Hôm thứ Ba (14/09), Taliban đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố rằng một trong những thủ lĩnh đứng đầu, cũng là người đồng sáng lập của nhóm khủng bố bị chỉ định này đã bị sát hại trong một cuộc đụng độ với lực lượng kháng chiến.

Các tin đồn gần đây lan truyền về sự biến mất của ông Mullah Abdul Ghani Baradar – một thủ lĩnh đứng đầu đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi Taliban nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát quốc gia bị chiến tranh tàn phá cùng chính phủ được phương Tây hậu thuẫn của nước này.

Trong một tuyên bố trên Twitter, phát ngôn viên của Taliban, ông Suhail Shaheen đã bác bỏ tin đồn rằng ông này bị sát hại, nói rằng ông Baradar đã đưa ra một tin nhắn thoại để bác bỏ tất cả những tuyên bố trên.

“Trong một tin nhắn thoại, [ông Baradar] đã bác bỏ tất cả những tuyên bố rằng ông ấy đã bị thương hoặc bị sát hại trong một cuộc đụng độ,” ông Shaheen nói và cho biết thêm rằng nhà đồng sáng lập Taliban nói với ông rằng những tin đồn đó là “dối trá và hoàn toàn vô căn cứ.”

Những lời phủ nhận trên được đưa ra sau nhiều ngày có tin đồn rằng lực lượng ủng hộ ông Baradar đã xung đột với lực lượng của ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu mạng lưới Haqqani có trụ sở gần biên giới với Pakistan và từng bị đổ lỗi cho một số vụ tấn công tự sát tồi tệ nhất trong xung đột này.

Những tin đồn này cũng xuất hiện theo sau suy đoán về sự cạnh tranh có thể xảy ra giữa các chỉ huy quân sự như ông Haqqani và các lãnh đạo từ văn phòng chính trị ở Doha như ông Baradar, là người đã dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao để đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Ông Baradar đã giữ các chức vụ ở cấp hành pháp trong thời kỳ Taliban cai trị từ năm 1996 đến 2001 và được gọi là chỉ huy thứ hai sau khi Taliban công bố một chính phủ mới cho đất nước Afghanistan hồi đầu tháng này.

thủ lĩnh đứng đầu taliban
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, phó thủ lĩnh và người đàm phán của Taliban, cùng các thành viên phái đoàn khác tham dự hội nghị hòa bình Afghanistan tại Moscow hôm 18/03/2021. (Ảnh: Alexander Zemlianichenko/Pool/Reuters)

Ông Baradar là một trong những nhà sáng lập ban đầu của Taliban, vốn bị một số cơ quan liên bang chỉ định là một nhóm khủng bố, vào đầu những năm 1990. Ông này trốn sang Pakistan khi Hoa Kỳ xâm lược Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001.

Nhiều năm sau, ông Baradar bị quân Pakistan bắt ở Karachi và sau đó được ra tù vào năm 2018 sau khi có yêu cầu phóng thích để ông Baradar có thể dẫn dắt các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong khi đó, lãnh đạo tối cao của nhóm khủng bố này, ông Mullah Haibatullah Akhundzada, cũng không còn xuất hiện trước công chúng kể từ khi nhóm giành quyền kiểm soát Kabul hồi tháng trước, mặc dù ông đã đưa ra tuyên bố công khai khi chính phủ mới được công bố.

Những suy đoán xoay quanh các thủ lĩnh Taliban đã được nhen nhóm bởi những tình huống xung quanh sự qua đời của nhà sáng lập phong trào này, ông Mullah Omar, vốn chỉ được công khai cho đến năm 2015, hai năm sau khi sự kiện xảy ra, gây ra những lời buộc tội gay gắt trong giới lãnh đạo của nhóm này.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn