Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng tâm lý của nông dân Mỹ đang lạc quan về tình trạng nền kinh tế nông nghiệp Hoa Kỳ đang tiến lên phía trước.

[Chỉ số] phong vũ biểu Kinh tế Ag của Đại học Purdue CME Group đã tăng 9 điểm vào tháng 12/2021 lên mức 125, đánh dấu lần thứ hai mà số liệu nhanh hàng tháng về tâm lý của nông dân Mỹ đã cải thiện kể từ tháng Năm (2021). Chỉ số Điều kiện Hiện tại tăng 18 điểm lên 146 và Chỉ số Kỳ vọng Tương lai đã tăng 4 điểm lên tổng số 114 điểm.

Năm vừa qua là một thời kỳ tuyệt vời đối với thị trường hàng hóa nông nghiệp, với giá lúa mì và ngô tăng ở mức hai con số. Mức tăng mạnh này đã hỗ trợ hiệu quả tài chính của nông dân trong năm 2021, được đánh dấu trong Chỉ số Hiệu suất Tài chính Nông nghiệp, tăng 7 điểm lên mức cao nhất trong 7 tháng là 113.

Mặc dù sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp, nỗ lực đầu tư vốn của nông dân vẫn còn nguyên vẹn cho đến kết thúc năm 2021. Chỉ số đầu tư vốn nông nghiệp tăng 10 điểm, lên 49. Trong khi con số này giảm 47% so với cùng thời điểm vào năm 2020, có ít nhà sản xuất hơn nói rằng họ có ý định giảm mua máy móc trong năm tới.

Nông dân John Duffy (Trái) và Roger Murphy tải đậu nành từ thùng ngũ cốc lên xe tải ở Dwight, Illinois, hôm 13/06/2018. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

45% người tham gia cuộc khảo sát qua điện thoại lưu ý rằng mức tồn kho máy móc nông trại thấp đã góp phần vào kế hoạch mua hàng của họ.

Ông James Mintert, điều tra viên chính của phong vũ biểu này và giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại của Đại học Purdue, cho biết trong một tuyên bố: “Năng suất cây trồng tốt trong mùa thu này, kết hợp với giá cây trồng tăng mạnh, đã mang lại cho nhiều nhà sản xuất dòng tiền tích cực nhất trong những năm gần đây. Sự kết hợp đó giúp giải thích sự gia tăng cuối năm của chỉ số tài chính cũng như chỉ số phong vũ biểu nói chung.”

[Tuy tâm lý của nông dân Mỹ cải thiện], họ vẫn lo lắng về chi phí sản xuất tăng cao và sự sẵn có của các nguồn cung cấp.

Cuộc khảo sát cho thấy 47% nông dân coi chi phí cao hơn là mối quan tâm chính, tiếp theo là chính sách môi trường và COVID-19. Hơn một nửa (57%) dự đoán giá đầu vào sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, 39% nông dân cho biết có những thách thức trong việc bảo đảm đầu vào cho cây trồng từ các nhà cung cấp của họ cho mùa vụ 2022, bao gồm phân bón, thuốc diệt cỏ, các linh kiện máy móc nông trại, và thuốc diệt côn trùng.

Khảo sát này viết: “Mặc dù phần lớn sự chú ý về việc tăng chi phí đầu vào đã tập trung vào giá phân bón tăng mạnh trong năm nay, nhưng hầu như tất cả các chi phí đầu vào khác, từ máy móc nông trại đến hạt giống và nhiên liệu cũng đang tăng.”

Nhưng một số xu hướng và sự phát triển trên phạm vi rộng lớn hơn mà nông dân nên theo dõi trong năm 2022 là gì?

Từ nhập cảng của Trung Quốc đến giá phân bón

Trong một bài thuyết trình đặc biệt được chia sẻ với The Epoch Times, Al Kluis, cố vấn tiếp thị và giám đốc điều hành của Kluis Commodity Advisors, đã xác định 4 yếu tố chính cần theo dõi trong năm 2022: thời tiết Nam Mỹ, kế hoạch thu mua của Trung Quốc vào năm 2022, diện tích trồng trọt của Mỹ, và thời tiết của Mỹ vào mùa sinh trưởng trọng điểm.

Theo ông Kluis, trong suốt đại dịch, tiêu thụ thực phẩm của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ. Nhu cầu tiêu thụ này có thể có lợi cho nông dân Mỹ, vì Bắc Kinh là khách hàng lớn nhất thế giới của đậu nành Hoa Kỳ và là nhà nhập cảng lúa mì lớn thứ hai của Hoa Kỳ.

“Trung Quốc chỉ có 7% diện tích đất canh tác trên thế giới, nhưng chiếm 20% dân số thế giới. Ông nói: “Có một sự khan hiếm nước nghiêm trọng để tăng sản lượng cây trồng ở Trung Quốc một cách đáng kể. Trung Quốc là một nền kinh tế khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, có khả năng sẽ luôn phụ thuộc vào nhập cảng thực phẩm và nhiên liệu, đặc biệt là khi tầng lớp trung lưu tăng lên.”

Ông Kluis nói, mặc dù Trung Quốc là nhà nhập cảng lớn của nông nghiệp Hoa Kỳ, Hoa Kỳ chỉ chiếm 1/6 tổng lượng nông sản nhập cảng vào Trung Quốc, nên vẫn còn dư địa cho tăng trưởng [xuất cảng sang Trung Quốc].

Giá phân bón toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm qua, được thúc đẩy bởi giá khí đốt tự nhiên tăng và nhu cầu trên toàn thế giới leo thang. Chỉ số Giá phân bón Thị trường Xanh tại Bắc Mỹ tăng vọt 165% trong năm 2021. Urê tăng khoảng 60%, nitơ lỏng tăng khoảng 40%, và giá các loại phân bón kali tăng 5%.

Một nông dân Trung Quốc phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng lúa mì ở huyện Chiping, Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vào tháng Ba. (Ảnh:  STR/AFP/Getty)

Các nhà phân tích thị trường dự đoán rằng giá phân bón sẽ tăng cao hơn vào năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt, làm dấy lên các lo ngại về giá lương thực tăng cao. Hiệp hội Phân bón Quốc tế (IFA) Công khai Tóm tắt Triển vọng Phân bón Trung hạn 2021–2025 ước tính rằng nhu cầu phân bón nitơ toàn cầu sẽ tăng lên vào năm 2022.

Theo Cục Trang trại Hoa Kỳ, giá cả các loại đầu vào này tăng cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực trồng trọt và sản xuất.

Cục nông trại viết: “Với tất cả những yếu tố này, giá phân bón dự kiến ​​sẽ vẫn cao cho đến hết mùa xuân, điều này có thể buộc một số nông dân phải chuyển các mẫu đất trồng từ ngô sang các mặt hàng sử dụng phân bón với tỷ lệ thấp hơn, như đậu nành hoặc lúa mì.”

“Với giá amoniac khoảng 85% có tương quan với giá ngô, người nông dân phải xem xét liệu chi phí phân bón và các nguyên liệu đầu vào khác tăng lên có thể thu hồi được bằng các khoản thu tiền mặt từ doanh thu cây trồng để hòa vốn được hay không. Cũng có những kỳ vọng các nhà bán lẻ sẽ phải từ chối khách hàng vì không thể cung cấp các sản phẩm phân bón đúng hạn, làm tăng nhu cầu cải thiện chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng.”

Điều này diễn ra sau khi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) báo cáo rằng giá lương thực thế giới đã tăng 28% vào năm 2021 lên mức cao nhất một thập kỷ.

Nhà kinh tế học cấp cao của FAO, ông Abdolreza Abbassian cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi thông thường giá cao dự kiến ​​sẽ nhường chỗ cho việc tăng sản lượng, thì chi phí đầu vào cao, đại dịch toàn cầu đang diễn ra, và điều kiện khí hậu ngày càng bất ổn hơn khiến có rất ít lạc quan về khả năng quay trở lại các điều kiện thị trường ổn định hơn kể cả trong năm 2022.”

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022, các mặt hàng nông sản cho đến nay đang có diễn biến như thế nào?

Giá lúa mì kỳ hạn tháng Ba giảm 3.5% xuống 7.42 USD/giạ, giá đậu tương kỳ hạn tháng Ba tăng khoảng 2.7% lên 13.75 USD, và ngô kỳ hạn tháng Ba tăng 1% lên 5.97 USD.

Ông Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã là một nhà văn và ký giả trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn