Trong một hồ sơ tòa án mới, tổ chức báo chí bất vụ lợi Project Veritas cho biết một tài liệu nội bộ FBI xem Project Veritas là một hãng thông tấn trước khi FBI tuyên bố trước công chúng rằng tổ chức này không hoạt động báo chí.

Một người tố giác FBI được cho là đã chuyển tài liệu này cho Project Veritas. Tài liệu nêu rõ rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra hôm 29/10/2020, dưới tên gọi “hãng thông tấn.”

Ông Paul Calli, một luật sư của Project Veritas nói với tòa án: “Rõ ràng là theo báo cáo này, ngay từ đầu chính phủ đã công nhận Project Veritas là một thành viên của ‘ngành thông tấn.’”

Ông nói: “Sự thừa nhận đương thời về mục đích phổ biến tin tức tới công chúng của Project Veritas không thể dung hòa với lập luận sau đó (và không thành công) của chính phủ rằng Project Veritas không tham gia vào hoạt động báo chí.”

Hồi tháng 11/2021, các công tố viên liên bang cho biết Project Veritas “không tham gia vào hoạt động báo chí theo bất kỳ định nghĩa truyền thống hoặc được chấp nhận nào của văn tự đó.”

Họ cáo buộc: “‘Việc đưa tin’ của họ hầu như hoàn toàn bao gồm việc công khai các bản ghi âm lén lút, không có sự đồng thuận được thực hiện bằng các phương tiện bất hợp pháp, phi đạo đức và hoặc/không trung thực.”

Project Veritas, do ông James O’Keefe đứng đầu, chủ yếu đưa tin thông qua các bản ghi video do các phóng viên của họ hoạt động bí mật hoặc từ các nguồn phối hợp trong các tổ chức khác nhau.

Trong một bản ghi nhớ hồi tháng 07/2021, Tổng chưởng lý Merrick Garland, một người được Tổng thống (TT) Biden bổ nhiệm, đã cấm các công tố viên liên bang sử dụng các phương thức hợp pháp để thu giữ hồ sơ từ hãng thông tấn này.

Nhưng các đặc vụ FBI đã đột kích vào nhà của ông O’Keefe và hai nhân viên khác của Project Veritas vào tháng 11 trong khi điều tra những gì được các quan chức mô tả là vụ trộm cuốn nhật ký của cô Ashley Biden, con gái của Tổng thống Joe Biden.

Project Veritas cho biết họ đã được cung cấp một tài liệu được cho là cuốn nhật ký nhưng cuối cùng quyết định từ chối công bố vì không thể kiểm chứng tính xác thực của nó. Tài liệu này đã được giao cho cơ quan chấp pháp địa phương ở Florida.

Các công tố viên lập luận rằng vì Project Veritas không tham gia vào hoạt động báo chí, tổ chức này và nhân viên của họ có thể không được hưởng sự bảo vệ mà các ký giả được hưởng.

Chỉ định của tài liệu mới thâu thập được “phơi bày sự gian dối của các công tố viên,” ông Calli nói.

Các quy định của Bộ Tư pháp yêu cầu một công tố viên liên bang hoặc đặc vụ FBI phải được sự ủy quyền của tổng chưởng lý để tìm cách có được lệnh khám xét hồ sơ do một thành viên của hãng thông tấn này nắm giữ. Quy định này nghiêm cấm sử dụng trát để thu giữ tài liệu thu thập tin tức.

Project Veritas cho biết thông tin mới cho thấy chính phủ đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất và thứ Tư, cũng như các quy định của Bộ Tư pháp. Họ đang yêu cầu tòa án ngay lập tức ra lệnh cho chính phủ trả lại các thiết bị điện tử bị thu giữ cho các phóng viên của họ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: