Theo các tài liệu mới của tòa án, sàn giao dịch mã kim bị sụp đổ FTX — một ví dụ khác về sai phạm tài chính — được phát hiện là đã sử dụng tiền của công ty để mua nhà ở Bahamas và các vật dụng cá nhân khác dưới tên của nhân viên và những cố vấn công ty.

Trong một tuyên bố phá sản dài 30 trang gửi lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ cho Quận Delaware (pdf), Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của FTX, ông John Ray III, đã xác nhận rằng sự thiếu kiểm soát của công ty đối với các mục đích kế toán đã dẫn đến việc chi tiêu “không phù hợp cho một doanh nghiệp kinh doanh.”

Ông Ray, người đã quản lý các thủ tục phá sản và tái cấu trúc của Enron, lưu ý rằng việc sắp xếp nhà ở của công ty là thông thường, đặc biệt đối với các công ty đặt tại các khu vực sang trọng. Tuy nhiên, ông tuyên bố trong các tài liệu rằng “một số địa ốc nhất định đã được đăng ký theo tên cá nhân của những nhân viên và cố vấn này” trong một sự sắp xếp bất thường.

Ông Ray cho biết sẽ rất khó để đòi lại những ngôi nhà này vì chúng không đứng tên công ty và không có hồ sơ nào về các giao dịch này.

Ông đã viết trong các tài liệu rằng sàn giao dịch mã kim này đã không duy trì được các biện pháp kiểm soát giải ngân hoặc bảo mật cũng như sổ sách và hồ sơ phù hợp, đồng thời lưu ý rằng các nhân viên đã gửi yêu cầu hoàn trả tiền thông qua một nền tảng trò chuyện trực tuyến và với các biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa.

Trang web FTX được hiển thị trên một máy điện toán ở Atlanta hôm 10/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Trang web FTX được hiển thị trên một máy điện toán ở Atlanta hôm 10/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Vị CEO mới này cho biết: “Những con nợ này không có kiểu kiểm soát giải ngân mà tôi tin là phù hợp với một doanh nghiệp kinh doanh. Ví dụ: các nhân viên của Tập đoàn FTX đã gửi yêu cầu thanh toán thông qua nền tảng ‘trò chuyện’ trực tuyến, nơi một nhóm giám sát viên khác nhau đã chấp thuận các khoản giải ngân bằng cách phản hồi bằng các biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa.”

Ông Ray thừa nhận rằng ông không tin tưởng vào báo cáo cân đối kế toán của FTX và các công ty liên kết của FTX, bao gồm cả Alameda Research.

“Những con nợ này không có một bộ phận kế toán nào,” ông nói, đồng thời lưu ý rằng có thể mất thời gian để lập các báo cáo tài chính đáng tin cậy.

Ông Ray tiết lộ rằng ông ta không thể xác định được vị trí của một số nhân viên của FTX, cho thấy rằng họ đã bỏ trốn hoặc không tồn tại.

“Tại thời điểm này, những con nợ này không thể chuẩn bị danh sách đầy đủ những người đã làm việc cho Tập đoàn FTX,” ông nói. “Những nỗ lực lặp đi lặp lại để xác định vị trí của một số nhân viên giả định để xác nhận tình trạng của họ đã không thành công cho đến nay.”

Đầu tháng này, FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Alameda Research được cho vay hàng tỷ USD

Mới đây, Alameda Research, một quỹ đầu tư được thành lập bởi (cựu) Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, được cho là đã âm thầm vay hàng tỷ USD từ ngân quỹ của khách hàng FTX và sau đó đã giao dịch bằng các khoản tiền gửi này mà không có sự đồng ý rõ ràng.

Hành động đó đã vi phạm điều khoản dịch vụ của FTX .

“Quý vị kiểm soát Tài sản Điện toán được giữ trong Tài khoản của mình. Quyền sở hữu đối với Tài sản Điện toán của quý vị sẽ luôn thuộc về quý vị mọi lúc và sẽ không được chuyển giao cho FTX Trading,” Mục 8.2 của điều khoản dịch vụ nêu rõ. “Không có Tài sản Điện toán nào trong Tài khoản của quý vị là tài sản của, hoặc sẽ hoặc có thể được cho FTX Trading mượn; FTX Trading không đại diện hoặc coi Tài sản Điện toán trong Tài khoản của Người dùng là thuộc về FTX Trading.”

Theo The Wall Street Journal, trích dẫn những người quen thuộc với tình huống này, CEO của Alameda Research, bà Caroline Ellison, thừa nhận rằng bà, anh Bankman-Fried, và các giám đốc điều hành khác biết về việc chuyển tiền của khách hàng cho công ty đầu tư này.

Đồng thời, một hồ sơ phá sản của tòa án tiết lộ rằng anh Bankman-Fried và những người khác đã nhận được tổng cộng 4.1 tỷ USD các khoản vay từ Alameda. Số tiền này bao gồm khoản 1 tỷ USD cho anh Bankman-Fried vay và 2.3 tỷ USD cho công ty con Paper Bird của FTX vay. Alameda cũng gia hạn khoản vay 543 triệu USD cho ông Nishad Singh, giám đốc kỹ thuật tại FTX và 55 triệu USD cho ông Ryan Salame, người đứng đầu FTX Digital Markets.

Một ‘hố đen tài chính’

Câu chuyện FTX tiếp tục mở ra, với những diễn biến mới được tiết lộ đều đặn. Nhưng điều gì đến tiếp theo?

Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) nói với The Epoch Times rằng mối liên hệ giữa FTX, Ukraine, và Đảng Dân Chủ là rất đáng ngờ và Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện rất có thể sẽ xem xét vấn đề này trong phiên họp tiếp theo của Quốc hội.

Theo bà Gabriella Kusz, CEO của Hiệp hội Mã kim và Tài sản Kỹ Điện toán Toàn cầu, nhiều công ty đã công khai về việc họ tiếp xúc với FTX và mã kim gốc của nó, FTT. Nhưng tổ chức của bà đang tiến xa hơn bằng cách viết một bức thư ngỏ cho ngành công nghiệp mã kim về các nguyên tắc cốt lõi có thể giúp ngành này tiến lên và làm mới lại sức khỏe cũng như danh tiếng của nó.

Bà nói với The Epoch Times: “Đây không phải là dấu chấm hết cho ngành công nghiệp mã kim — DCA toàn cầu đang tiến tới nâng cao kỷ luật của ngành và là phương tiện để bảo đảm sự phù hợp với sáu nguyên tắc cốt lõi — việc giám sát nội bộ đáng tin cậy hướng đến lợi ích công cộng. Điều này chính xác có nghĩa là gì? Các tác nhân giỏi trong ngành kết hợp với nhau trong một mối quan hệ đối tác công-tư với các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp của chính phủ để giúp thúc đẩy các tiêu chuẩn, hướng dẫn, và quản lý của ngành.”

Bất chấp sự sụp đổ và ảm đạm xung quanh ngành công nghiệp mã kim này, ông Giorgi Khazaradze, CEO của nền tảng mã kim và hệ sinh thái Aurox, cho rằng không gian tài chính phi tập trung sẽ “tỏa sáng.”

Ông nói với The Epoch Times: “Chúng ta đang chứng kiến ​​​​các mã token rời khỏi các sàn giao dịch và mọi người rút tiền khỏi các dịch vụ lưu ký vì mất niềm tin với mã kim. Tính phi tập trung và minh bạch với người dùng sẽ thiết lập lại niềm tin đó theo thời gian (các hợp đồng nguồn mở, các ví nguồn mở, v.v.)”

Ông Khazaradze cho biết các nền tảng và người dùng sẽ cần quay lại mục tiêu phi tập trung cốt lõi của mã kim thay vì hoạt động như một hệ sinh thái chỉ gồm các mã token.

Ông nói: “Còn nhiều hơn thế nữa. Bong bóng dot-com không đáng kể so với những gì vừa xảy ra trong ngành mã kim.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn