Tiểu bang Texas đã nhận được nguyên vật liệu làm bức tường biên giới trị giá hàng triệu dollar từ chính phủ liên bang sau khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden tạm dừng xây dựng dự án này.

Theo tờ Washington Examiner, hơn 1,700 tấm thép – được chính phủ liên bang tuyên bố là tài sản dư thừa – đã được vận chuyển đến Texas từ California vào tuần trước để được sử dụng xây hàng rào ở biên giới Mexico.

Nữ phát ngôn viên của Ủy ban Cơ sở vật chất Texas (TFC) Francoise Luca nói với tờ Examiner rằng TFC đã nộp đơn vào tháng 11/2021 xin cấp các tấm cọc thép dài 32 feet (gần 10m) thông qua Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, vốn giám sát việc phân phối tài sản mà chính phủ liên bang không cần nữa.

Những tấm này trị giá khoảng 6 triệu USD, theo Tucson.com. Chúng được cho là đủ để xây dựng khoảng 1.7 dặm (2.72 km) bức tường biên giới. Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói với Fox News rằng Texas có 1,250 dặm (2000 km) đường biên giới.

Mặc dù những nguyên vật liệu này được cung cấp miễn phí cho tiểu bang, Texas đã chi khoảng 2 triệu USD để vận chuyển chúng từ California, theo Examiner.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã công bố kế hoạch của tiểu bang Texas về bức tường biên giới hôm 16/06/2021, nêu rõ rằng chính phủ TT Biden đã “từ bỏ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ biên giới” và kết quả là “người dân Texas đang phải chịu đựng”.

“Các vấn đề dọc theo biên giới chỉ đang trở nên tồi tệ hơn do sự thiếu hành động của Tổng thống [Joe] Biden. Tài sản đang bị phá hủy, ma túy gây tử vong và vũ khí bất hợp pháp đang được buôn lậu vào các cộng đồng khắp tiểu bang, cơ quan thực thi pháp luật đang phải chuyển hướng các nguồn lực của họ, các thẩm phán và thị trưởng quận đang phải đối mặt với chi phí tăng chóng mặt,” ông Abbott cho biết vào thời điểm đó.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Texas cho biết tiểu bang này “đang làm nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào đã từng làm để bảo vệ biên giới, nhưng rõ ràng là cần phải làm nhiều hơn thế.”

Ông Abbott nói thông qua “nỗ lực an toàn toàn diện cho công chúng, chúng ta sẽ bảo vệ an ninh biên giới, làm chậm dòng người nhập cư bất hợp pháp và khôi phục trật tự trong các cộng đồng biên giới của chúng ta.”

Ông Abbott đã dành hơn 1 tỷ USD để xây dựng bức tường, với hơn 55 triệu USD từ các khoản đóng góp tư nhân.

Texas nhận nguyên vật liệu trị giá hàng triệu dollar từ chính phủ liên bang cho bức tường Mexico
Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, sống trong một khu trại tạm bợ, thô sơ dưới cây cầu quốc tế bắc qua Rio Grande giữa Hoa Kỳ và Mexico, trong khi chờ được Cơ quan Tuần tra Biên giới, ở Del Rio, Texas giam giữ và giải quyết hôm 09/09/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hồi tháng Chín năm ngoái, hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có công dân Haiti, Cuba và Venezuela, nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ và trú ẩn bên dưới cây cầu biên giới nối liền Del Rio, một thị trấn của Texas khoảng 35,000 người với Ciudad Acuña, Mexico.

Họ có thể làm như vậy là do những thay đổi quan trọng đối với chính sách biên giới của ông Biden, người đã đảo ngược các chính sách nhập cư từ thời ông Trump, bao gồm cả việc cố gắng chấm dứt chương trình “Ở lại Mexico”.

Vào thời điểm đó, ông Abbott đã chỉ trích cách ông Biden giải quyết cuộc khủng hoảng này, lưu ý rằng cách làm của chính phủ đang “hoàn toàn rối loạn” và họ đang ứng phó với tình hình biên giới “tồi tệ như cuộc di tản khỏi Afghanistan”.

Cơ quan Tuần tra Biên giới đã báo cáo 1,734,686 vụ chán trán với người di cư tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm 2021, so với 458,088 trong năm 2020.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đấu tranh cho việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong chiến dịch năm 2016 và trong chính phủ của ông.

Khoảng 450 dặm (720 km) hàng rào biên giới lớn hơn đã được xây dựng dưới thời ông Trump.

Ông Biden đã ký lệnh tạm dừng việc xây dựng bức tường ngay sau khi nhậm chức và kêu gọi xem xét lại tất cả các nguồn lực và kinh phí dành cho việc xây dựng bức tường này.

Trong một tuyên bố, tổng thống khẳng định việc xây dựng bức tường “là một sự lãng phí tiền bạc khiến chuyển hướng sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh nội địa của chúng ta” và rằng một “bức tường lớn kéo dài toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp chính sách nghiêm túc”.

Ông Biden cũng cho biết chính phủ của ông “cam kết bảo đảm rằng Hoa Kỳ có một hệ thống nhập cư nhân văn và toàn diện, hoạt động nhất quán với các giá trị của Quốc gia chúng ta”.

Bà Luca cũng nói với tờ Examiner rằng tiểu bang Texas sẽ “tiếp tục theo dõi danh sách nguyên vật liệu của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, và nếu có bất kỳ thứ gì chúng tôi có thể sử dụng để xây dựng, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận điều đó”.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn