Hôm 14/07, Texas đã kiện chính phủ liên bang về một văn bản gần đây nói rằng việc phá thai phải được thực hiện ngay cả khi những thủ thuật này không được luật pháp của tiểu bang cho phép.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết chỉ thị này chẳng khác nào một quy định bắt buộc phá thai và là bất hợp pháp vì vi phạm nhiều luật lệ.

Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid, một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), đã ban hành chỉ thị này (pdf) hôm 11/07.

Chỉ thị này thông báo cho các giám đốc cơ quan khảo sát tiểu bang biết rằng theo Đạo luật Khởi phát Chuyển dạ và Điều trị Y tế Khẩn cấp (EMTALA), một bác sĩ thuộc khoa cấp cứu tiếp nhận một thai phụ đang trong tình trạng cấp cứu “phải” thực hiện một ca phá thai nếu việc phá thai là một “biện pháp điều trị ổn định” cần thiết.

Việc phá thai phải được thực hiện ngay cả ở những tiểu bang có luật quy định “cấm phá thai và không có ngoại lệ về tính mạng và sức khỏe của thai phụ,” chỉ thị cho biết. Điều này “được ưu tiên trước luật của tiểu bang đó.”

Cùng ngày, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đã nói với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc rằng “điều trị ổn định” có thể bao gồm phá thai, “bất kể luật pháp hoặc quy định nào của tiểu bang áp dụng cho các thủ thuật cụ thể.” Ông cho biết trong một bức thư (pdf) rằng theo đạo luật chuyển dạ khẩn cấp, bác sĩ “phải cung cấp” dịch vụ phá thai trong một số trường hợp nhất định.

Các quan chức Texas nhìn nhận tình hình này khác hẳn.

Luật không bắt buộc phá thai

Trong một đơn kiện dài 20 trang đệ trình lên tòa án liên bang ở Lubbock, họ nói rằng, “Quy định Bắt buộc Phá thai yêu cầu một người đề nghị thực hiện một ca phá thai nếu ‘việc phá thai là phương pháp điều trị ổn định cần thiết để giải quyết [một tình trạng y tế khẩn cấp].’ Điều kiện này chưa bao giờ là một phần của Đạo luật EMTALA.” 

Đạo luật EMTALA “không bắt buộc, chỉ thị, cho phép, hoặc thậm chí đề nghị điều khoản về bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào” và “không nói gì về việc phá thai,” họ cho biết thêm.

Theo vụ kiện nói trên, chỉ thị này đã vi phạm chủ quyền của Texas.

Các nguyên đơn nói rằng các bị đơn thiếu thẩm quyền để sửa đổi Đạo luật EMTALA và rằng lệnh này vi phạm nhiều luật lệ liên bang. Theo đơn kiện, các quan chức [liên bang] còn ban hành luật này một cách bất hợp pháp khi không thông báo cho công chúng và trưng cầu dân ý, điều này vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Các quan chức Texas đang yêu cầu tòa án phán quyết chỉ thị này là trái pháp luật, đồng thời ban hành các lệnh ngăn chặn chính phủ Hoa Kỳ thực thi chỉ thị này.

HHS không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Chỉ thị trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, ký một sắc lệnh yêu cầu ông Becerra, Bộ trưởng HHS, trong vòng 30 ngày xác định phương thức bảo đảm cho các bệnh nhân “nhận được đầy đủ các biện pháp bảo vệ chăm sóc y tế khẩn cấp theo luật, trong đó có việc xem xét các cập nhật hướng dẫn hiện hành về các nghĩa vụ cụ thể đối với các tình trạng khẩn cấp và chăm sóc ổn định theo Đạo luật Khởi phát Chuyển dạ và Điều trị Y tế Khẩn cấp.”

Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh này vài tuần sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật ngược án lệ Roe kiện Wade khi phán quyết quyết định năm 1973 là trái với Hiến Pháp. Phán quyết này đã trả lại cho các tiểu bang quyền quyết định hoàn toàn về việc phá thai.

Bản ý kiến ​đa số ​cho rằng “Hiến Pháp không trao quyền phá thai” và “không cấm công dân của mỗi Tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai.”

Ông Paxton nói trong một tuyên bố: “Chính phủ này gặp khó khăn trong việc tuân thủ luật pháp, và hiện họ đang cố gắng khiến các quan chức được bổ nhiệm của họ quy định bắt buộc các bệnh viện và bác sĩ y khoa cấp cứu thực hiện các ca phá thai.”

“Tôi sẽ bảo đảm rằng Tổng thống Biden sẽ buộc phải tuân thủ phán quyết quan trọng của Tối cao Pháp viện liên quan đến phá thai và tôi sẽ không cho phép ông ấy phá hoại và bóp méo các luật hiện hành để phù hợp với nghị trình bất hợp pháp của chính phủ ông ấy,” ông nói thêm.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: