Nghiên cứu: Người trẻ tuổi cảm thấy cô đơn hơn ông bà của họ

Một trong những tác giả lưu ý, “Mạng xã hội có thể khiến bạn cảm thấy rất cô đơn.”

Một báo cáo mới của Đại học Melbourne cho thấy những người Úc từ 15 đến 24 cô đơn hơn những người Úc trên 65 tuổi.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ năm 2001 đến năm 2021, theo dõi hơn 17,000 người tại hơn 9,000 ngôi nhà.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng từ năm 2001 đến 2009, những người trên 65 tuổi là những người cô đơn nhất nhưng đến năm 2021, xu hướng này đã đảo ngược.

Ferdi Botha, đồng tác giả của nghiên cứu Thu Nhập và Động Lực Lao Động tại Úc (HILDA), cho biết có một “xu hướng rõ ràng” là những người trẻ tuổi trở nên cô đơn hơn và cảm thấy bị cô lập hơn.

Ông nói, “Nếu không có hành động hoặc chính sách nào được thực hiện để can thiệp thì chúng ta sẽ thấy được sự cô đơn và đau khổ về tâm lý ngày càng gia tăng ở thế hệ trẻ và điều này có thể dẫn đến sức khỏe tinh thần và thể chất kém hơn cũng như các vấn đề xã hội lớn hơn.”

Ông Botha lưu ý rằng sự cô đơn gia tăng trong những năm đại dịch COVID-19 từ 2020 đến 2021, và đến hiện tại, sự cô đơn này vẫn kéo dài và tiếp diễn trong giới trẻ.

“Sự cô đơn gia tăng trong hai năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, nhưng đối với giới trẻ, xu hướng gia tăng rõ ràng là lâu dài hơn. Có thể điều này một phần liên quan đến sự tăng trưởng của điện thoại thông minh và việc sử dụng mạng xã hội,” ông nói.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 được cho là cô đơn nhất, với điểm cô đơn trung bình là 3.3, trong khi nam giới có điểm trung bình là 3.0. Trong khi đó, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 65 trở lên, tỷ lệ này lần lượt là 2.6 và 2.4.

“Trước đây người già là người cô đơn nhất, nhưng có một bước ngoặt vào khoảng năm 2008 đến 2009 khi chúng ta thấy tỷ lệ cô đơn ở nhóm tuổi 15 đến 24 bắt đầu tăng lên. Ông Botha nói, “Đã có sự gia tăng liên tục kể từ đó.”

Giải thích về sự gia tăng của tình trạng cô đơn, ông Botha nhận thấy có thể là những người trẻ tuổi hiện nay chủ động hơn khi “báo cáo và thừa nhận rằng họ có vấn đề về tình cảm,” đồng thời nói thêm “Đó là một điều tốt.”

“Mức độ cô đơn cao hơn có thể liên quan đến việc những người trẻ tuổi hiện nay không có nhiều bạn bè. Có lẽ giới trẻ ngày nay không có được mức độ kết nối xã hội như thế hệ cha mẹ hoặc ông bà của họ ở độ tuổi đó,” ông nói.

“Mạng xã hội cũng có thể khiến bạn cảm thấy rất cô đơn – bạn lướt qua tài khoản mạng xã hội của mọi người và thấy mọi người đang tham dự một bữa tiệc hoặc dường như đang có một cuộc sống tuyệt vời còn bạn ở đó – ở nhà và một mình.”

Mức độ căng thẳng tâm lý

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ đau khổ về tâm lý giảm khi mọi người già đi. Thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi có điểm đau khổ trung bình cao nhất vào năm 2021.

Theo dữ liệu nghiên cứu, họ cũng phát hiện ra rằng nỗi đau tâm lý nói chung đã tăng lên theo thời gian.

Phụ nữ bị đau khổ về tâm lý nhiều hơn nam giới trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2021. Ở nam giới, tỷ lệ đau khổ về tâm lý tăng 51% trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, ở phụ nữ, tỷ lệ này tăng 63%.

Tỷ lệ đau khổ về tâm lý ở thanh niên từ 15 đến 24 tuổi đã tăng lên 42.3% vào năm 2021, cao hơn gấp đôi so với mức 18.4% được ghi nhận vào năm 2011.

Nghiên cứu cũng cho thấy 14.1% người trên 15 tuổi đã thử thuốc lá điện tử và thiết bị vaping.

Hơn nữa, người ta phát hiện ra rằng tỷ lệ kết hôn đã giảm từ 56.3% năm 2001 xuống 50.3% vào năm 2021. Các mối quan hệ trên thực tế đã tăng từ 9% lên 14.7% trong khoảng thời gian này.

Khánh Nam biên dịch.

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.


Monica O’Shea
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Monica O'Shea là phóng viên ở Úc châu. Trước đây cô từng làm việc cho Motley Fool Australia, Daily Mail Australia và Fairfax Regional Media.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn