Tỷ phú ngành đồ uống, vaccine, chăn nuôi lợn vươn lên trong bảng xếp hạng người giàu

Một danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc mới được công bố cho thấy tổng tài sản của các doanh nhân, đặc biệt là tài sản trong lĩnh vực công nghệ Internet, đã giảm đi đáng kể. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể liên quan đến sự suy giảm kinh tế nói chung và rằng tài sản của họ sẽ giảm hơn nữa theo một xu hướng trong tương lai.

Theo Danh sách Người giàu Trung Quốc thường niên vào năm 2022, do Viện nghiên cứu Hồ Nhuận công bố hôm 08/11, so với năm trước, tổng tài sản của các doanh nhân trong danh sách này đã giảm 18%, xuống còn 24.5 ngàn tỷ nhân dân tệ (3.38 ngàn tỷ USD).

Có ít hơn 11%, hoặc tương đương 1,305 doanh nhân Trung Quốc có tài sản cá nhân từ 5 tỷ nhân dân tệ (690 triệu USD) trở lên, trong danh sách. Số lượng doanh nhân, 1,187 người, chứng kiến ​​sự giàu có của họ giảm sút hoặc vẫn trì trệ, với 293 người trong số họ bị loại khỏi danh sách năm nay. Chỉ có 411 doanh nhân giàu lên, trong đó có 133 người mới.

The phương tiện truyền thông tài chính Trung Quốc Security Times đưa tin ngày 9/11, theo ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu Hồ Nhuận, trong năm qua, sự giàu có của các doanh nhân Trung Quốc trong danh sách — do bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Nga-Ukraine, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh và dịch COVID tái diễn — đã giảm xuống lần thứ năm trong 24 năm vào năm 2022, và rằng tổng số người giàu trong danh sách đã giảm và đây cũng là mức giảm lớn nhất.

Sự giàu có của các doanh nhân tư nhân công nghệ Internet đang giảm dần

Cuộc khảo sát cho thấy tốc độ tăng trưởng tài sản của các doanh nhân Trung Quốc đang chậm lại và các ông trùm tham gia vào các nền tảng Internet bị ảnh hưởng nhiều nhất về mức độ giảm sút của cải.

Ông Tần Như Bồi (thứ 2 từ trái sang), phó bí thư tỉnh Quý Châu và ông Mã Hóa Đằng (Giữa), chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tencent Holdings Ltd., tham dự Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế Trung Quốc 2017 tại Trung tâm Hội nghị Sinh thái Quốc tế Quý Dương ở Quý Dương, Trung Quốc, vào ngày 28/05/2017. Tencent là cổng thông tin điện tử lớn nhất ở Trung Quốc. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)
Ông Tần Như Bồi (thứ 2 từ trái sang), phó bí thư tỉnh Quý Châu và ông Mã Hóa Đằng (Giữa), chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tencent Holdings Ltd., tham dự Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế Trung Quốc 2017 tại Trung tâm Hội nghị Sinh thái Quốc tế Quý Dương ở Quý Dương, Trung Quốc, vào ngày 28/05/2017. Tencent là cổng thông tin điện tử lớn nhất ở Trung Quốc. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Trong số 10 tỷ phú hàng đầu, đáng chú ý là ông Mã Hóa Đằng (Ma Huateng), Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn đa phương tiện Tencent, đã chứng kiến ​​​​tài sản của mình giảm 102 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD), tương đương 32%, xuống vị trí thứ năm, với 215 tỷ nhân dân tệ (29.6 tỷ USD), giảm một bậc so với năm ngoái, thứ hạng thấp nhất của ông trong một thập niên.

Ngoài ra, tài sản của người sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma, đã giảm 75 tỷ nhân dân tệ (10.3 tỷ USD), tương đương 29%, xuống vị trí thứ 9 với 180 tỷ nhân dân tệ (24.8 tỷ USD) trong khi tài sản của người sáng lập công ty thương mại điện tử Trung Quốc Pingduoduo, ông Hoàng Tranh (Huang Zheng) giảm 59 tỷ nhân dân tệ (8.1 tỷ USD), tương đương 26%, đứng thứ 10 với 170 tỷ nhân dân tệ (23.4 tỷ USD).

Ông Tạ Điền (Frank Tian Xie), giáo sư kinh doanh tại Quỹ John M. Olin Palmetto kiêm phó giáo sư khoa marketing tại Đại học Nam Carolina Aiken, nói với The Epoch Times hôm 09/11 rằng các ông trùm công nghệ Trung Quốc chủ yếu đến từ doanh nghiệp công nghệ Internet tân tiến nhất, và doanh nghiệp công nghệ cao. Giá trị của các doanh nghiệp này, lợi nhuận, và lợi ích của thương mại điện tử mà họ tạo ra đều liên quan đến nền kinh tế quốc gia và sức tiêu dùng của người dân.

Ông Tạ nói, “Nếu nền kinh tế tổng thể suy giảm và mọi người thiếu tiền, thì mua sắm trực tuyến sẽ giảm và các công ty này sẽ mất giá theo. Vì vậy, rõ ràng là sự sụt giảm tài sản của các ông trùm công nghệ Internet sẽ được quy trách nhiệm cho suy thoái kinh tế và sự đàn áp của ĐCSTQ đối với các doanh nghiệp tư nhân này.”

Ông tin rằng sự sụt giảm của cải này sẽ tiếp tục khi nền kinh tế Trung Quốc về căn bản đang quay trở lại như cũ. “Đó là quay trở lại tình trạng bế quan tỏa cảng, nơi các doanh nghiệp nhà nước độc chiếm nền kinh tế và khu vực kinh tế tư nhân đang bị bóp nghẹt. Trong trường hợp đó, tài sản của những người giàu mới nổi một thời sẽ giảm đi.”

Ngành đồ uống, chăm sóc sức khỏe, và chăn nuôi heo vươn lên dẫn đầu

Song, ông Hoogewerf nói rằng tài sản của người giàu trong các ngành công nghiệp truyền thống đã tăng đáng kể trong năm nay, cụ thể là các ngành đồ uống, chăm sóc sức khỏe, và chăn nuôi heo.

Ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), người sáng lập công ty Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring), nhà sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai lớn nhất Trung Quốc, đã trở thành người giàu nhất quốc gia. Tài sản của ông đã tăng thêm 65 tỷ nhân dân tệ (8.9 tỷ USD) so với năm ngoái, nâng tổng tài sản của ông lên 455 tỷ nhân dân tệ (62.7 tỷ USD).

Khối tài sản của ông Chung thậm chí còn vượt xa tổng tài sản của những người giàu thứ hai và thứ ba, lập kỷ lục cao trong hơn hai thập niên trong danh sách Hồ Nhuận Bách Phú (danh sách 100 người giàu nhất).

Ông Chung không chỉ tham gia vào ngành đồ uống mà còn kiểm soát công ty Doanh nghiệp Dược phẩm Sinh học Vạn Thái (Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co.), nhà sản xuất vaccine viêm gan và bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19, theo báo cáo của Financial Times vào năm 2020.

Người giàu thứ hai là ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), người sáng lập công ty công nghệ Internet Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok. Do công ty mất giá, tài sản của ông Trương giảm 28%, tương đương 95 tỷ nhân dân tệ (13.1 tỷ USD), xuống vị trí thứ hai, không thay đổi so với năm ngoái.

Ở vị trí thứ ba là ông Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty công nghệ năng lượng mới CATL của Trung Quốc, với tổng tài sản là 230 tỷ nhân dân tệ (31.7 tỷ USD), giảm 90 tỷ nhân dân tệ (12.4 tỷ USD), tương đương 28% so với năm ngoái.

Ông Tần Anh Lâm (Qin Yinglin), tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc, thành công với ngành chăn nuôi heo, lần đầu tiên vượt qua ông Jack Ma.

Ông Tần là người sáng lập và chủ tịch của công ty Thực phẩm Mục Nguyên (Muyuan Foodstuff) có trụ sở tại tỉnh Hà Nam. Trong danh sách Hồ Nhuận Bách Phú, tài sản của ông Tần và vợ tăng 9% so với năm ngoái, lên 185 tỷ nhân dân tệ (25.5 tỷ USD), giúp họ tăng bảy bậc lên vị trí thứ tám.

Ông Tạ nói, “Việc những người giàu có trong các ngành công nghiệp truyền thống trỗi dậy là điều tự nhiên vì đang có bong bóng trên mạng Internet và các công ty về thương mại điện tử,” giải thích rằng công nghệ Internet toàn cầu đang đối mặt với những cơn gió ngược, trong đó nhiều doanh nghiệp liên quan sa thải nhân viên trên một quy mô lớn.

Ông Tạ cho biết thêm, ở Trung Quốc, một khi bong bóng này vỡ sẽ cho thấy sự giàu có trong lĩnh vực công nghệ cao bị thu hẹp lại, khi đó các ngành truyền thống khác hoặc phi công nghệ cao sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, chăn nuôi gia cầm và gia súc; các ngành liên quan đến tài nguyên sẽ trở nên nổi bật.

Truyền thông nhà nước có cổ phần trong đại công ty Internet tư nhân

Rõ ràng là, việc thắt chặt các biện pháp hạn chế và kiểm duyệt cũng phải chịu một phần nào trách nhiệm trong sự suy giảm tài sản của giới công nghệ tư nhân giàu có, khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lo sợ rằng sự phát triển của Internet đã cho phép tin tức và quan điểm lan truyền từ bên trong Trung Quốc ra ngoài thế giới.

Hướng tới việc biến Internet thành công cụ tuyên truyền của mình, các phương tiện truyền thông nhà nước đã cố gắng tiếp cận một số đại công ty công nghệ bằng cách mua cổ phần để tác động đến quyết định của họ.

Theo báo cáo hôm 06/11 của phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc, Khoái Thủ (Kuaishou), một nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc, hôm 26/10, đã tiến hành tài trợ chiến lược với sự đầu tư của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh, một cơ quan ngang bộ trực thuộc Ủy ban Thành phố Bắc Kinh và Chính phủ.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh kiểm soát 1% cổ phần của Khoái Thủ, theo dữ liệu trên trang Thiên Nhãn Tra (Tianyancha), một nền tảng cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin doanh nghiệp Trung Quốc.

Trang tải xuống cho ứng dụng TikTok được hiển thị trên iPhone của Apple ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2020. (Ảnh minh họa của Drew Angerer/Getty Images)
Trang tải xuống cho ứng dụng TikTok được hiển thị trên iPhone của Apple ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2020. (Ảnh minh họa của Drew Angerer/Getty Images)

Theo phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc được Reuters trích dẫn, hôm 17/08/2021, trước đó vào năm 2021, 1% cổ phần của ByteDance được nắm giữ bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Internet Trung Quốc, vốn được thành lập bởi Ủy ban Các vấn đề Không gian mạng Trung ương và Bộ Tài chính và được kiểm soát một phần bởi một công ty đa phương tiện của cơ quan ngôn luận CCTV.

Douyin và phiên bản TikTok ở nước ngoài là những ứng dụng chia sẻ video ngắn chính do ByteDance sản xuất.

Ông Tạ cho biết, mặc dù chỉ nắm giữ 1% cổ phần, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh hay CCTV, có nguồn gốc từ ĐCSTQ, vẫn sẽ có cổ phần quản lý đặc biệt với “một phiếu phủ quyết”.

Hồi tháng 01/2017, Văn phòng của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ và Quốc Vụ viện đã tuyên bố rằng các bộ phận quản lý đặc biệt nên được thành lập trong các lĩnh vực tin tức và dịch vụ thông tin trên Internet, dịch vụ xuất bản trực tuyến, và dịch vụ truyền dẫn mạng thông tin và chương trình nghe nhìn trên cơ sở thí điểm. Đến tháng Năm cùng năm, Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước đã ban hành các quy định để “thực hiện một hệ thống đơn vị quản lý đặc biệt cho các nhà cung cấp dịch vụ thông tin và tin tức Internet đủ điều kiện.”

Theo một bài báo xuất bản vào tháng Năm năm 2017 trên trang Khoa học-Kỹ thuật và Xuất bản (Science-Technology and Publication) có trụ sở tại Bắc Kinh, cái gọi là cổ phần quản lý đặc biệt trong các doanh nghiệp xuất bản và truyền thông là một hệ thống trong đó vốn thuộc sở hữu nhà nước chuyển giao quyền doanh thu và một số quyền điều hành để thu hút vốn trong khi vẫn duy trì quyền quyết định cao nhất, và chính phủ có “một phiếu phủ quyết” đối với các vấn đề cụ thể.

Ông tiếp tục, “Rõ ràng là ĐCSTQ đang chuẩn bị cho các vụ sáp nhập và mua lại tiếp theo với 1% cổ phần. Họ sẽ yêu cầu tham gia vào các cuộc họp của hội đồng quản trị và thậm chí đàn áp hội đồng quản trị… Ai dám phản đối họ? Ai dám chống lại những người đại diện của ĐCSTQ trong hội đồng quản trị? Vì vậy, về căn bản, họ có thể kiểm soát các công ty này.”

“ĐCSTQ không tự tin cũng như tin tưởng vào các doanh nghiệp tư nhân, và đảng này tật đố với sự giàu có của họ, để lộ ra bản chất cướp bóc và thổ phỉ của ĐCSTQ, thế nên đảng này sẽ chiếm đoạt chỗ của cải ấy bằng vũ lực.”

Ông Tạ nói thêm, “Mục đích của ĐCSTQ là nắm giữ huyết mạch của nền kinh tế Trung Quốc, các doanh nghiệp nhà nước, và doanh nghiệp trung ương, trong lòng bàn tay của chính họ.”


Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.
Lynn Xu
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Ellen Wan
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn