Gần đây, một số tài khoản Twitter có liên kết với Trung Quốc đã lan truyền thông tin sai lệch về nguồn gốc của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra, nhằm cố gắng đặt điều sai trái về nguồn gốc của virus cho tôm hùm ở Maine, Hoa Kỳ.

Ông Marcel Schliebs, một nhà nghiên cứu của Đại học Oxford lần đầu tiên thấy được chiến dịch thông tin sai lệch này khi tổng lãnh sự Trung Quốc tại Kolkata, Ấn Độ, ông Tra Lập Hữu (Zha Liyou), đã đăng những tuyên bố này trên Twitter, theo USA Today.

Ông Schliebs, người đang cộng tác với Viện Internet Oxford, nghiên cứu thông tin sai lệch, tuyên truyền và nội dung tin tức chính trị gây chia rẽ trong hệ sinh thái thông tin trực tuyến của Anh Quốc. Ông nhận thấy rằng dòng tweet này được liên kết với hàng trăm tài khoản Twitter, một số là thật và một số là giả, đang lan truyền thông tin và thông tin sai lệch từ thiên kiến ​​ủng hộ Trung Cộng.

Hôm 19/09, Tổng lãnh sự Trung Quốc Tra cho biết trên Twitter rằng nghi phạm chính của nguồn gốc bệnh COVID này đã được xác định là hàng hóa dây chuyền lạnh.

Bài đăng này viết, “Nghi phạm chính của covid qua dây chuyền lạnh đã được xác định: Một chiếc MU298 ngày 11/11/2019 chở thực phẩm từ Maine, Hoa Kỳ đến Chợ Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, Hồ Bắc qua Thượng Hải. Trong vài tuần tiếp theo, nhiều công nhân làm công tác di chuyển lô hải sản này đã bị nhiễm bệnh”.

Bài đăng này sau đó đã được gỡ bỏ.

Ảnh chụp màn hình bài đăng này của USA Today cho thấy thông tin này là một bản dịch của một bài đăng khác trên Twitter bằng tiếng Trung từ một tài khoản có tên Dai Shihan.

Nhìn vào các bài đăng trên mạng xã hội của Trung Quốc đại lục trên các nền tảng như sohu.com và Weibo, những tuyên bố sai lầm [được đăng tải] sớm nhất về nguồn gốc của COVID-19 đã nhắm vào tôm hùm của Maine từ Hoa Kỳ.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm đến Trung Quốc và cùng công bố một báo cáo điều tra chưa kết luận hồi tháng Ba năm nay, trước sức ép ngày càng tăng của quốc tế, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết các chuyên gia của WHO đã gặp nhiều khó khăn khi thử lấy dữ liệu thô từ các nhà chức trách Trung Quốc.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã vận động cho một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Trung Cộng đã cản trở những cuộc điều tra như vậy bằng nhiều cách khác nhau.

tôm hùm Maine ở Hoa Kỳ
Cô Jamie Lane đóng gói tôm hùm sống để vận chuyển ra hải ngoại tại công ty Maine Lobster Outlet ở York, Maine, vào ngày 10/12/2015. (Ảnh: AP Photo/Robert F. Bukaty)

Bà Kathleen Hall Jamieson, giám đốc Trung tâm Chính sách Công Annenberg tại Đại học Pennsylvania, nói rằng những lời tường thuật sai trái được lan truyền bởi các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Trung Cộng này là không có gì mới.

Bà Jamieson nói với USA Today, “Vào thời kỳ đầu của đại dịch, các nguồn tin Trung Quốc đã lan truyền giả thuyết rằng SARS CoV-2 bắt nguồn từ Fort Detrick và được quân đội Hoa Kỳ lây lan sang Trung Quốc”.

Ông Schliebs lặp lại quan sát của bà Jamison trong nghiên cứu tại Đại học Oxford của mình.

Ông Schliebs cho thấy, “Gần như kể từ khi bắt đầu đợt bùng phát, câu hỏi về nguồn gốc của COVID đã có tầm quan trọng cốt lõi đối với bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc. Hoạt động phối hợp này rõ ràng đang cố gắng thúc đẩy các lời tường thuật phù hợp với chiến lược tuyên truyền chung và các mục tiêu địa chính trị của Bắc Kinh”.

Sau khi ông Schliebs gửi thông tin này lên Twitter, nền tảng mạng xã hội này đã đình chỉ tài khoản liên quan đến thông tin sai lệch kể trên.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn