Hôm thứ Sáu (17/12), Thống đốc tiểu bang Greg Abbott xác nhận Texas đã chính thức bắt đầu xây dựng bức tường biên giới do tiểu bang này tài trợ.

“Texas đã chính thức bắt đầu xây dựng bức tường biên giới của riêng mình,” ông viết hôm thứ Sáu, đồng thời khẳng định rằng kể từ khi nhậm chức vào tháng Một thì các chính sách về nhập cư của Tổng thống (TT) Joe Biden cho phép tạo ra một “biên giới mở”.

Vị Thống đốc Đảng Cộng Hòa này nói thêm rằng TT Biden cũng “từ chối thực thi các luật do Quốc hội thông qua để bảo vệ biên giới và thực thi luật nhập cư” và “Texas đang tiếp tục làm công việc của chính phủ liên bang”.

Một phóng viên của Fox News đã chụp được các bức ảnh về những tấm ngăn đầu tiên trên bức tường biên giới do Texas ủy nhiệm xây dựng ở Quận Starr, Texas, nằm trong Thung lũng Rio Grande.

Đầu năm nay, trong bối cảnh số lượng người nhập cư bất hợp pháp băng qua biên giới Mỹ – Mexico đạt gần mức kỷ lục, ông Abbott đã tuyên bố sẽ cố gắng bảo đảm nguồn tài chính để tiểu bang này xây dựng hàng rào biên giới của riêng mình sau khi TT Biden ký lệnh hủy bỏ việc liên bang xây dựng bức tường.

Việc xây dựng bức tường của Texas, không nhận được tài trợ của liên bang, đã được ông Abbott dùng làm biện pháp trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy. Hồi tháng Sáu, vị thống đốc này bắt đầu một chiến dịch quyên góp tư nhân huy động được khoảng 54 triệu USD.

Theo hồ sơ, tỷ phú Timothy Mellon sống tại Wyoming, cháu trai của ông trùm ngân hàng và từng là Bộ trưởng Tài chính Andrew Mellon, đã quyên góp 53.1 triệu USD trong tổng số tiền tài trợ cho quỹ xây tường tư nhân này.

bức tường biên giới
Thống đốc Texas Greg Abbott tổ chức một cuộc họp báo nói về tình trạng hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, sống trong một khu trại tạm bợ, thô sơ dưới chân cầu quốc tế bắc qua sông Rio Grande phân cách Hoa Kỳ và Mexico trong khi chờ đợi bị Lực lượng Tuần tra Biên giới giam giữ và giải quyết, ở Del Rio, Texas, hôm 21/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Khoảng 450 dặm (724 km) hàng rào biên giới lớn hơn đã được xây dựng dưới thời Tổng thống Donald Trump, người đã quảng bá việc xây dựng bức tường này trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình.

Hôm thứ Sáu (17/12), trong một cuộc phỏng vấn ông Abbott nói với Fox News rằng: “Ba tỷ USD tiền thuế của người dân Texas đã được dành cho mục đích bảo vệ biên giới của Texas, và vì vậy chúng tôi có rất nhiều tiền để tiếp tục xây dựng bức tường này”.

Sau đó, ông Abbott đã khẳng định rằng bức tường Texas sẽ “tốn ít chi phí hơn so với thời chính phủ cựu TT Trump” vì “ tiểu bang Texas sở hữu [đất đai] ở chính biên giới này” và sẽ không phải mua lại đất — như chính phủ liên bang phải làm dưới thời chính phủ cựu TT Trump.

“Có những người sở hữu diện tích đất đai lớn ở vùng biên giới chán ngấy với chính sách biên giới mở của ông Biden,” ông nói tiếp, “và họ đang tặng đất của họ cho Texas để chúng tôi có thể sử dụng miễn phí mảnh đất đó để xây một bức tường trên bất động sản của họ”.

Một trong những sắc lệnh đầu tiên mà TT Biden đã ký là dừng việc xây tường và kêu gọi xem xét lại các dự án và các quỹ. Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 20/01 ngay sau lễ nhậm chức của TT Biden, tổng thống đã tuyên bố việc xây dựng bức tường “là một sự lãng phí tiền bạc sẽ làm chuyển hướng sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với vấn đề an ninh nội địa của chúng ta”.

Kể từ đó, sắc lệnh của ông Biden — cũng như các lệnh khác liên quan đến vấn đề nhập cư — đã kích động Đảng Cộng Hòa chỉ trích các chính sách nhập cư của vị tổng thống này, lên án đó là một phần của nghị trình “mở cửa biên giới”.

Văn phòng của ông Abbott thông báo rằng thống đốc sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Bảy, ngày 18/12, tại Thành phố Rio Grande để thảo luận về việc xây dựng bức tường biên giới.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn