Hôm 09/08, tại Kabul, những kẻ khủng bố Taliban bị tình nghi đã sát hại một giám đốc đài phát thanh Afghanistan ở Kabul và bắt cóc một ký giả ở tỉnh phía nam Helmand, giới chức địa phương cho biết, báo cáo vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các nhân viên truyền thông.

Hôm 08/08, các tay súng đã bắn ông Toofan Omar, giám đốc đài phát thanh Paktia Ghag và một sĩ quan của tổ chức NAI, một nhóm nhân quyền ủng hộ các hãng thông tấn độc lập ở Afghanistan, trong một vụ sát hại có chủ đích ở thủ đô Kabul.

Talibanbắt cóc nhà báo
Khói bốc lên từ thành phố Lashkar Gah sau một cuộc không kích nhắm vào Taliban ở tỉnh Helmand, phía nam Kabul, Afghanistan vào ngày 06/08/2021. (Ảnh: Abdul Khaliq/AP)

Ông Mujeeb Khelwatgar, người đứng đầu tổ chức NAI cho biết, “Ông Omari đã bị những tay súng không rõ danh tính sát hại… ông ấy là một người theo chủ nghĩa tự do… chúng tôi đang bị nhắm mục tiêu vì làm việc độc lập.”

Các quan chức ở Kabul đã nghi ngờ quân khủng bố Taliban đã thực hiện vụ tấn công này.

Hồi tháng 07/2021, báo cáo do tổ chức NAI cho biết có ít nhất 30 ký giả và nhân viên truyền thông đã bị các nhóm phiến quân sát hại, khiến bị thương hoặc bị bắt cóc trong năm nay.

Giới chức tỉnh phía nam Helmand cho hay, hôm 08/08 những kẻ khủng bố Taliban đã bắt giữ một ký giả địa phương, ông Nematullah Hemat, từ nhà riêng của ông ở thủ phủ Lashkar Gah.

Ông Razwan Miakhel, người đứng đầu kênh truyền hình tư nhân, Gharghasht TV nơi ông Hemat làm việc cho biết: “Hoàn toàn không có manh mối nào về nơi Taliban đã bắt ông Hemat… chúng tôi thực sự rơi vào tình trạng hoảng loạn.”

Một phát ngôn viên của Taliban nói với Reuters rằng ông ta không có thông tin về vụ sát hại ở Kabul hay vụ ký giả bị bắt cóc ở Helmand.

Một liên minh các tổ chức thông tấn Afghanistan đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo tại Hạ viện Hoa Kỳ, kêu gọi họ cấp thị thực nhập cư đặc biệt cho các ký giả Afghanistan và nhân viên hỗ trợ.

Taliban đã chiếm giữ ba thành phố phía bắc vào cuối tuần và đe dọa sẽ chiếm thêm, đẩy mạnh một cuộc tấn công chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan sau tuyên bố của Hoa Thịnh Đốn rằng họ sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại quốc gia này vào cuối tháng Tám.

Do Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn