Hơn 3,000 thẻ chích ngừa COVID-19 giả được gửi từ Trung Quốc đã bị các đặc vụ liên bang ở Memphis, Tennessee thu giữ trên đường đến các thành phố khác của Hoa Kỳ.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã bắt giữ một kiện hàng từ Thâm Quyến, Trung Quốc, gửi đến New Orleans có chứa 51 thẻ chích ngừa giả để chừa các khoảng trống, CBP cho biết trong một báo cáo hôm 13/08.

Báo cáo viết, “Đó là chuyến hàng thứ 15 kiểu như vậy trong đêm hôm đó.”

Vào ngày 30/03, FBI báo cáo rằng việc mua, bán hoặc sử dụng thẻ chích ngừa COVID-19 giả là một hành vi phạm tội và những người vi phạm sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt và thời hạn phạt lên đến 5 năm tù giam.

Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zient, cũng cho biết hôm 13/08 rằng việc làm giả thẻ chích ngừa COVID-19 là “một hành vi phạm tội,” trong bối cảnh một số thành phố lớn đã đưa ra những hạn chế mới.

Sau khi thành phố New York đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ quy định bắt buộc về hộ chiếu vaccine tại một số doanh nghiệp nhất định bắt đầu từ tháng tới và khi ngày càng có nhiều trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc yêu cầu chích vaccine cho sinh viên tham gia các lớp học trực tiếp, thì việc [lưu hành] các giấy tờ giả mạo bắt đầu tăng nhanh. 

Thẻ chích ngừa giả

Báo cáo của CBP viết “Tính đến thời điểm này trong năm tài chính, Memphis đã thực hiện 121 vụ tịch thu với tổng số 3,017 thẻ chích ngừa loại này. Tất cả đều đến từ Trung Quốc.”

Các kiện hàng này đều được mô tả là “Thiệp Giấy Chúc Mừng/Thiệp Dùng Để Chúc Mừng” hoặc “THIỆP BẰNG GIẤY.”

Báo cáo này viết, “Các tấm thẻ để chừa những khoảng trống để viết tên người nhận và ngày sinh, nhà sản xuất vaccine, số lô, ngày chích và nơi chích, cũng như logo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh [và Phòng ngừa] (CDC) ở góc trên bên phải.”

Nhưng các sĩ quan của CBP biết những tấm thẻ này là giả vì “chúng được nhập cảng bởi một tổ chức không phải CDC hoặc tổ chức y tế, và đây không phải là lần đầu tiên họ nhìn thấy đơn vị giao hàng này.”

Những tấm thẻ giả như vậy có lỗi chính tả, từ ngữ chưa hoàn chỉnh và một số đoạn văn tiếng Tây Ban Nha ở mặt sau bị viết sai chính tả.

“Nếu quý vị không muốn chích vaccine, đó là quyết định của quý vị. Nhưng đừng đặt hàng giả, lãng phí thời gian của các sĩ quan của tôi, vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin không đúng về bản thân,” ông Michael Neipert, giám đốc cảng khu vực của Memphis cho biết.

Chợ đen đang hoạt động

Các chính sách của thành phố và trường đại học đã dẫn đến sự xuất hiện một thị trường chợ đen dành cho thẻ chích ngừa hoạt động. Trên Instagram, Telegram, Reddit, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội tương tự, người dùng có thể lấy thông tin liên hệ của những người bán thẻ chích ngừa, người ta bán chúng với giá từ 25 USD đến 200 USD mỗi thẻ. Những thẻ này có thể không phải là chính thống.

Theo thống kê của The Chronicle of Higher Education, có ít nhất 675 trường cao đẳng và đại học yêu cầu bằng chứng về việc chích COVID-19 ở Hoa Kỳ. Quy trình xác nhận chích ngừa tại nhiều trường học có thể đơn giản như tải một tấm hình của thẻ chích ngừa lên cổng thông tin của học sinh, Associated Press đưa tin hôm 09/08.

Mặc dù vaccine COVID-19 dễ dàng tiếp cận trên khắp Hoa Kỳ, một số người không sẵn lòng chích ngừa vì lý do tôn giáo, niềm tin cá nhân hoặc lý do triết học, lo ngại về an toàn hoặc mong muốn có thêm thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một số người dùng mạng xã hội chia sẻ các trường hợp tử vong và các phản ứng phụ liên quan đến vaccine, trong khi những người khác bày tỏ lo ngại rằng vaccine không thể bảo vệ mọi người khỏi việc bị nhiễm COVID-19.

Theo USA Facts, tính đến hôm 13/08, 60% người Mỹ đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19, trong khi 51% dân số đã được chích ngừa đầy đủ.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Do Nicole Hao thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn