Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (24/08), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Hoa Kỳ đang nhanh chóng tiến hành để hoàn thành sứ mệnh di tản tại Afghanistan trước thời hạn 31/08 miễn là Taliban tiếp tục hợp tác.

TT Biden nói, “Chúng ta hiện đang trên đà hoàn thành trước ngày 31/08. Chúng ta có thể hoàn thành càng sớm càng tốt. Mỗi một ngày của hoạt động [di tản] mang lại thêm rủi ro cho quân đội của chúng ta, nhưng việc hoàn thành trước ngày 31/08 phụ thuộc vào việc Taliban tiếp tục hợp tác và cho phép những người đang vận chuyển ra ngoài tiếp cận phi trường, và không làm gián đoạn hoạt động của chúng ta.”

TT Biden cho biết ông đang yêu cầu đội ngũ của mình về các kế hoạch dự phòng, nếu hạn chót cần phải được tăng thêm, nhưng đã nhấn mạnh rằng ưu tiên của ông là quân đội Mỹ rời đi trước ngày 31/08 vì ở lâu hơn khiến họ gặp nguy hiểm trước các cuộc tấn công khủng bố từ Nhà nước Hồi giáo IS-K (ISIS-K).

“Ngoài ra, tôi đã yêu cầu Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao đưa ra các phương án dự phòng để điều chỉnh thời gian biểu, nếu điều đó trở nên cần thiết. Tôi quyết tâm bảo đảm rằng chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình, sứ mệnh này,” TT Biden nói và cho biết thêm, “Tôi cũng lưu ý đến những rủi ro ngày càng tăng mà tôi đã được báo và sự cần thiết phải tính đến những rủi ro đó. Đó là những thách thức thực sự và quan trọng mà chúng tôi cũng phải xem xét. Việc chúng ta ở lại lâu hơn, bắt đầu phát sinh nguy cơ nghiêm trọng và ngày càng tăng của một cuộc tấn công bởi một nhóm khủng bố được gọi là ISIS-K.”

kế hoạch đưa người Mỹ rời Afghanistan
Tổng thống Joe Biden nói chuyện về tình hình ở Afghanistan trong Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/08/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Image)

TT Biden cho biết ISIS ở Afghanistan cũng là kẻ thù của Taliban, và mỗi ngày, nguy cơ các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh trở thành mục tiêu của nhóm khủng bố này sẽ tăng lên.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng 57,000 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan và nỗ lực di tản sẽ vẫn ở tốc độ tương tự, nhưng quân đội sẽ cần bắt đầu rút xuống trước hạn chót ngày 31/08, nếu ngày đó được tuân thủ. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông John Kirby cho biết thời hạn này có thể được gia hạn, nhưng tổng thống sẽ đưa ra quyết định đó dựa trên mọi thông tin liên quan tại thời điểm đó.

Một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã bày tỏ mối lo ngại của họ đối với thời hạn ngày 31/08, trong khi Đảng Cộng Hòa phản đối quyết liệt hơn hạn chót này và việc Taliban đang bắt buộc [Hoa Kỳ] theo thời hạn đó. 

Dân biểu Jason Crow (Dân Chủ-Colorado) nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (24/08) rằng ông không tin thời hạn kết thúc nhiệm vụ di tản này sẽ phụ thuộc vào những gì Taliban muốn nhưng ông hiểu rõ bản chất phức tạp của nhiệm vụ này.

“Tôi hiểu rằng quân đội đang làm những gì quân đội luôn làm, và đó là thực hiện lập kế hoạch dự phòng cho tất cả các viễn cảnh có thể xảy ra, bao gồm cả sự hiện diện [của Hoa Kỳ tại Afghanistan] sau ngày 31/08. Tôi nghĩ rằng quá trình đó đang diễn ra. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao tiếp tục hợp tác với Taliban và thảo luận về việc gia hạn thời hạn đó,” ông Crow nói. “Tôi không nghĩ rằng sự hiện diện của chúng ta sau ngày 31/08 nên tùy thuộc vào thỏa thuận với Taliban, nhưng rõ ràng là một thỏa thuận với Taliban sẽ được ưu tiên hơn và sẽ giảm thiểu rủi ro, và chúng ta nên tiếp tục cố gắng đạt được điều đó.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 24/08 và nói rõ rằng tất cả các công dân và đồng minh của Hoa Kỳ phải được đưa đi bằng phi cơ ra khỏi Afghanistan, và thời hạn ngày 31/08 sẽ không kịp. Dân biểu Jake Ellzey (Cộng Hòa-Texas) cho biết không thể có một mốc thời gian để di tản công dân và đồng minh khỏi Afghanistan.

Ông Ellzey nói rằng, “Chúng tôi đang nói về một nhiệm vụ quân sự ở đây. Không ai có thể ấn định một ngày về việc hoàn tất hoặc việc hoàn thành một nhiệm vụ quân sự thành công. Không có thời hạn bất kỳ nào. Nhiệm vụ này hoàn thành khi nó hoàn thành. Và nếu như Taliban làm hại một sợi tóc trên đầu một người Mỹ, tất cả những phi cơ đó và những hàng không mẫu hạm đó, những chiếc chiến cơ AC-130 đó, chúng tôi sẽ dội hỏa tiễn Hellfire xuống quý vị cho đến khi tất cả người Mỹ được đưa ra ngoài, và đó là điều mà chính phủ này cần phải nói bây giờ.”

Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng Hạ viện nên thông qua một nghị quyết nêu rõ ngày 31/08 nên được gia hạn cho đến khi nhiệm vụ di tản ở Afghanistan hoàn tất.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn