Chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho các chính quyền địa phương để chuẩn bị cho một đợt bùng phát COVID-19 trên quy mô lớn, theo các tài liệu nội bộ bị rò rỉ mà The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ thu thập được.

Một tài liệu nhan đề “Thông báo Tăng cường Hơn nữa Công tác Phòng Dịch” đã được Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành và được chính quyền tỉnh Phúc Kiến chuyển đến các chính quyền địa phương hôm 30/09. Một tài liệu khác là “Thông báo Phòng Dịch Ngày Quốc khánh” cũng được Quốc vụ viện ban hành hôm 01/10 và được các quan chức tỉnh Phúc Kiến chuyển đến cho các chính quyền địa phương.

Cả hai tài liệu này đều được đánh dấu là “hỏa tốc.”

Cả hai thông báo đều yêu cầu tăng cường chuẩn bị cho việc ứng phó khẩn cấp khi dịch bùng phát, theo đó Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra ít nhất hai tiêu chuẩn cho các chính quyền địa phương.

Một là xây dựng các khu cách ly tập trung, trong đó các chính quyền địa phương được yêu cầu xây dựng các cơ sở có không dưới 20 phòng cho mỗi 10,000 người vào cuối tháng 10/2021. Quy mô mỗi khu cách ly phải trên 100 phòng.

Theo dữ liệu công khai, dân số tỉnh Phúc Kiến năm 2020 là 41.54 triệu người. Tính đến ngày 19/09, toàn tỉnh đã thiết lập 35,691 phòng cách ly tại 296 khu cách ly tập trung.

Dựa trên tiêu chuẩn đặt ra trong thông báo này, tỉnh Phúc Kiến sẽ cần xây dựng ít nhất 83,000 phòng cách ly vào cuối tháng 10, tức là khoảng 47,000 phòng trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo một chuyên gia, các yêu cầu đối với các khu cách ly COVID-19 tiết lộ tình hình thực sự của đại dịch tại Trung Quốc.

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), từng là nhà nghiên cứu virus học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times: “Điều này phản ánh mối lo ngại của ĐCSTQ về sự gia tăng của dịch bệnh. Chắc hẳn nhà cầm quyền này đang che giấu tình hình dịch bệnh thật sự ở Trung Quốc đại lục, nếu không, họ sẽ không đột ngột ra thông báo toàn quốc về việc sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp như vậy.”

“Thông báo Tăng cường Hơn nữa Công tác Phòng Dịch” yêu cầu thiết lập một hệ thống kiểm soát năm lớp.

Tài liệu này nêu rõ: “Cán bộ ĐCSTQ xã phường, nhân viên mạng lưới cộng đồng, nhân viên y tế cơ sở, cảnh sát và tình nguyện viên phải cùng nhau thực hiện công tác phòng dịch tại cộng đồng,” chẳng hạn như “thực hiện nghiêm túc [việc] phòng chống và kiểm soát tại cộng đồng,” hay phong tỏa các cộng đồng dân cư.

Ông Lâm nói rằng hệ thống kiểm soát thật ra là để thắt chặt quản lý xã hội ở các khu vực địa phương và “mục đích của ĐCSTQ là thắt chặt kiểm soát.”

Tiến sĩ Lâm nói, “Nếu không có việc xét nghiệm acid nucleic, thì tất cả các biện pháp phòng dịch của ĐCSTQ cũng giống như các cuộc vận động chính trị. Chẳng hạn, quý vị có thể bị cách ly bất cứ lúc nào và bị đưa vào một khu cách ly nào đó. Và các khu cách ly đó cũng có thể là nơi tiến hành các cuộc đàn áp chính trị.”

“Bất kể quý vị là ai đi chăng nữa, hễ ĐCSTQ nói rằng quý vị có kết quả dương tính khi xét nghiệm acid nucleic, điều đó sẽ tước bỏ mọi quyền của quý vị. Các khu cách ly của ĐCSTQ thực sự là một hình thức thay thế của trại tập trung.”

Ông Alex Wu là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn