Trong những ngày gần đây, hầu hết các tin tức quốc tế đăng tải trên phương tiện truyền thông Đại Lục đều liên quan đến các sự cố hoặc tai nạn. Chẳng hạn như vụ rò rò rỉ nước tại sân bay Kennedy ở New York, vụ đốt phá một nhà thờ Canada, thảm họa lở đất ở Atami Nhật Bản, vụ rơi máy bay vận tải của Philippines, dịch bệnh gia tăng ở Ấn Độ, thiếu vaccine ở Đài Loan, gia hạn lệnh phong toả ở thủ đô Nepal, v.v. Những chủ đề này được báo chí dày công chuẩn bị để làm nổi bật tình hình tiêu cực ở nước ngoài, ra sức tô vẽ Trung Quốc tốt đẹp, so sánh hệ thống dân chủ nước ngoài là xấu xa, chủ nghĩa xã hội mới thực sự “chân lý”.

Ngày 4/7 là Ngày Độc lập của Hoa Kỳ, vào đêm đó, một màn trình diễn pháo hoa lớn đã được trình diễn trên National Mall ở Washington, DC. Nhờ tình hình dịch bệnh đang ngày một thuyên giảm, nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ đã tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng và người dân rất vui mừng tham gia.

Ông Joshua Charles, nhà sử học, diễn giả và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy số 1 trên New York Times, đã viết một bài bình luận về đất nước và quốc kỳ. Thông qua bài viết, ông kêu gọi mọi người tôn trọng các nguyên tắc và lý tưởng của Hoa Kỳ, không tin vào những lời bịa đặt, lừa dối. Ông trích dẫn lời của John Adams, Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ: “Nhưng hãy nhớ rằng, dù thế nào đi nữa, bạn phải làm mọi thứ có thể để ủng hộ tự do. Chúng ta có quyền sở hữu nó, và nó đến từ Đấng tạo hoá của chúng ta.”

Hoa Kỳ xây dựng đất nước trên cơ sở tôn giáo, sau 200 năm phát triển đã trở thành cường quốc số một thế giới. Hoa Kỳ còn được biết đến với việc duy trì các giá trị phổ quát và khuyến khích các cá nhân theo đuổi ước mơ của họ. Mặc dù các lực lượng cánh tả không ngừng tàn phá Hoa Kỳ trong những năm gần đây, nhưng một số lượng lớn người Hoa Kỳ vẫn một lòng tin vào Đấng sáng thế, kiên quyết chống lại chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy, ngày 4/7 là một ngày long trọng và đáng để mọi người suy ngẫm. Chúng ta cần nhận ra tác hại của chủ nghĩa cộng sản trước những hỗn loạn đang diễn ra, bảo vệ sức mạnh của tín ngưỡng vào đạo đức.

Tại sao Trung Quốc hay đưa tin tiêu cực
Một quảng cáo trả phí của China Daily được chèn trong ấn bản The Wall Street Journal ngày 17/01/2017, chứa một đoạn tuyên truyền tấn công Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun, một đoàn múa cổ điển của Trung Quốc có trụ sở tại New York. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Tuy nhiên, các kênh tin tức trong nước Trung Quốc lại đưa những tin tức như: “Một ngày trước Ngày độc lập của Hoa Kỳ, những người biểu tình ẩu đả trên phố, cảnh sát trang bị đầy đủ vũ trang, vung dùi cui điện”. Phía dưới các tin tức còn là những nhận xét chỉ trích nhân quyền của Hoa Kỳ (những nhận xét phê phán “các thế lực bên ngoài” được phép sử dụng). Điều này khiến nhiều người liên tưởng năm ngoái, Trung Cộng “thêm mắm dặm muối” đưa tin nạn dịch và bạo loạn ở Hoa Kỳ. Lúc đó, bộ phận tuyên truyền Trung Cộng dậy trời đạp đất không ngừng đả kích những quan chức Hoa Kỳ lên tiếng phê phán Trung Cộng, dùng giọng điệu lạnh lùng nói về ngày tưởng niệm vụ khủng bố 911 năm 2001 ở Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có vẻ là cái gai trong mắt của Trung Cộng, nhưng thực tế các quan chức Trung Cộng lại dành tình yêu thương vô bờ bến với Hoa Kỳ. Trong mấy chục năm qua, các quan chức Trung Cộng đua nhau chuyển của cải, gửi gia đình vợ con sang học tập và định cư ở Hoa Kỳ. Còn bản thân lại ở trong nước với tư cách là “quan thanh liêm”. Những đảng viên này trong lòng thì không tin vào chủ nghĩa xã hội, nhưng bề ngoài lại thể hiện son sắt thuỷ chung. Ngay cả khi nội bộ Trung Cộng từ trên xuống dưới đều có thái độ như vậy, nhưng để đánh lừa người dân và bảo toàn lợi ích của mình, nó vẫn ra vẻ coi Hoa Kỳ là kẻ thù số một. Tuy nhiên, khi “kẻ thù” này hỗ trợ công nghệ và chuyển giao vốn thì Trung Cộng vẫn không ngần ngại chìa tay đón nhận. Sau khi giao dịch xong, Trung Cộng vẫn theo bài cũ chỉ trích “Hoa Kỳ chủ nghĩa đế quốc”. Vong ân bội nghĩa vốn đã là bản chất từ xưa đến nay của Trung Cộng.

Vào ngày 4/7, tờ báo Global Times (miệng lưỡi của Trung Cộng) đăng tải một bài báo, đề cập đến vụ cháy nhà thờ và vấn đề thổ dân ở Canada, đồng thời kèm theo một số chỉ trích đối với Thủ tướng Canada Trudeau. Bài báo này rõ ràng đang chỉ trích nhân quyền của Canada và trả đũa việc ông Trudeau chỉ trích Trung Cộng không dám thừa nhận những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Vào cuối năm 2018, để trả đũa việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu (con gái của nhà sáng lập Huawei), Trung Cộng đã ngay lập tức bắt giữ hai người Canada ở Trung Quốc và vu cho họ tội “ngoại giao con tin”. Vào tháng 6/2020, cơ quan kiểm sát của Trung Cộng đã truy tố hai người này, cáo buộc họ về “tội làm gián điệp bí mật nhà nước và tình báo ở nước ngoài”, nhưng không tiết lộ bất kỳ bằng chứng cụ thể nào. Khi đối mặt với những nghi ngờ từ truyền thông nước ngoài, người phát ngôn của Trung Cộng, ông Triệu Lập Kiên khẳng định rằng vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu là một “vấn đề chính trị nghiêm trọng” và “Trung Quốc là một quốc gia tuân theo pháp luật”. Điều này đã bộc lộ bản chất đổi trắng thay đen của Trung Cộng.

Đối với Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines, những quốc gia “có thù” với Trung Cộng bởi vì gần đây họ đều đã đứng lên nói “không” với Trung Cộng. Vì vậy, các phương tiện truyền thông nhà nước sẽ không bỏ qua những tin tức tiêu cực về những nước này, một khi có được thông tin liền mau chóng viết bài tung tin tuyên truyền.

Eo biển Đài Loan đã ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan, cũng phân chia chế độ hoàn toàn trái biệt của hai nhà nước. Ở bên kia eo biển, người dân Đài Loan được hưởng tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Nhưng dưới ngòi bút của Trung Cộng, Đài Loan lại đất nước nghèo nàn, yếu đuối. Những du khách sau khi đến thăm Đài Loan, đều cảm thấy nơi đây thật đẹp, thịnh phượng và an định, khác một trời một vực với một Đài Loan “dân chúng lầm than” như lời của Trung Cộng. Trung Cộng kêu gọi “Thống nhất Đài Loan”, nhưng nó biết rõ hơn ai hết rằng, nó đã không có được ưu thế về quân sự, lại càng không chiếm được lòng dân. Do đó, sự tồn tại của Đài Loan đã phản ánh sự thất bại của Trung Cộng.

Dưới sự cai trị của Trung Cộng, các kênh truyền thông của Đảng vì để tôn vinh “Đảng vĩ đại”, không ngần ngại làm giả dữ liệu, che giấu và bóp méo sự thật, nói dối trắng trợn. Tin tức hoàn toàn mất tiêu chí khách quan, công chính. Sự thật bị che đậy, những người nói lên sự thật lại bị đàn áp. Các phương tiện truyền thông của Đảng luôn giương cao khẩu hiệu: không tin tin đồn, không tung tin đồn. Còn trên thực tế, Trung Cộng mới là kẻ tung tin đồn lợi hại nhất, nó còn bắt mọi người phải nghe theo nó, không được nghi ngờ, không được đệ đơn kiến nghị, nếu không sẽ là bị coi là thành phần có âm mưu “lật đổ chế độ” và “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” Ngày qua ngày, bằng tai bằng mắt, những tuyên truyền của Đảng dần khiến người dân không biết đến sự thật lịch sử, sống trong dối trá, định kiến và thờ ơ với thời cuộc.

Trung Cộng trên trường quốc tế tuyên bố “hợp tác”, “đôi bên cùng có lợi” và “không có xung đột”, còn nghĩ ra cái gọi là sáng kiến “cộng đồng chung vận mệnh cho nhân loại”. Nhưng trên thực tế, với thái độ ích kỷ, giảo hoạt vốn có của nó, thì làm sao có thể nhận được tôn trọng và tín nhiệm của người khác đây? Hiện nay, những gì Trung Cộng đã làm khiến ngày càng có nhiều chính phủ thấy rõ sự chuyên chế, độc tài của Trung Cộng. Nhận ra mối đe doạ đến từ Trung Cộng, các nước càng tỏ ra cảnh giác và phản cảm hơn với Trung Cộng, đây là tất yếu của lịch sử.

Do Cao Nghĩa thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn