nhất là “vô lý”.

Ông viết trong một tweet vào tuần trước: “Một tổ chức mã kim gây quỹ @_AidForUkraine đã sử dụng @FTX_Official để chuyển các khoản quyên góp mã kim thành tiền định danh vào tháng Ba. Chính phủ Ukraine chưa bao giờ đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào FTX. Thành thật mà nói, toàn bộ câu chuyện Ukraine bị cáo buộc đầu tư vào FTX, nơi đã quyên góp tiền cho Đảng Dân Chủ là vô nghĩa.”

Trang web Viện trợ cho Ukraine gần đây đã bị gỡ xuống và được thay thế bằng “UNITED24”.

Trang web mới nêu rõ: “UNITED24 do tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, thành lập, là địa điểm chính để quyên góp từ thiện ủng hộ Ukraine. Tiền sẽ được chuyển vào các tài khoản chính thức của Ngân hàng Quốc gia Ukraine và được phân bổ qua các bộ được chỉ định để đáp ứng các nhu cầu cấp bách nhất.”

Trang web cũng thông báo với khách truy cập rằng “chúng tôi đang tìm kiếm các công ty hoặc doanh nghiệp có thể giúp Ukraine giải quyết các nhu cầu cụ thể.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kiev hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/POOL/AFP/Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kiev hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/POOL/AFP/Getty Images)

Hoa Thịnh Đốn điều tra các kết nối FTX-Ukraine

Ngày càng có nhiều quan chức Hoa Kỳ không bị thuyết phục bởi những lời giải thích này.

Trong một bức thư gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken, một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, do Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) đứng đầu, đã viết rằng gần đây họ “đã nhận thấy rằng hàng tỷ dollar tiền đóng thuế được gửi đến Ukraine để hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của họ có khả năng đã được đầu tư vào một sàn giao dịch mã kim, sau đó đã tạo thành các khoản tài trợ rất lớn cho Đảng Dân Chủ” trong chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong một lá thư (pdf) do FOX Business độc quyền thu được, các nhà lập pháp đã giải thích: “Mặc dù mối quan hệ hợp tác này được ca ngợi là một cách để hỗ trợ Ukraine rút tiền tài trợ bằng mã kim cho đạn dược và viện trợ nhân đạo, chúng tôi thực sự lo ngại rằng chính phủ Ukraine có thể đã đầu tư một phần trong số gần 66 tỷ USD hỗ trợ về kinh tế của Hoa Kỳ vào FTX để giúp Đảng Dân Chủ duy trì quyền lực — và giữ cho tiền tiếp tục rót vào.”

“Chúng tôi thành thực hy vọng động lực chính đằng sau hàng tỷ dollar mà quốc hội viện trợ cho Ukraine không phải là để Đảng Dân Chủ cố gắng giữ quyền lực của mình, và không có khoản tiền bị thiếu nào được sử dụng như một cách lách qua để tránh luật tài trợ chiến dịch tranh cử hoặc cuối cùng rơi vào túi của Đảng Dân Chủ.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với mạng tin tức kinh doanh này rằng “không có lý do gì để tin rằng những báo cáo này là bất cứ điều gì ngoài những thông tin giả dối và sai lệch thuần túy.”

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, do Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa – North Carolina) và Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) dẫn đầu, đã thông báo một phiên điều trần lưỡng đảng về sự sụp đổ của FTX và ý nghĩa của nó đối với nền kinh tế tài sản kỹ thuật số. Ủy ban này sẽ nghe ý kiến ​​từ anh Bankman-Fried và các cá nhân liên quan đến Alameda Research, Binance, và FTX.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn