MOSCOW — Hôm thứ Bảy (30/07), tập đoàn khí đốt tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước của Nga cho biết họ đã tạm ngừng các chuyến hàng cung cấp khí đốt cho Latvia vì những vi phạm hợp đồng.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, đại tập đoàn khí đốt Gazprom cho biết các chuyến hàng bị tạm ngừng vì Latvia đã vi phạm “các điều khoản khai thác khí đốt”. Họ không cho biết thêm chi tiết.

Tuyên bố này có thể ám chỉ đến việc từ chối đáp ứng nhu cầu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp thay vì các loại tiền tệ khác. Gazprom trước đây đã đình chỉ các chuyến hàng đến các nước Liên minh Âu Châu khác, bao gồm Hà Lan, Ba Lan, và Bulgaria, vì các quốc gia này không thanh toán bằng đồng rúp.

Những tác động tức thời của việc cắt giảm này là không rõ ràng. Trong tuần này, truyền thông Latvia đưa tin rằng nước này đã tiếp tục mua khí đốt của Nga từ một nhà cung cấp khác.

Sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng Ba cho biết “những khách hàng ngoại quốc không thân thiện” sẽ phải giao dịch với Gazprom bằng đồng rúp thay vì đồng dollar và đồng euro.

Điện Kremlin cho biết các nhà nhập cảng phải lập một tài khoản bằng đồng dollar hoặc đồng euro tại ngân hàng lớn thứ ba của Nga, Gazprombank, sau đó là một tài khoản thứ hai bằng đồng rúp. Nhà nhập cảng sẽ thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng euro hoặc đồng dollar, sau đó đề nghị ngân hàng đổi số tiền đó qua đồng rúp.

Nhiều quốc gia đã từ chối tuân thủ, nói rằng hệ thống thanh toán mới có thể đặt họ vào tình thế vi phạm các điều khoản trong lệnh trừng phạt dầu Nga.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn