Hôm thứ Tư (25/01), công ty mẹ Meta thông báo rằng, Facebook và Instagram sẽ khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump sau khoảng hai năm ông bị cấm.

“Chúng tôi sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump trong vài tuần tới,” ông Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, cho biết trong một bài đăng trên blog. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm điều đó cùng với các biện pháp bảo vệ mới để ngăn chặn sự tái phạm.”

Những biện pháp bảo vệ đó đưa ra “các hình phạt nặng hơn nếu tái phạm — các hình phạt sẽ áp dụng cho các nhân vật của công chúng khác có tài khoản được khôi phục sau khi bị đình chỉ liên quan đến tình trạng bất ổn dân sự theo bộ quy tắc cập nhật của chúng tôi. Trong trường hợp ông Trump đăng thêm nội dung vi phạm, thì nội dung đó sẽ bị xóa và ông ấy sẽ bị đình chỉ tài khoản từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm,” ông Clegg viết.

Cựu TT Trump vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về việc phục hồi tài khoản này. Nhưng chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump đã chính thức kiến ​​nghị Facebook cho phép ông quay lại nền tảng này, nơi ông thường sử dụng để gây quỹ.

Theo nhiều bản tin cho biết, hôm 17/01, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã viết cho Meta rằng, “Chúng tôi tin lệnh cấm đối với tài khoản của Tổng thống Trump trên Facebook đã bóp méo và ngăn chặn đáng kể các diễn ngôn công khai.”

Với việc đình chỉ được dỡ bỏ, thì ông Trump sẽ được phép chạy quảng cáo trên cả Instagram và Facebook. Cựu tổng thống đã thu hút được hàng chục triệu người theo dõi trên cả hai nền tảng này.

“Chúng tôi chỉ không muốn — nếu ông ấy quay trở lại các dịch vụ của chúng tôi — để ông ấy làm điều mà ông đã làm vào ngày 06/01/2021, đó là sử dụng các dịch vụ của chúng tôi để làm mất tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2024, giống như việc ông ấy đã tìm cách làm mất uy tín của cuộc bầu cử năm 2020,” ông Clegg nói với Axios.

Ông Clegg nói thêm rằng những tài khoản này sẽ không được khôi phục ngay lập tức. Ông cho biết, các kỹ sư của Meta phải tìm ra cách hạn chế một số bài đăng hoặc khả năng quảng cáo, nếu điều đó là cần thiết trong tương lai.

“Nếu bây giờ ông ấy đăng thêm nội dung vi phạm, tất nhiên nội dung đó sẽ bị xóa và ông ấy có thể bị đình chỉ từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm,” ông nói.

Liệu ông Trump có sử dụng tài khoản này hay không lại là một vấn đề khác. Sau khi chủ sở hữu Twitter Elon Musk khôi phục tài khoản của ông Trump vào năm ngoái, cựu tổng thống cho biết ông sẽ vẫn ở trên Truth Social, trang mạng xã hội của riêng ông.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg diễn thuyết tại một sự kiện ở New York, vào ngày 25/10/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg diễn thuyết tại một sự kiện ở New York, vào ngày 25/10/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cựu tổng thống chưa báo hiệu liệu ông có quay lại Twitter hay không, một nền tảng mà ông đã sử dụng với hiệu quả mạnh mẽ — cụ thể là khoảng thời gian trước thềm cuộc bầu cử năm 2016. Kể từ khi tài khoản của ông được khôi phục, ông Trump chưa đăng bài một lần nào.

“Đáng buồn thay, Facebook đã hoạt động rất kém kể từ khi họ cấm tôi,” ông Trump viết trên Truth Social hồi đầu tháng này. “Bất cứ ai đưa ra quyết định đó, và quyết định loại bỏ tôi, sẽ được ghi tên vào Đại sảnh Vinh danh Doanh nghiệp vì hai trong số những quyết định tồi tệ nhất trong Lịch sử Kinh doanh!”

Khi ông Trump bị cấm vào hồi tháng 01/2021, Facebook cho biết lệnh cấm này sẽ kéo dài vô thời hạn. Nhiều tháng sau đó, hội đồng giám sát của Facebook đã lựa chọn sẽ đưa ra quyết định vào tháng 01/2023 về việc có nên dỡ bỏ lệnh đình chỉ này hay không.

Trong một bức thư gửi Meta hồi tháng trước, hai nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã kêu gọi công ty không khôi phục tài khoản của vị cựu tổng tư lệnh. Họ nói rằng những tuyên bố của ông về cuộc bầu cử năm 2020 là lý do tại sao tài khoản của ông nên tiếp tục bị cấm.

Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhode Island) và Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), một kẻ thù lâu năm của ông Trump, người từng bị buộc tội lan truyền những lời dối trá về cựu tổng thống khi ông còn là chủ tịch hội đồng Tình báo Hạ viện, đã viết rằng “điều cốt yếu là công ty của quý vị phải duy trì lệnh cấm cựu Tổng thống Trump trên nền tảng của quý vị.”

Hai người này viết rằng: “Dựa trên tuyên bố của chính Meta về các tiêu chuẩn để cho phép ông Trump quay lại nền tảng, thì tài khoản của ông ấy nên tiếp tục bị cấm.”

Nhưng ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác nói rằng hành động cấm ông Trump của Facebook và Twitter chẳng khác nào kiểm duyệt, trong khi những người ủng hộ tự do ngôn luận nói rằng điều này tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Thậm chí, một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, đã bày tỏ sự lo lắng về các lệnh cấm nói trên khi chúng được ban hành cách đây hai năm.

Ông Lopez Obrador cho biết vào thời điểm đó, “Tôi đã đọc tuyên bố của chủ sở hữu Face[book] và tôi cảm thấy có quá nhiều sự ngạo mạn. Nói về quy chuẩn của họ, vậy thì sao chứ? Còn tự do thì sao? Hay quyền được tiếp cận thông tin? Còn vai trò của cơ quan thẩm quyền được ủy nhiệm hợp pháp thì sao?”.

Hôm 15/11/2022, cựu Tổng thống Trump đã chính thức công bố cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, trở thành thành viên Đảng Cộng Hòa tiên phong trong việc này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn