Cuộc đua đang là tâm điểm trên các mặt báo trong vòng bầu cử bổ sung của Texas vào ngày 24/05 là cuộc đối đầu giữa ông Ken Paxton và ông George P. Bush cho vị trí ứng cử viên tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa.

Đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Texas, cuộc đua này đại diện cho cuộc đọ sức giữa ông Trump và nhà Bush.

Ông Kenneth Grasso, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas State University, nói với The Epoch Times: “Cuộc đua này là một tình huống rất thú vị và tôi nghĩ nó cho thấy một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong nền chính trị Texas và chính trường nói chung.”

“Quý vị có thể nói, lâu nay đã có sự căng thẳng trong Đảng Cộng Hòa ở Texas, giữa cánh bảo thủ xã hội/dân túy hơn, và các thành viên Cộng Hòa thuộc giới kinh doanh chủ lưu hơn, mà theo tôi đã xảy ra từ trước khi có ông Donald Trump, nhưng… sự lên ngôi của ông Trump chắc chắn đã làm nổi bật điều đó và đưa điều đó ra ánh sáng.”

Ông Paxton, tổng chưởng lý đương nhiệm được ông Trump tiến cử, đã không thể giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Ba, vốn đòi hỏi số phiếu nhiều hơn mức 50% (quá bán). Tuy nhiên, trong cuộc đua có bốn ứng cử viên, ông đã kết thúc với vị trí dẫn đầu thuận lợi so với vị trí thứ hai của ông Bush — giành được 42.7% số phiếu so với 22.4% của ông Bush — và nên tự tin bước vào vòng bầu cử bổ sung.

Ông Bush, ủy viên phụ trách đất đai đương nhiệm, đã đánh bại bà Eva Guzman và Dân biểu Louis Gohmert để giành vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử bổ sung và sẽ phải giành được phiếu bầu từ tay họ để duy trì khả năng cạnh tranh với ông Paxton.

Trong lịch sử, tỷ lệ cử tri đi bầu trong các cuộc bỏ phiếu bổ sung là rất không khả quan, vì vậy có khả năng ứng cử viên nào mà những người ủng hộ trung thành của Đảng Cộng Hòa yêu mến hơn sẽ giành chiến thắng. Cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2020 đình đám hơn đã thu hút ít hơn 13% tổng số cử tri đã ghi danh ở cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Texas có 17 triệu cử tri đã ghi danh.

“Hãy giúp tôi kết thúc triều đại nhà Bush,” ông Paxton viết trên Twitter hôm 17/05, khi việc bỏ phiếu sớm đang được tiến hành.

Texas: Ảnh hưởng của ông Trump và nhà Bush đối đầu nhau trong cuộc đua tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa
Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton tại một cuộc họp báo ở Anzalduas Park gần McAllen, Texas, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Paxton đã gặp các vấn đề pháp lý khi tham gia cuộc bầu cử, đó có thể là một phần lý do khiến ông không thắng được bầu cử sơ bộ. Ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của FBI về các cáo buộc lạm dụng chức vụ cũng như một phiên tòa sắp tới về gian lận chứng khoán.

Tuy nhiên, ông đã nhận được sự tiến cử của ông Trump vào năm ngoái (2021), điều này có thể đã mang lại cho ông một cú hích sớm. Hôm 16/05, ông Paxton đã đăng một video quay cảnh ông và ông Trump đứng cùng nhau khi cựu tổng thống gọi ông là “tổng chưởng lý làm việc hiệu quả nhất.”

Ông Trump nói, “Hãy ra khỏi nhà và bỏ phiếu cho ông Ken Paxton, ông ấy sẽ thắng lớn. Nhưng quý vị biết không, phòng khi ông ấy bị bắt kịp hơi sát một chút, hãy ra khỏi nhà và bỏ phiếu. Ông ấy đã làm một công việc tuyệt vời cho Texas và cho đất nước chúng ta, và ông ấy có toàn bộ sự bảo chứng trọn vẹn của tôi.”

Ông Bush — con trai của cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, người từng ra tranh cử tổng thống năm 2016 — có cả triều đại chính trị của gia đình đứng sau. Nhà Bush từng được coi là hoàng gia của Texas.

Tuy nhiên, họ Bush không nhất thiết là một lợi thế nữa vì sự ủng hộ cho dòng họ này đang giảm dần, đặc biệt là thời hậu Trump. Ông là người nhà Bush cuối cùng còn tại vị.

“Tôi tự hào về những đóng góp của gia đình tôi cho Texas và Mỹ. Nhưng cuộc đua này không phải về họ của tôi,” ông Bush nói trong một quảng cáo được công bố hôm 12/05. “Cuộc đua này là về các tội lỗi của ông Ken Paxton.”

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng Tư của Texas Hispanic Policy Foundation, cuộc thăm dò các cử tri có khả năng là của Đảng Cộng Hòa cho thấy ông Paxton dẫn trước ông Bush với khoảng cách chênh lệch 42%.

40% cử tri sơ bộ nói rằng họ sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông Bush, với ⅔ trong số đó nói rằng lý do là bởi vì ông là một thành viên của gia đình nhà Bush.

Ông Grasso đồng ý rằng họ của ông Bush là một nhân tố gây ác cảm đối với nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa.

“Các ông Bush tự nhận thấy mình nằm ngoài xu thế chính thống của Đảng Cộng Hòa sau khi ông Trump đánh bại ông Jeb Bush trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa — đó là rất nhiều hiềm khích.”

Ông Grasso nói: “Rõ ràng ông Paxton là ứng cử viên của phe ông Trump trong đảng này theo nghĩa rằng ông ấy là một người bảo thủ xã hội, theo khuynh hướng dân túy hơn, năng nổ và quyết đoán hơn trong việc thúc đẩy nghị trình chính trị của ông ấy.”

Ông Bush đã cố gắng liên kết mình với ông Trump và phân biệt mình với “những người thân nổi tiếng chống ông Trump của mình,” ông Grasso nói. “Nhưng rõ ràng ông ấy là ứng cử viên của cánh bên kia. Và tôi không nghĩ rằng có bất kỳ cách nào để ông ấy có thể tránh được sự nhận diện đó. … Đó là loại nhận diện lâu đời hơn của cánh Câu Lạc Bộ Đồng Quê của Đảng Cộng Hòa, trong đó ông George H.W. Bush là điển hình.”

Ông Bush đã nhận được sự tiến cử từ hàng chục nhà lãnh đạo địa phương và các quan chức chấp pháp, cũng như Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia và các thành viên Đảng Cộng Hòa gốc Tây Ban Nha của Texas.

Texas: Ảnh hưởng của ông Trump và nhà Bush đối đầu nhau trong cuộc đua tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa
Ông George P. Bush vận động cho cha mình là ông Jeb Bush trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, ở Miami hôm 15/06/2015. (Ảnh: Andrew Patron/AFP qua Getty Images)

Một cuộc thăm dò trước đó được thực hiện từ ngày 29/03 đến ngày 02/04 bởi Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) Texas Liberty đã cho thấy ông Paxton dẫn trước ông Bush với tỷ lệ khá cách biệt, hai ông lần lượt đạt được 59% và 30% tỷ lệ ủng hộ. Cuộc thăm dò đã chọn ngẫu nhiên 678 cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Đảng Dân Chủ cũng cần chọn ứng cử viên của họ cho chức tổng chưởng lý, với cựu luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ Rochelle Garza và cựu Thị trưởng Galveston Joe Jaworski sẽ đối đầu với nhau trong cuộc bầu cử bổ sung này.

Bà Garza là người được tín nhiệm nhất, với 43% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng Ba, trong khi ông Jaworski đạt 19.7%. Bà Garza nhận được sự tiến cử từ một nhóm các nhà lập pháp tiểu bang và các tổ chức cấp tiến.

Những người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng lớn sẽ tham gia tranh cử cùng ứng cử viên Đảng Tự Do cho chức tổng chưởng lý, ông Mark Ash, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Một tới.

Các cuộc đua khác trên toàn tiểu bang

Trên toàn tiểu bang, cuộc bầu cử bổ sung duy nhất khác có sự tham gia của cả hai đảng là cuộc đua giành vị trí ủy viên phụ trách đất đai, mà ông Bush đã bỏ trống vì nguyện vọng làm tổng chưởng lý của mình.

Ủy viên đất đai giám sát ngân sách của tiểu bang dành cho giáo dục công cộng, các dịch vụ dành cho cựu chiến binh, và các vấn đề về năng lượng và môi trường, bao gồm cả cứu trợ thảm họa.

Đảng Cộng Hòa sẽ chọn Thượng nghị sĩ tiểu bang Dawn Buckingham hoặc cựu chiến binh Tim Westley, nhà sử học đương đại của Đảng Cộng Hòa Texas, theo trang web của ông. Bà Buckingham có tổng số phiếu cao hơn ông Westley 35 điểm [phần trăm] trong cuộc bầu cử sơ cấp và bà đang bỏ xa đáng kể trong kết quả thăm dò.

Bà đã nhận được sự tán thành từ ông Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), và một loạt các nhóm theo phái bảo tồn truyền thống bao gồm Hiệp hội Súng trường Quốc gia và Cục Trang trại Texas.

Ông Westley không nắm giữ chức vụ công, nhưng trong số những người tiến cử ông có ông Allen West, người đã không vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ cho chức thống đốc hồi tháng Ba, và ông Terry Harper, một lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang.

Về phía Đảng Dân Chủ, các cử tri sẽ lựa chọn giữa bà Sandragrace Martinez, một phụ tá Thượng viện tiểu bang kiêm nhà trị liệu lâm sàng đến từ San Antonio, và ông Jay Kleberg, một chủ trang trại và là người ủng hộ môi trường.

Cuộc bầu cử này có thể là một cuộc đua sát sao, vì cuộc đua sơ bộ bốn ứng viên chỉ cách biệt 12 điểm [phần trăm] cho mỗi người trải dài từ trên xuống dưới. Bà Martinez dẫn đầu với 32.1%, trong khi ông Kleburg giành được 25.9%.

Texas: Ảnh hưởng của ông Trump và nhà Bush đối đầu nhau trong cuộc đua tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa
Địa điểm bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử sơ bộ ở Brackettville, Texas, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Đảng Cộng Hòa cũng sẽ bỏ phiếu cho ủy viên đường sắt ưa thích của họ — người sẽ quản lý ngành dầu khí của Texas, chứ không phải là ngành đường sắt [như tên gọi của chức danh này gợi ý].

Các cử tri sẽ lựa chọn giữa ông Wayne Christian, ủy viên đương nhiệm và bà Sarah Stogner, một luật sư dầu khí. Ông Christian đã dẫn trước thêm 47% so với mức 15% của bà Stogner và đang có kết quả thăm dò cao hơn.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng sẽ bỏ phiếu cho chức phó thống đốc, quyết định giữa Dân biểu tiểu bang Michelle Beckley đến từ Carrollton và ông Mike Collier, một kế-kiểm toán viên chưa từng nắm giữ chức vụ công.

Đảng Dân Chủ phải chọn một ứng cử viên cho vị trí tổng kiểm soát viên tài chính của tiểu bang, giữa bà Janet T. Dudding, một kế toán và ông Ángel Luis Vega, một doanh nhân kiêm tác giả.

Ngoài các cuộc đua trên toàn tiểu bang, người Texas còn có hàng chục cuộc đua cấp quận khác cho các ghế dân biểu của Hạ viện Hoa Kỳ, ghế dân biểu của Hạ viện và Thượng viện tiểu bang, và ghế ủy viên hội đồng giáo dục của tiểu bang.

Bỏ phiếu sớm diễn ra từ ngày 16/05 đến ngày 20/05 và các địa điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử sẽ mở cửa vào ngày 24/05 từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Kết quả sẽ có trên trang web của Tổng thư ký Texas vào đêm bầu cử.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn