BYDGOSZCZ, Ba Lan — Một khán phòng đầy ắp khán giả cùng sự hoan nghênh nồng nhiệt — đó là cách người Ba Lan chào đón Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun của New York vào tối thứ Hai, ngày 27/02, tại nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, một thành phố mà đoàn nghệ thuật này lần đầu tiên ghé thăm.

Ông Bogusław Woźniak, giảng viên tại Đại học Warmia và Mazury, đồng thời là giám đốc Trung tâm Học thuật Văn hóa và Xúc tiến Văn hóa, cũng là một vũ công trong gần 30 năm. Ông Woźniak tán dương “tính nghệ thuật, sự điêu luyện, kỹ thuật hoàn mỹ và sự khổ luyện siêu đẳng của các nghệ sĩ múa— vì để múa được như thế này, bạn phải tập luyện trong một thời gian rất dài. Tôi hiểu được bao nhiêu tâm huyết, tình yêu, và rất nhiều giờ làm việc đã phải bỏ ra để có thể múa được như thế này.”

Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, sử dụng một trong những hệ thống múa lâu đời nhất và toàn diện nhất trên thế giới.

Ông Woźniak, đã đến từ Olsztyn để xem Shen Yun, nhấn mạnh rằng những gì khán giả có thể ngưỡng mộ trong suốt buổi biểu diễn này là “sự khổ luyện và sau đó lại khổ công rèn luyện, bởi vì vũ đạo này đòi hỏi sự tận tâm rất lớn và sức thu hút rất lớn. Tôi nghĩ thật đáng để đến xem … các nghệ sĩ biểu diễn rất hoàn hảo.”

Tối hôm 27/02/2023, ông Bogusław Woźniak, một nghệ sĩ múa giàu kinh nghiệm và là giám đốc của Trung tâm Học thuật về Văn hóa và Xúc tiến Văn hoá, đã xem buổi biểu diễn đầu tiên của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Toàn cầu tại nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)
Tối hôm 27/02/2023, ông Bogusław Woźniak, một nghệ sĩ múa giàu kinh nghiệm và là giám đốc của Trung tâm Học thuật về Văn hóa và Xúc tiến Văn hoá, đã xem buổi biểu diễn đầu tiên của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Toàn cầu tại nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)

“Nếu bạn đã từng theo đuổi điều gì đó từ khi còn là một đứa trẻ hoặc suốt cả đời, rồi bây giờ bạn có niềm vinh dự và cơ hội tuyệt vời thế này để xem những nghệ sĩ đẳng cấp như vậy, thì niềm hạnh phúc đó được nhân đôi và thực sự rất, rất mãn nguyện,” ông nói.

Shen Yun lấy cảm hứng từ nền văn hóa truyền thống 5,000 năm của Trung Quốc. Vũ đạo cổ điển Trung Hoa do các nghệ sĩ Shen Yun trình diễn là một loại hình nghệ thuật đặc biệt khó. Nghệ thuật này đã được bảo tồn thành công hàng ngàn năm qua sân khấu cổ xưa, các truyền thống dân gian, và các buổi biểu diễn cung đình. Đây là một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới, với vô số động tác xoay lật người và các kỹ thuật nhào lộn khác. Những điệu múa truyền thống của Trung Hoa có ảnh hưởng đến các điệu múa hiện đại và môn thể dục dụng cụ, cũng như những bộ môn khác, như người dẫn chương trình giải thích.

Những nghệ sĩ này đã đảm nhận một sứ mệnh vĩ đại là khôi phục nền văn hóa tráng lệ, đích thực từ thời của các triều đại Trung Hoa.

Theo ông Bogusław Woźniak, “bản thân thông điệp này thật tuyệt vời” và “rất thích hợp”, đặc biệt là trong một tình huống có một cuộc chiến đang xảy ra bên kia biên giới quốc gia của họ. Và ông hiểu từ kinh nghiệm múa của mình, rằng những điệu múa của khu vực hoặc quốc gia có thể là một tiếng nói của tự do và dân chủ, “bởi vì chúng tôi cũng từng nhiều lần là một quốc gia bị đô hộ.” Ông giải thích rằng tìm hiểu về lịch sử là cách để chúng ta trở nên nhận thức rõ ràng hơn, và Shen Yun khắc họa lịch sử và văn hóa Trung Hoa.

‘Quan trọng đối với tất cả chúng ta’

“Vũ đạo và âm nhạc của Shen Yun rất đẹp, và đây chắc chắn là điều đáng để tìm hiểu về nền văn hóa này. Đó là một điều gì đó vừa trường tồn với thời gian vừa mỹ hảo,” ông Włodzimierz Olejniczak, người làm việc trong ngành điện và đến từ Gdynia để xem buổi biểu diễn cùng vợ ông, cho biết.

Ông lưu ý rằng văn hóa truyền thống Trung Hoa “chắc chắn không nên bị lãng quên.”

Vào thời Trung Quốc cổ đại, yếu tố Thần có liên quan đến tất cả mọi hoạt động của con người, từ nghệ thuật cho đến các hoạt động thường nhật. Yếu tố này truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, các triết gia, và thẩm thấu vào cuộc sống thường nhật của con người trong mọi tầng lớp xã hội. Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc giành quyền lực vào năm 1949, họ xem di sản tinh thần và nghệ thuật này như một mối đe dọa đối với hệ tư tưởng vô thần của họ.

Các nghệ sĩ Shen Yun đang trở về với cội nguồn, và từ những buổi biểu diễn của họ toát lên tinh thần của nền văn hóa thần truyền Trung Hoa.

“Điều này chắc chắn quan trọng đối với người dân Trung Quốc, và quan trọng với tất cả những người tín Thần. Vì vậy, tôi hết sức [ủng hộ] văn hóa kết hợp với những phương diện này,” ông Olejniczak cho biết.

Ông nói thêm rằng ông ủng hộ giới thiệu chương trình “100 phần trăm. Rất đáng để trải nghiệm với nền văn hóa ngoại quốc. Đó là điều chắc chắn khác với [nền văn hóa] của chúng tôi, và [thật tốt để] đơn giản là trân trọng điều đó.”

Bị cấm ở Trung Quốc

“Đây là một ý tưởng rất thú vị để thể hiện một hành trình xuyên suốt 5,000 năm của [văn hóa Trung Hoa] theo cách này, với một cái nhìn thoáng qua vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc [hiện đại], và cũng với một cách tuyệt vời như vậy để thể hiện những gì đáng lẽ nên hiện diện, nhưng lại không thể. Vì vậy, tôi thực sự rất ấn tượng,” ông Marek Pyskło, một bác sĩ tâm lý xuất thân từ Toruń, nhưng hiện đang sống ở Bermuda, cho biết.

Con gái ông đang sống ở Trung Quốc đã giới thiệu Shen Yun cho ông, ở đó không thể xem buổi biểu diễn vì chương trình nghệ thuật này bị chính quyền cộng sản cấm đoán. Ông đã tham dự buổi biểu diễn cùng với phu nhân của mình.

Tối hôm 27/02/2023, ông Marek Pyskło đã thưởng thức buổi diễn mở màn của Công ty Shen Yun Toàn cầu tại nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)
Tối hôm 27/02/2023, ông Marek Pyskło đã thưởng thức buổi diễn mở màn của Công ty Shen Yun Toàn cầu tại nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)

“Đã lâu lắm rồi chúng tôi mới được thấy, về chất lượng vũ đạo, điều như thế này. Chương trình này thực sự thú vị, được làm rất tốt, và thực sự để lại một ấn tượng tốt đẹp,” ông nói.

Theo ông Marek, sứ mệnh của Shen Yun có thể có giá trị to lớn đối với con người hiện đại, “giống như nuôi dưỡng mọi nền văn hóa và mọi lịch sử. Bởi vì ngày nay chúng ta đang rơi vào một sự điên cuồng của một thế giới nơi mà mọi thứ trên thực tế không còn khác biệt với nhau nữa.”

“Việc đề cập đến nền văn hóa Trung Hoa và cách mọi thứ đã phát triển qua hàng ngàn năm này mang đến một cái nhìn bao quát đẹp đẽ về cách chúng ta nhìn nhận [thực tế]. Và họ [đang cho thấy] những gì là … những giá trị thực,” ông Marek nói.

Ông có thể thấy được cả những giá trị vượt thời gian, chẳng hạn như những giá trị được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và những [giá trị] “tạm thời, được phát minh ra cho những nhu cầu nhất thời — [được sáng tạo] tùy thuộc vào thời kỳ phát triển của một nền văn minh, hoặc liên quan đến những khu vực trên thế giới nơi nó đã xảy ra. Vì vậy, tôi thực sự ấn tượng,” ông lưu ý.

Như ông đã giải thích, bản chất nghệ thuật có liên hệ với tín ngưỡng không chỉ có trong truyền thống Trung Hoa. Bất kỳ nền nghệ thuật nào đều “phải có tín ngưỡng và phải hướng đến Thần.”

Ông cũng chỉ ra sự đồng tại lâu đời của Phật giáo và Nho giáo, điều chắc chắn đã ảnh hưởng đến văn hóa Trung Quốc và “xây dựng nên một điều độc đáo”.

Ông Pyskło nói rằng các nghệ sĩ Shen Yun nên tiếp tục con đường họ đã chọn để kể câu chuyện về văn hóa truyền thống Trung Hoa, bởi vì diễn xuất của họ “hoàn toàn tuyệt vời”.

Miranda Tsai và Agnieszka Iwaszkiewicz đưa tin. Mikołaj Jaroszewicz biên dịch.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Chi Lan biên dịch
Bạn tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn