Hôm thứ Năm (26/01), lãnh đạo mới đắc cử của Fiji cho biết lực lượng an ninh của Fiji sẽ ngừng hợp tác với các nhân viên đến từ Trung Quốc, báo hiệu sự chấm dứt của một thỏa thuận trị an được ký kết giữa hai quốc gia vào năm 2011.

Thủ tướng Sitiveni Rabuka, người nhậm chức hồi tháng 12/2022, cho rằng quốc đảo Thái Bình Dương này không cần thiết phải tiếp tục thỏa thuận đào tạo cảnh sát với Trung Quốc do có “sự khác biệt” trong các hệ thống tương ứng của họ.

Tờ Fiji Times dẫn lời ông Rabuka, “Hệ thống dân chủ của nước chúng tôi và các hệ thống tư pháp của hai nước chúng tôi là khác nhau, vì vậy chúng tôi sẽ quay trở về với những quốc gia có các hệ thống tương thích với chúng tôi.”

Vị cựu Đại tá này nói rằng thay vì hợp tác với Trung Quốc, lực lượng an ninh của Fiji sẽ làm việc với các nhân viên từ Úc và New Zealand, những người mà ông tin rằng có các hệ thống tương đồng với Fiji.

Năm 2011, Lực lượng Cảnh sát Fiji và Bộ Công an Trung Quốc đã ký một thỏa thuận cho phép trao đổi vào đào tạo cảnh sát giữa hai nước, theo đó cảnh sát Fiji sẽ được đào tạo tại Trung Quốc và các sĩ quan Trung Quốc sẽ được cử tới Fiji trong các chương trình kèm theo. Hồi tháng 09/2021, Trung Quốc cũng đã chỉ định một sĩ quan liên lạc cảnh sát đến làm việc tại Fiji.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Sáu (27/01), chính phủ mới của nước này đã tạm đình chỉ chức vụ đối với chỉ huy Francis Kean và chuẩn tướng Sitiveni Qiliho, những người được xem là có liên hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Frank Bainimarama.

Tổng thống Ratu Wiliame Katonivere cho biết việc tạm đình chỉ này được thực hiện theo khuyến nghị của Ủy ban Văn phòng Hiến pháp, “trong khi chờ điều tra và chỉ định một tòa án để xét xử việc luận tội,” theo các bản tin địa phương.

Bang giao Trung Quốc-Fiji

Fiji đã và đang đóng một vai trò then chốt trong phản ứng của khu vực đối với cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và nước này cũng đã đạt được một thỏa thuận với Úc hồi tháng 10/2022 về hợp tác quốc phòng quy mô lớn hơn.

Trung Quốc là đối tác lâu năm của Fiji, với mối bang giao được thiết lập trong thời gian bang giao với Úc đóng băng, sau khi nước này trải qua thời kỳ bất ổn dân chủ sau hai cuộc đảo chính quân sự do ông Rabuka lãnh đạo vào năm 1987.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC của Úc, ông Rabuka nói rằng mặc dù ông tin là Fiji không cần tăng cường liên hệ an ninh với các đồng minh như Trung Quốc, nhưng chính phủ mới sẽ xem xét các mối quan hệ chiến lược của Fiji nhằm duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn góp phần vào bất kỳ sự gián đoạn và rạn nứt nào trong tình hình hiện tại, nơi chúng tôi ý thức được một cách chung chung về nền hòa bình ở Thái Bình Dương.”

Ông nói rằng sự trỗi dậy trở lại của Trung Quốc có khả năng “cải biến bầu không khí hòa bình mà chúng ta đang có.”

“Đó là điều chúng ta phải tránh, và có thể tránh được bằng cách đối thoại thẳng thắn và có trách nhiệm.”

Nhà lãnh đạo mới của Fiji trước đây đã nhấn mạnh rằng ông lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng can dự vào bối cảnh chính trị của Fiji.

Ông Rabuka tuyên thệ nhậm chức thủ tướng hôm 24/12/2022, sau khi một liên minh các đảng giành được chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tháng Mười Hai đã bỏ phiếu bầu chọn cho ông, đánh dấu sự thay đổi chính phủ đầu tiên của quốc gia Thái Bình Dương này sau 16 năm.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Victoria Kelly-Clark và Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn